BizLIVE - Thấy gì từ bức tranh lợi nhuận ngân hàng 6 tháng đầu năm 2016 và Vietcombank tiếp tục “khẳng định” không có lỗi trong việc khách hàng mất 500 triệu là hai trong số những tin bài nổi bật trên mặt báo tài chính tuần qua.
Tài chính tuần qua: Vietcombank lại khẳng định “không có lỗi”, nhìn lại ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm
Ảnh minh họa.
Cách đây 3 ngày Vietcombank có thông tin chính thức đầu tiên về sự việc khách hàng mất 500 triệu chỉ sau một đêm qua tài khoản ATM, khẳng định “lỗi” là do khách hàng sơ suất truy cập vào trang web giả mạo, vì thế làm mất tài khoản, mật khẩu và mất tiền. Thông báo này phần nào ngụ ý con số 200 triệu đồng mà khách hàng chưa được lấy lại sẽ chẳng thể lấy lại được nếu ngân hàng không “đòi” lại được từ “tên trộm” cho khách hàng.
Mới đây, VCB tiếp tục thông tin về vấn đề trên, cụ thể như sau:
“Về việc khách hàng Hoàng Thị Na Hương của Vietcombank bị mất tiền từ tài khoản với số tiền tổng cộng 500 triệu đồng (đã kịp khoanh giữ ngay 300 triệu đồng và hoàn trả cho khách hàng), Vietcombank khẳng định đây là sự việc xảy ra ngoài mong muốn của khách hàng cũng như của ngân hàng.
Ngay sau vụ việc này xảy ra, Vietcombank đã khẩn trương và nghiêm túc thực hiện rà soát tổng thể và khẳng định hệ thống thanh toán của Vietcombank vẫn đảm bảo an toàn. (Xem tiếp)
Một điểm đáng lưu ý trong bức tranh lợi nhuận ngân hàng 6 tháng đầu năm 2016 là nợ xấu giảm nhưng tổng nợ xấu ngân hàng lại tăng, đặc biệt nợ có khả năng mất vốn của nhiều ngân hàng tăng vọt.
Theo số liệu của BizLIVE, 5/8 ngân hàng khảo sát có công bố thuyết minh báo cáo tài chính (bao gồm BIDV, Vietinbank, Vietcombank, MBB, Sacombank, ACB, VIB và Eximbank) có tỷ lệ nợ xấu giảm so với cuối năm 2015, tuy nhiên, tổng nợ xấu của 8 ngân hàng này lại tăng hơn 8.932 tỷ đồng, tương đương tăng 28,1%. (Xem tiếp)
Lãi suất âm được thiết kế để tiền chảy lại trong nền kinh tế. Về lý thuyết, nó khuyến khích nhà băng cho vay, không khuyến khích người tiết kiệm giữ tiền. Ngân hàng trung ương Nhật Bản, khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) và vài nước châu Âu khác đã áp dụng lãi suất âm.
Song thay vì chi tiêu nhiều hơn, lãi suất âm có thể buộc người tiêu dùng xem xét việc giữ tiền mặt họ có bên ngoài khu vực ngân hàng chính thức, theo CNBC.
“Tại Nhật Bản, chúng tôi có những câu chuyện nói rằng két sắt thực tế đang được mua nhiều hơn để cất giữ tiền mặt, vì ở đây các hộ gia đình có xu hướng tiết kiệm nên thay vì đưa nó vào tài khoản ngân hàng, họ đang để nó dưới nệm hoặc về cơ bản là giữ trong két sắt”, giám đốc S&P Global Ratings Andrew Paranthoiene cho hay hôm 19.8. (Xem tiếp)
Lâu nay ai cũng nghĩ rằng, cứ nhân viên ngân hàng là lương cao thưởng lớn. Mà không tưởng sao được khi báo cáo tài chính đều thể hiện rõ các ông bà chủ nhà băng chi hàng trăm hàng nghìn tỷ đồng để trả lương và phụ cấp cho nhân viên, chia ra bình quân lương mỗi tháng ở ngân hàng lớn cũng trên dưới hai chục triệu đồng còn ngân hàng bé xíu thì 12-13 triệu đồng.
Ấy thế nhưng trên thực tế, nhiều cán bộ làm ngân hàng có “mác xịn” hẳn hoi vẫn kêu than vì lương không đủ ăn. (Xem tiếp)
Theo một nguồn tin của PV, hiện Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50- Bộ Công an) đã cơ bản lần ra các thông tin liên quan vụ việc (cả tài khoản ngân hàng nơi hacker định chuyển 300 triệu tới).
