Tài chính tuần qua: Vì sao hai “ông lớn” đồng loạt tăng lãi suất huy động?

Linh Linh

17:46 26/11/2017

BizLIVE - Tại ngày 30/09/2017, BIDV hay Vietinbank có số dư tiền gửi khách hàng thấp hơn số dư cho vay khách hàng. BIDV và Vietinbank đang được hưởng lợi mạnh mẽ từ việc quản lý tiền gửi của Kho bạc Nhà nước. Sự sụt giảm tiền gửi của Kho bạc Nhà nước sẽ tác động đến thanh khoản của BIDV và Vietinbank. 

Tài chính tuần qua: Vì sao hai “ông lớn” đồng loạt tăng lãi suất huy động?

Ảnh minh họa.

Theo biểu lãi suất mới nhất của Ngân hàng BIDV (mã BID), các khoản tiền gửi VNĐ kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng sẽ được áp dùng mức lãi suất 4,8%/năm, tăng 0,5% so với mức lãi suất cũ. Lãi suất áp dụng tiền gửi kỳ hạn 3 tháng được nâng từ 4,8% lên 5,2%/năm – tương đương với kỳ hạn 6 tháng trước đây. Các khoản tiền gửi kỳ hạn 364 ngày trở lên ngân hàng BIDV áp dụng mức lãi suất cào bằng 6,9%/năm.
Ngân hàng VietinBank (mã CTG) cũng đã tăng lãi suất tiền gửi VNĐ. Với các kỳ hạn dưới 6 tháng Vietinbank giữ nguyên lãi suất nhưng lãi suất áp cho tiền gửi có kỳ hạn từ 6 đến dưới 9 tháng đã tăng từ mức 5,5- 5,7% lên 5,8%/năm; lãi suất áp cho tiền gửi kỳ hạn từ 12 tháng đến dưới 13 tháng tăng từ 6,5% lên 6,8%/năm.
Ngược lại với tình hình của Vietinbank và BIDV, cũng là ngân hàng TMCP Nhà nước, Vietcombank lại cắt giảm lãi suất huy động. Vì đâu BIDV và Vietinbank phải tăng lãi suất huy động tiền gửi VND, khi mà trước đó cả 2 ngân hàng này đều đã tung ra các sản phẩm huy động tiền gửi kèm khuyến mãi? (Xem tiếp)
Phát biểu tại phiên họp Quốc hội mới đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, nếu đánh giá đầy đủ và thận trọng, một số khoản nợ tiềm ẩn thành nợ xấu, nợ xấu nội bảng và nợ đã bán cho VAMC thì nợ xấu và nợ tiềm ẩn của toàn hệ thống ngân hàng đến cuối tháng 9/2017 là 566 nghìn tỷ, tương đương 8,61%, giảm hơn 1% so với cuối năm 2016. 
Có hai lý do khiến tỷ lệ nợ xấu trong thời gian quan giảm. Thứ nhất là do cơ sở so sánh lớn hơn, khi tổng tín dụng tăng với tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng đầu năm đạt 12,16%, từ 5.861 nghìn tỷ đồng vào cuối năm 2016 lên 6.573 nghìn tỷ đồng.
Thứ hai, giá trị nợ xấu cũng giảm 34 nghìn tỷ đồng nhờ đẩy mạnh thanh lý và xử lý nhờ lợi nhuận toàn ngành trong năm nay đã được cải thiện cộng với áp lực từ Chính phủ yêu cầu xử lý vấn đề nợ xấu triệt để và toàn diện. (Xem tiếp)
Thống kê 12 ngân hàng bao gồm BIDV, Vietinbank, Vietcombank, SHB, MBB, Sacombank, ACB, VIB, VPBank, Techcombank, Tienphongbank và Eximbank cho thấy, mức chi phí bảo hiểm tiền gửi của các nhà băng trong 9 tháng đầu năm đã tăng khá mạnh so với cùng kỳ năm trước, từ 20% đến hơn 100%.
Trong đó, VPBank là đang là ngân hàng có mức tăng chi phí bảo hiểm tiền gửi mạnh nhất với mức tăng lên tới 118%, từ hơn 47 tỷ đồng lên hơn 103 tỷ đồng.
Đứng thứ hai là MBB với mức tăng gần 38%, tương đương với mức chi 148 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm.
Xét về con số tuyệt đối, BIDV hiện đang là ngân hàng có chi phí bảo hiểm tiền gửi cao nhất với gần 484 tỷ đồng trong năm, tăng 26,3% so với 9 tháng đầu năm 2016. (Xem tiếp)
Hàng loạt các sếp ngân hàng đồng thời là lãnh đạo các doanh nghiệp khác sẽ phải quyết định chọn 1 trong hai 'ghế' khi luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 15/1/2018.
Cụ thể, để hạn chế sở hữu chéo, luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi, bổ sung quy định, chủ tịch hội đồng quản trị, chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc (giám đốc) của một tổ chức tín dụng không được đồng thời giữ các chức vụ tương tự ở doanh nghiệp khác. Như vậy, sẽ có một loạt đại gia đang kiêm nhiệm phải hy sinh bớt chức vụ của mình.
Ông Võ Quốc Thắng (bầu Thắng) đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Kiên Long cũng đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đồng Tâm (DTGG) cho biết việc ông chọn “ghế” nào, ngân hàng hay công ty sẽ được trao đổi và quyết định trong cuộc họp với các cổ đông lần tới. Ông Dương Công Minh, Chủ tịch Sacombank đồng thời Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Him Lam, thì trả lời dứt khoát: “Tôi sẽ thôi chức chủ tịch bên Công ty Him Lam để tuân thủ đúng quy định của pháp luật”. (Xem tiếp)
