Tài chính tuần qua: Việt Nam cần một thập kỷ “đánh vật” nợ xấu?

Linh Linh

09:45 19/06/2016

BizLIVE - Mới đây, khi được mời phản biện một đề tài nghiên cứu khoa học, có nội dung nợ xấu, một chuyên gia nói luôn bên lề với hội đồng bảo vệ: “Chúng ta có nghiên cứu bao nhiêu giải pháp thì cũng vậy. Xử lý nợ xấu thời gian qua bị “lỗi gen” rồi”.

Tài chính tuần qua: Việt Nam cần một thập kỷ “đánh vật” nợ xấu?

Ảnh minh họa.

Đã 5 năm qua, kể từ khi nợ xấu được công bố rõ mức độ. Lượng lớn đã được xử lý, nhưng mức độ lớn vẫn còn đó.
Ở yếu tố thời gian, không mới, nhưng vì sao đặt ra vấn đề nợ xấu lúc này?
Tại kỳ họp Quốc hội cuối 2015, cũng là điểm cuối (về mặt thời gian) đề án xử lý nợ xấu và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, không có chất vấn nào đặt ra với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Nhưng không vì vậy mà các yêu cầu đặt ra đã được xử lý rốt ráo.
Tháng 4/2016, qua phiên họp thường kỳ đầu tiên của Chính phủ mới, yêu cầu lại tiếp tục đặt ra. Theo đó, Việt Nam sẽ cần thêm 5 năm nữa để tiếp tục tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu. (Xem tiếp)
Chủ nhân đang sở hữu tờ tiền là ông Bùi Nguyễn Gia Khang, giám đốc một công ty công nghệ trên đường Hùng Vương, quận 5, TP HCM.
Theo ông Khang, đây là tờ tiền có số lượng in rất giới hạn nên rất có ý nghĩa đối với những người chuyên sưu tập tiền. Không giống như những tờ tiền lưu niệm bình thường, tờ 500.000 đồng này chỉ in có một mặt, với hình ảnh ngôi nhà tranh và các hoạ tiết, màu sắc hoàn toàn giống với tờ tiền nguyên bản đang lưu hành.
Ông Khang cho biết, tờ tiền được Nhà máy in tiền quốc gia chế bản và in, phát hành nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập. Ông được một người bạn tặng làm kỷ niệm, nhưng muốn dành cho người sưu tập tiền tại TP HCM có cơ hội được sở hữu tờ tiền độc đáo, nên quyết định bán với giá 5 triệu đồng. (Xem tiếp)
Từ ngày 14/6, Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) đồng loạt tăng lãi suất các sản phẩm tiền gửi thông thường, gửi online và tiết kiệm với mức tối đa lên đến 7,7% mỗi năm. Theo đó, với hình thức gửi tiết kiệm thông thường, một số kỳ hạn ngắn được tăng 0,1-0,2% một năm. Còn với loại hình gửi tiết kiệm online thì được cộng thêm 0,05 - 0,3% một năm.
Một số ngân hàng khác như Eximbank, VIB... cũng điều chỉnh tăng ở nhiều kỳ hạn. Trong biểu lãi suất mới áp dụng từ ngày 8/6, Eximbank điều chỉnh tăng lãi suất huy động (nhận lãi cuối kỳ) kỳ hạn 7 tháng thêm 0,1%, từ 5,4% lên 5,5%.
Bên cạnh đó, nhà băng này cũng tăng lãi suất tiền gửi (nhận lãi trước) kỳ hạn 15 tháng và 18 tháng từ 5,7% lên 5,8%. Tương tự, VIB đã áp mức lãi suất huy động mới cho khoản tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn một tháng, tăng 0,15% từ 4,75% lên 4,9%. (Xem tiếp)
Nếu năm 2015, BIDVVietinBank không trả cổ tức bằng tiền mặt, tương đương với việc NSNN giảm thu khoảng 4.700 tỷ đồng từ nguồn cổ tức trong năm 2016 - chiếm một phần nhỏ khoảng 0,47% tổng thu NSNN, nhưng việc để các ngân hàng này giữ lại để tăng vốn đem lại những lợi ích dài hạn hơn.
Trước hết, nguồn vốn này giúp các NHTMNN đáp ứng yêu cầu theo thông lệ quốc tế về quản trị NH, định hạng tín nhiệm, cũng như chấp hành quy định của pháp luật hiện hành về đảm bảo an toàn vốn.
Quan trọng hơn, khi có vốn tăng cường năng lực tài chính sẽ giúp mở rộng tín dụng, phục vụ tăng trưởng kinh tế. Dự kiến, chỉ tính riêng việc tăng thêm 4.700 tỷ đồng vốn tự có cho BIDV và VietinBank, khả năng sẽ mở rộng được thêm khoảng 50.000 nghìn tỷ đồng tín dụng cho nền kinh tế. (Xem tiếp)
Cuối tháng 4/2016, nhiều ngân hàng tuyên bố sẽ giảm lãi suất cho vay. Giảm lãi suất cho vay đồng nghĩa với việc lãi suất tiết kiệm sẽ  giảm theo.
Các chuyên gia ngân hàng nghi ngại khả năng giảm lãi suất vì lạm phát và giá dầu đang có xu hướng đi lên. Bên cạnh đó, lãi suất tiết kiệm phải “cạnh tranh” với thị trường Trái phiếu Chính phủ. Vì vậy, Trung tâm nghiên cứu của BIDV dự báo lãi suất sẽ tăng trong tháng 6.
Tuy nhiên, một số ngân hàng lại đang đi ngược lại với dự báo của giới chuyên gia. Ngày 16/6, ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPB) công bố biểu lãi suất mới. Theo đó, lợi ích của khách hàng gửi tiết  kiệm tại đây sẽ giảm nhẹ. (Xem tiếp)
Trong đó, vốn của ngành ngân hàng “đổ” vào lĩnh vực Các hoạt động dịch vụ khác lớn nhất, đạt 1,74 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 36% tổng dư nợ toàn nền kinh tế.