Phía Vietcombank cũng đang sốt ruột chờ thông tin cơ quan điều tra công bố. Tuy nhiên, câu hỏi dư luận quan tâm nhất lúc này đó là trong câu chuyện trên, lỗi của khách hàng đến đâu, có hay không lỗi của ngân hàng? Và với số tiền 200 triệu đã “bay” khỏi tài khoản của chị Hương (thực hiện qua giao dịch ATM bên Malaysia còn 300 triệu chuyển khoản Vietcombank chặn được), tổn thất này sẽ chia đều hay thuộc về ai?
Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, thành viên HĐQT LienvietPostbank, Chủ tịch Ủy ban công nghệ của ngân hàng này cho rằng: Xét một cách khách quan, lỗi đầu tiên của vụ việc thuộc về chị Na Hương khi vô tình để lộ thông tin tài khoản. (Xem tiếp)
Sáng 16/8, phiên toà xét xử đại án Phạm Công Danh và đồng phạm làm thất thoát 9.000 tỷ đồng tại ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) tiếp tục với luận tội của Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM.
Về số tiền 5.190 tỷ đồng của nhóm bà Trần Ngọc Bích đã được chuyển sang tài khoản của Phạm Công Danh nhưng không có chữ ký chủ tài khoản, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM cho biết: Về mối quan hệ vay mượn giữa nhóm bà Bích, ông Danh, hiện các bên có những lời khai khác nhau.
Phần xét hỏi tại phiên tòa đã không làm rõ được các lời khai này bởi một người là Phạm Thị Trang (tức Trang Phố Núi) đã xuất cảnh ra nước ngoài, do đó, không có cơ sở để xem xét trách nhiệm đối với bà Trần Ngọc Bích. (Xem tiếp)
Lớn hơn câu chuyện một khách hàng khiếu nại một ngân hàng mà không nhận được cách giải quyết thỏa đáng là câu chuyện về cách hành xử của đại đa số các ngân hàng của Việt Nam hiện nay với khách hàng mỗi khi “có chuyện”. Chúng ta nhìn thấy gì qua câu chuyện Vietcombank và con số 500 triệu?
Để làm rõ vấn đề này, BizLIVE đã trao đổi trực tiếp với TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, ngân hàng.
Ông Hiếu cho biết: Để xảy ra những sự cố dẫn tới sự việc bỗng dưng khách hàng mất tiền, khiếu nại ở các ngân hàng trên thế giới không phải là chuyện hiếm. Tuy nhiên, ít nơi như ở ta là “quyết liệt” đổ lỗi cho khách hàng ngay từ đầu. (Xem tiếp)
Câu lạc bộ trên tập hợp gần 40 thành viên, đến từ khối nghiên cứu, phân tích của các ngân hàng thương mại như Maritime Bank, BIDV, Vietcombank, Techcombank, MB, SCB, NCB…
Có ba mục tiêu hoạt động chính của Câu lạc bộ, gồm: trao đổi, chia sẻ, phản biện các nhận định, dự báo, cảnh báo về kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính - tiền tệ; tư vấn, phản biện, phản hồi chính sách về Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan quản lý liên quan khác; hợp tác, cạnh tranh lành mạnh giữa các bộ phận nghiên cứu, phân tích thị trường của các ngân hàng, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ thống tổ chức tín dụng.
Trong cuộc họp vừa qua, nhìn về hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước là mối quan tâm của các thành viên - những người đang trong cuộc của ngành ngân hàng, cũng như đang bám sát những diễn biến của thị trường tài chính - tiền tệ. (Xem tiếp)
Sau gần 1 tháng làm việc, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh - cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) và 35 đồng phạm trong đại án thất thoát hơn 9.000 tỷ tại ngân hàng này đã chuyển sang phần luận tội.
Tại phiên xử chiều 16/8, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM cho biết đã phát hiện dấu hiệu lừa đảo để lấy tiền của ngân hàng của nhóm Phú Mỹ, do bà Hứa Thị Phấn là đại diện. Việc mua cổ phần Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) cần được điều tra, khởi tố hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Viện kiểm sát cũng đã đề nghị khởi tố vụ án này ngay tại tòa.
Qua cáo trạng được công bố trước đó và lời khai các bị cáo cho thấy, bắt đầu từ cuối năm 2011 từ nhu cầu cần có một ngân hàng chuyên về xây dựng, Phạm Công Danh - Tổng giám đốc tập đoàn Thiên Thanh đề xuất thành lập một ngân hàng xây dựng. Tuy nhiên, đề xuất này của Danh đã không được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận. (Xem tiếp)
Đại diện Viện kiểm sát cho biết, từ một ngân hàng thương mại cổ phần bị Ngân hàng Nhà nước đưa vào diện kiểm soát, chỉ trong thời gian ngắn, Ngân hàng Đại Tín (sau này là VNCB) từ vốn chủ sở hữu âm 2.800 tỷ đồng, lỗ lũy kế hơn 6.000 tỷ đồng thì đến cuối năm 2012, tình hình lỗ lũy kế tăng lên 8.700 tỷ đồng.