Vừa qua, có thông tin Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Thái Bình ở tỉnh Đồng Nai bỏ trốn đã tạo sự lo lắng cho người gửi tiền và vay tiền tại Quỹ này.
Về việc này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, vụ việc vi phạm tại QTDND Thái Bình đã được NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai phát hiện từ cuối tháng 4/2017. Trước vi phạm nghiêm trọng của Giám đốc QTDND Thái Bình, NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an tỉnh Đồng Nai điều tra xác minh và cơ quan điều tra của tỉnh đã khởi tố vụ án và xử lý vụ việc đúng quy định của pháp luật.
Cơ quan này cũng khẳng định, ngay khi phát hiện yếu kém, NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã thực hiện việc Kiểm soát đặc biệt đối với quỹ tín dụng này; đồng thời phối hợp cấp Ủy, chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp tích cực để thu giữ và xử lý tài sản của QTDND này, thu nợ người vay quá hạn để có các nguồn tiền trả cho người gửi tiền với tinh thần tích cực nhất, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền theo quy định của pháp luật. (Xem tiếp)
Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, cơ quan này đang khẩn trương điều tra mở rộng vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á (gọi tắt DAB).
Cụ thể, căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án, ngày 23/11/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, đối với 7 đối tượng có liên quan đến các sai phạm xảy ra tại DAB. (Xem tiếp)
Ngày 24/11, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 46 bị can trong giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến 3 ngân hàng, gồm Sacombank, TPBank, BIDV.
Trước đó, bị can Phạm Công Danh và 14 bị can khác đã bị Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh xét xử và tuyên án ở trong vụ án thứ nhất về hành vi Vi phạm quy định cho vay... và Cố ý làm trái các quy định... gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng.
Qua quá trình điều tra, cho thấy Phạm Công Danh còn có nhiều hành vi sai phạm liên quan đến một số ngân hàng khác nên vào ngày 11-3-2016, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định tách vụ án hình sự với nội dung liên quan đến 3 ngân hàng là Sacombank, TPBank và BIDV thành giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh. (Xem tiếp)
Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 24/2015/TT-NHNN ngày 8/12/2015 quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú.
Việc công bố dự thảo và tổ chức lấy ý kiến hoàn thiện triển khai ngay sau khi Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội ngày 17/11 vừa qua.
Cụ thể, tại phiên chất vấn, đại biểu quan tâm về hướng chính sách cho vay ngoại tệ từ năm 2018, sau khi theo quy định hiện hành sẽ chỉ được thực hiện đến 31/12/2017. (Xem tiếp)
Ngay sau khi Quốc hội thông qua luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010, Ngân hàng Nhà nước cũng nhanh chóng công bố một dự thảo thông tư quy định về cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.
Thông tư mới sẽ thay thế Thông tư số 06/2012/TT-NHNN quy định về cho vay đặc biệt đối với tổ chức tín dụng.
Với việc công bố dự thảo trên, Ngân hàng Nhà nước đã bắt tay nhanh vào việc chuẩn bị triển khai bộ luật mới vừa được thông qua nói trên. (Xem tiếp)
Ngày 20/11, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng 2010. Có một chữ đã thay đổi trong quy định, điều kiện để trở thành lãnh đạo ngân hàng thương mại.
Cụ thể, chữ "hoặc" được thay bằng chữ "và", trong điều kiện, tiêu chuẩn để được làm thành viên hội đồng quản trị, tổng giám đốc ngân hàng thương mại.
"Hoặc", có nghĩa ứng viên đảm bảo được một trong những điều kiện song song. 
"Và", quy định đã trở nên chặt chẽ hơn khi ứng viên phải đảm bảo đồng thời các điều kiện đó. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: bidv, vietinbank, lãi suất

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%