Lĩnh vực thâm dụng vốn ngân hàng đứng thứ 2 là ngành Công nghiệp, chiếm tỷ trọng 23%, đạt mức trên 1,11 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 2,26% so với cuối năm 2015.
Đứng thứ 3 là lĩnh vực Thương mại đang vay nợ ngân hàng tới 836.790 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 17,5%. (Xem tiếp)
Việc Việt Nam tham gia một loạt các cộng đồng kinh tế lớn sẽ đặt ra nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với nền kinh tế trong thời gian tới. 
Theo rất nhiều báo cáo một số tổ chức có uy tín, việc Việt Nam tham gia TPP cũng như AEC sẽ mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là tăng trưởng GDP. Còn một nghiên cứu mới đây cho rằng, Việt Nam có thể có mức tăng trưởng GDP hơn khoảng 1,53% so với mức tăng trưởng hiện tai.
Mặc dù có rất nhiều thuận lợi, nhưng Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Theo bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng giám đốc phụ trách Dịch vụ Tài chính Ngân hàng Ernst & Young (EY) Việt Nam, thì một trong những thách thức lớn mà các doanh nghiệp Việt sẽ phải đối mặt trong thời gian tới chính là tình trạng chảy máu chất xám cũng như sự đổ bộ ồ ạt của lượng nhân lực chất lượng vào Việt Nam. (Xem tiếp)
Được biết, các ngân hàng thương mại tham gia tái cơ cấu lại tổ chức tín dụng yếu kém theo chỉ định của Nhà nước cũng đã có đề xuất trên, cũng như một số ngân hàng thực hiện sáp nhập, hợp nhất thời gian qua. Và họ đang chờ đợi.
Theo quan điểm của vị lãnh đạo trên, từ khi tiến hành tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đến nay, nguyên tắc xuyên suốt và gần như không thể thay đổi là không được sử dụng nguồn vốn từ ngân sách.
“Tái cơ cấu hệ thống ngân hàng cần có nguồn lực thực tế để thúc đẩy. Quan điểm là không dùng tiền ngân sách nhà nước, nhưng Ngân hàng Nhà nước có thể tạo điều kiện về cơ chế. Ở đây là như Thông tư 23, với việc xem xét giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để tạo thêm nguồn vốn cho các ngân hàng đang tham gia tái cơ cấu”, vị lãnh đạo trên nói. (Xem tiếp)
Theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, các chủ đầu tư được huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng, và không thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Các dự án được bán nhà trên giấy cũng phải được ngân hàng bảo lãnh về tiến độ giao nhà.
Tuy nhiên, trên thực tế, chính quyền khó có thể biết và ngăn chặn nếu chủ đầu tư cố ý bán nhà chưa được cấp phép. Thêm vào đó, trong tình huống nếu chủ đầu tư chỉ mới dừng ở phần móng thì người mua có thể bị thiệt hại hay “kẹt” khoảng 20% - 30% giá trị hợp đồng cho đợt đóng tiền đầu tiên. Đồng thời nếu chủ đầu tư không tiếp tục xây tiếp rất khó để huy động vốn thêm, cũng như rất khó có chuyện ngân hàng giải ngân gần hết số tiền mà căn hộ chưa được xây theo tiến độ quy định. (Xem tiếp)
Cụ thể, Chính phủ giao Bộ Tài chính theo dõi, xem xét điều kiện thị trường vốn để linh hoạt huy động 17.000 tỷ đồng thông qua các hình thức như phát hành trái phiếu ngoại tệ trong nước, phát hành trái phiếu quốc tế. Lượng vốn huy động dự kiến phát hành bằng trái phiếu ngoại tệ tương đương 800 triệu USD. Hồi tháng 5/2015, Chính phủ lần đầu tiên đã phát hành trái phiếu ngoại tệ huy động thành công 1 tỷ USD từ nhà đầu tư trong nước, cụ thể là Ngân hàng (NH) TMCP Ngoại thương (Vietcombank).
Theo các chuyên gia kinh tế, việc phát hành trái phiếu Chính phủ tại thị trường trong nước bằng ngoại tệ là cần thiết nhưng hiện nay, chủ trương này ở trong tình huống khác khi từ cuối năm ngoái, lãi suất tiền gửi USD của tổ chức, cá nhân được đưa về 0%/năm. Ngoài ra, từ đầu tháng 6/2016, NH Nhà nước đã mở lại kênh tín dụng ngoại tệ cho doanh nghiệp nhằm đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn trong sản xuất, kinh doanh hàng xuất khẩu. Với quy định này, cầu tín dụng ngoại tệ từ các doanh nghiệp sẽ tăng lên, các NH thương mại và cả NH Nhà nước phải quan tâm huy động ngoại tệ. (Xem tiếp)
Việc đưa ra mức lãi suất huy động rất hấp dẫn 6%/năm, thậm chí là hơn 8%/năm làm dấy lên câu hỏi liệu Chính phủ có đang trực tiếp cạnh tranh với doanh nghiệp để giành nguồn vốn?
Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, thực tế cho thấy, việc huy động được vốn hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân các doanh nghiệp. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: BIDV, vietinbank, nợ xấu

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%