Đến thời điểm vụ án bị khởi tố là lỗ đến 18.000 tỷ, số dư nợ phải trả là 18.000 tỷ trong khi số tiền ngân hàng này có chỉ là 16.000 tỷ đồng. Để chặn lại những hậu quả xảy ra tiếp với VNCB, Ngân hàng Nhà nước đã mua lại ngân hàng này với giá 0 đồng.
Hàng loạt các sai phạm đã được Phạm Công Danh và các đồng phạm thực hiện: đề án nâng cấp Coreabanking, thuê trụ sở mới cho VNCB, ủy thác đầu tư trái phiếu thông qua Quỹ Lộc Việt, lập các hồ sơ mua bán nguyên vật liệu khống, rút tiền của nhóm Trần Ngọc Bích mà không có chữ ký của chủ tài khoản… (Xem tiếp)
Theo đại diện Viện kiểm sát, liên quan đến số tiền 5.190 tỷ đồng của bà Trần Ngọc Bích đã được chuyển sang tài khoản của Phạm Công Danh có lời khai mâu thuẫn giữa bà Bích và các bị cáo.
Tuy nhiên phần xét hỏi tại phiên tòa đã không làm rõ được các lời khai này vì Phạm Thị Trang (tức Trang Phố Núi), mắt xích quan trọng trong vụ việc đã xuất cảnh ra nước ngoài.
Đồng thời, đối với cá nhân bà Bích, do quá trình điều tra và thẩm vấn tại toà vẫn chưa làm rõ được quan hệ vay mượn giữa bị cáo Danh và bà Bích, do đó chưa đủ cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự của bà Bích và các cá nhân liên quan. (Xem tiếp)
Tiếp tục tranh luận tại phiên tòa sáng 17/8, luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh) cho rằng cần làm rõ tiền 2.760 tỷ đồng ông Danh chuyển cho nhóm bà Bích.
Luật sư Phan Trung Hoài cho rằng hồ sơ vụ án cũng như quá trình xét hỏi tại tòa cho thấy có bằng chứng cho thấy có quan hệ vay mượn giữa Phạm Công Danh và bà Trần Ngọc Bích mặc dù bà Bích phủ nhận việc này.
Ông Hoài nói: Tại phiên tòa nhóm nhân viên của Trần Ngọc Bích là Vũ Anh Tuấn khai là được nhận tiền từ nhóm Thiên Thanh nhưng không biết là tiền gì mà chỉ biết tiền này liên quan đến Phạm Thị Trang chứ không liên quan đến Phạm Công Danh. (Xem tiếp)
Ngày 31/1/2015, Ngân hàng Nhà nước đã mua lại CBBank với giá 0 đồng. Như vậy, ACB vẫn "đóng băng" 400 tỷ đồng tiền gửi tại CBbank. Tới nay, khoản 400 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn tại CBBank đã quá hạn, đã được phân loại vào nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) tức khoản tiền gửi này đứng trước nguy cơ mất trắng.
Tại thời điểm cuối quý 2/2016, tổng số tiền trích lập dự phòng cho khoản tiền gửi nói trên của ACB là 165,630 tỷ đồng, giảm nhẹ so với con số 176,063 tỷ đồng hồi cuối năm 2015.
Vào ngày 25/12/2015, ngân hàng đã gửi Công văn 7261 đến Ngân hàng Nhà nước đề nghị xem xét cho ACB điều chỉnh kỳ hạn thu hồi khoản tiền gửi này và lãi liên quan. Sau đó, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Công văn 10005 phê duyệt đề nghị này. Khoản tiền gửi 400 tỷ đồng sẽ được thu hồi hàng năm theo lộ trình đã được phê duyệt đến ngày 30/09/2020. (Xem tiếp)
Có những trường hợp doanh nghiệp không vay vốn ngân hàng: không có nhu cầu, có nhu cầu nhưng không đủ điều kiện để vay…
Ngược lại, đáng chú ý là trường hợp doanh nghiệp kinh doanh rất tốt, hiệu quả, hạng mức tín nhiệm cao trong mắt ngân hàng, nguồn vốn tự có và dòng tiền lớn, dư dả, không có nhu cầu thực nhưng vẫn vay ngân hàng. Họ vay để tốt hơn.
