BizLIVE - Tuần qua, TAND TP.HCM bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á – DongABank (DAB).
Tài chính tuần qua: Xét xử sai phạm ở DongA Bank, lộ chiêu giấu âm quỹ hơn 25.000 tỷ
Bị cáo Trần Phương Bình (giữa) cùng đồng phạm - Ảnh: Huyền Trâm.

Xét xử sai phạm ở DongA Bank: Lộ chiêu che giấu âm quỹ hơn 25.000 tỷ khi bị thanh tra

Tại tòa, bị cáo Bình thừa nhận, các hành vi vi phạm của mình đã khiến DongABank (DAB) bị âm quỹ 25.451 tỷ đồng.
Bị cáo Bình nêu từ năm 2014, NHNN thanh tra toàn diện DAB và phát hiện sai phạm. Trước đó, có năm không thanh tra hoặc thanh tra không toàn diện. Khi thanh tra, NHNN báo trước vài ngày để DAB chuẩn bị nội dung cho việc thanh tra.
Khi nhận được văn bản đó, nếu thấy có nội dung liên quan hoạt động ngân quỹ thì bị cáo Bình sẽ chỉ đạo các nhân viên liên quan bằng mọi cách che giấu. Đó là điều chuyển các khoản khống tới các chi nhánh khác mà NHNN không thanh tra. (Xem thêm)

Ngân hàng Nhà nước chính thức lên tiếng vụ ông Trần Bắc Hà bị bắt

“Hiện, BIDV là một trong những ngân hàng có quy mô tổng tài sản lớn nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam. Do các cá nhân trên đã nghỉ hưu, không còn nắm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại BIDV nên vụ việc này không ảnh hưởng đến hoạt động của BIDV. Mọi hoạt động của BIDV đều bình thường, thanh khoản ổn định, mọi quyền lợi của khách hàng, người gửi tiền được bảo đảm”, thông báo của NHNN cho biết. (Xem thêm)

Lãi suất khó... đứng yên

Với việc lãi suất huy động tăng, một mặt bằng lãi suất mới được thiết lập và đi kèm với đó là mối lo lãi suất cho vay sẽ tăng.
Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cho rằng: “Đối với các khoản vay cũ, lãi suất cho vay vẫn bình thường. Tuy nhiên, các khoản vay mới sẽ rất khó khăn để có được mức lãi suất như trước, bởi ngân hàng đang phải huy động vốn với lãi suất cao. Ngân hàng cần phải có một khoảng margin đủ để đảm bảo an toàn cho hoạt động”. (Xem thêm)

Thu hẹp dần các nhu cầu vay USD

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đưa ra dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 24/2015 quy định cho vay ngoại tệ của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú nhằm kiểm soát cho vay ngoại tệ theo hướng thu hẹp dần các nhu cầu vay vốn bằng USD. 

Điểm mới trong dự thảo là các TCTD cho vay phải có trách nhiệm bán ngoại tệ cho khách hàng để khách hàng trả nợ vay. Theo giới chuyên gia, điều này không đi ngược với chủ trương hạn chế tình trạng đô-la hóa của Chính phủ, NHNN vì ngoại tệ không được đưa vào lưu thông trên thị trường, mà quay trở lại ngay hệ thống ngân hàng. (Xem thêm)

Dự phòng rủi ro của ngân hàng sẽ tăng trong quý IV?

Theo Bộ phận Phân tích CTCP Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VISercurities), nếu như lợi nhuận quý I của ngành ngân hàng tăng vọt đến 57% so với cùng kỳ thì từ quý II đã chậm lại.
Tổng lợi nhuận quý III của các ngân hàng thấp hơn quý II do có nhiều đơn vị tăng trích lập dự phòng nợ xấu. Lũy kế 9 tháng, lợi nhuận của 18 ngân hàng niêm yết (tính thêm OCB sắp niêm yết) đạt 51.345 tỷ đồng, tăng 40,5% so với cùng kỳ và đóng góp 25% toàn thị trường. (Xem thêm)

Khống chế lãi vay 20% khiến nhiều “ông lớn” lo lắng

Nghị định 20 quy định trần lãi vay được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp không vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần của kỳ nộp thuế.
Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam cho rằng tỉ lệ khống chế 20% lãi vay trên lợi nhuận thuần là hoàn toàn hợp lý, phù hợp thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, với điều kiện cụ thể của Việt Nam, chúng ta cần xem xét lại. (Xem thêm)

Cái bóng của lợi nhuận ngân hàng 2018 quá lớn?

Phải đến cuối tháng 1/2019 mới vào mùa công bố kết quả kinh doanh năm nay. Nhưng lúc này có thể khẳng định: 2018 là năm nhiều ngân hàng thương mại Việt Nam đạt kỷ lục lợi nhuận trong lịch sử.
Điểm quan tâm còn lại: liệu lợi nhuận các nhà băng nói chung đã đi vào vùng đỉnh hay chưa, kết quả 2018 có tạo nên cái bóng quá lớn cho năm 2019 soi vào? (Xem thêm)

HOÀNG HÀ