Trong thang bậc xếp hạng tín dụng của các ngân hàng thương mại, đó hẳn là những doanh nghiệp tốt nhất. Lãi suất cho vay được áp ưu đãi nhất. Ngoài hạng mức tín nhiệm, ngân hàng còn nhiều lý do để áp lãi suất cho rất thấp, vì bù lại là quan hệ đan chéo sản phẩm dịch vụ, quản lý dòng tiền, thanh toán xuất nhập khẩu, đến cả tiềm năng khách hàng là cán bộ nhân viên, hệ thống đại lý, thậm chí để cùng phát triển hình ảnh thương hiệu… (Xem tiếp)
Hai bị cáo Long và Sơn liên quan đến khoản vay của công ty Đặng Hoàng Phương và công ty Thịnh Quốc.
Bị cáo Doãn Quốc Long không gây thiệt hại khi cho các công ty của Phạm Công Danh vay. Vì trong khoản tiền 1.060 tỷ đồng VNCB cho các công ty: Quang Đại, Cường Tín, Hương Việt vay nếu xác định có thiệt hại không phải căn cứ vào dòng tiền của khoản vay của các công ty này khi được Phạm Công Danh dùng để hòa chung vào dòng tiền của VNCB trả nợ cho BIDV.
Bên cạnh đó, theo quy trình xử lý nợ và xác định thiệt hại theo quy định 30 của VNCB, khi khách hàng không trả nợ thì ngân hàng có quyền khởi kiện, tài sản đảm bảo được kê biên bán đấu giá và lấy tiền đó trả cho khoản vay lúc đó mới xác định được khoản cho vay có thiệt hại hay không. (Xem tiếp)
Ông Trần Bắc Hà làm việc tại BIDV từ năm 1981 với khởi điểm là chi nhánh Bình Định – quê hương của ông, rồi sau đó lần lượt kinh qua các vị trí Giám đốc của các chi nhánh, các công ty con của BIDV. Từ năm 1999, ông Bắc Hà làm Phó Tổng giám đốc BIDV và đến năm 2003 làm Tổng giám đốc. Sau 5 năm ở cương vị CEO, ông Bắc Hà lên giữ ghế chủ tịch từ 2008 và tiếp tục ở vị trí này cho đến nay.
Ông Hà còn được biết đến trong vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC), sang Lào (AVIL) và sang Myanmar (AVIM).
Dưới thời ông Bắc Hà làm sếp ở BIDV, ngân hàng đã không ngừng lớn mạnh. Từ một ngân hàng với nguồn vốn chưa đến 13.500 tỷ vào năm 2008 thì nay đã đạt hơn 34.000 tỷ. Tổng tài sản của ngân hàng từ dưới 250 nghìn tỷ trong cùng thời gian đã tăng lên trên 930 nghìn tỷ, chiếm xấp xỉ 13% tổng tài sản của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng và trở thành ngân hàng lớn nhất Việt Nam. Lợi nhuận ngân hàng từ quanh mức 2.000 - 3.000 tỷ giờ đây đạt 6.000 - 8.000 tỷ/năm. (Xem tiếp)
Cuối tháng 7/2016, Quốc hội đã thông qua quyết toán ngân sách nhà nước 2014 với tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) là 1.130.609 tỷ đồng, tổng chi ngân sách là 1.339.489 tỷ đồng, và bội chi là 249.362 tỷ đồng. So với dự toán, mức bội chi này cao hơn 11%. Đáng lưu ý, số liệu quyết toán năm 2013 cho thấy mức thâm hụt ngân sách trên thực tế còn cao hơn nhiều so với dự toán, lên tới 46%.
Gần đây nhất, số liệu cập nhật ngân sách lần hai vào tháng 4/2016 của Bộ Tài chính cũng cho thấy mức thâm hụt ngân sách năm 2015 dự kiến cao hơn 13% so với dự toán.
Tỷ lệ thâm hụt ngân sách/GDP của Việt Nam là 6,6% trong năm 2013; 6,3% năm 2014; 6,1% năm 2015 và ước tính là 5,5% năm 2016. Tỷ lệ này có thể không phù hợp với thông lệ quốc tế khi nó bao gồm cả khoản chi trả nợ gốc của Việt Nam. Tuy nhiên, BVSC cho rằng ngay cả khi loại trừ khoản chi trả nợ gốc thì mức thâm hụt của Việt Nam vẫn ở mức rất cao, từ 4,2 đến 5% GDP, cao hơn nhiều so với giới hạn cảnh báo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) là 3%. (Xem tiếp)

LINH LINH