Tài chính tuần qua: Tỷ giá tăng nóng, thị trường đang phản ứng ra sao?

Linh Linh

08:00 01/07/2018

BizLIVE - Việc tỷ giá tăng khá nóng trong một thời gian ngắn sẽ có tác động như thế nào đến các doanh nghiệp trong nước, đến tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán? Và liệu Việt Nam có nguy cơ phải chịu một cú sốc tỷ giá trong năm nay?

Tài chính tuần qua: Tỷ giá tăng nóng, thị trường đang phản ứng ra sao?

Ảnh minh họa.

Rạng sáng ngày 14/6, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất đồng USD lần thứ hai trong năm 2018 và dự kiến sẽ còn tăng thêm 2 lần nữa trong năm nay. Điều này có tác động lớn, khiến đồng USD tăng giá mạnh so với các đồng tiền khác, trong đó có VND.
Theo đó, chỉ sau 9 phiên kể từ hôm có quyết định từ bên kia bán cầu, tỷ giá trung tâm liên tiếp được điều chỉnh tăng tổng cộng tới 42 đồng, tương đương 0,19%, giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng tăng khoảng 50 đồng, tương đương 0,22% trong khi đồng bạc xanh trên thị trường tự do cũng vượt ngưỡng 23.000 đồng.
Vậy, việc tỷ giá tăng khá nóng trong một thời gian ngắn sẽ có tác động như thế nào đến các doanh nghiệp trong nước, đến tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán? Và liệu Việt Nam có nguy cơ phải chịu một cú sốc tỷ giá trong năm nay? (Xem tiếp)
Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) nắm trọn phục vụ giao dịch thương vụ trên. 110.000 tỷ đồng đó nằm lại trên hệ thống Vietcombank, tạo cú bật tổng tài sản lần đầu tiên vượt mốc 1 triệu tỷ đồng chốt sổ năm 2017.
Ở khoản mục liên quan trên báo cáo tài chính của Vietcombank cũng ghi nhận rõ kết đọng giao dịch trên. Và không lâu, cuối quý 1/2018 nó không còn ở đó nữa.
Ví dụ trên cho thấy thường có biến số dòng tiền lớn trong lòng hệ thống ngân hàng. Biến số, vì mỗi thay đổi về địa chỉ lưu trú, hoặc sự phân tách hay hội tụ trên hệ thống tại mỗi thời điểm có thể khác nhau, dẫn tới những dấu vết tác động khác nhau. (Xem tiếp)
Trong khi nhiều đồng tiền trong khu vực mất giá mạnh, đồng VND vẫn khá ổn định như trong thời gian này là có nhiều lý do như thanh khoản USD dồi dào, dự trữ ngoại hối đã lên tới hơn 63 tỷ USD.
Trong khi đó, chúng ta cũng còn nhiều chính sách, căn cứ hỗ trợ để VND chỉ mất từ 1,5%-2% trong năm nay để giúp ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định lãi suất, lạm phát đạt được mục tiêu đề ra là 4%.
Nói chung, tôi cho rằng chúng ta có đủ lực để điều hành tỷ giá giảm trong mức dự kiến, chưa kể năm nay chúng ta sẽ cổ phần hóa một loạt các doanh nghiệp Nhà nước. Theo dự báo, năm nay việc cổ phần hóa sẽ giúp thu về khoản tiền từ 40 đến 50 tỷ USD. Dòng vốn đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán, bất động sản cũng là nguồn ngoại hối vô cùng quan trọng. (Xem tiếp)
Phụ trách nguồn vốn một nhà băng cho biết, mới hết tháng 5 nhưng chỉ tiêu tín dụng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao trong năm nay  của ngân hàng là 14% nay đã dùng tới hơn 10%. Trong khi nguồn vốn huy động rẻ của ngân hàng này khá dồi dào và việc không cho vay được ra vì sắp “hết room” khiến ban lãnh đạo ngân hàng đứng ngồi không yên.
Điều mong mỏi của nhà băng này đó là được “nới” chỉ tiêu tín dụng trong thời gian tới vì hiện cả hệ thống hàng ngàn con người trông khá nhiều vào nguồn thu từ tín dụng. “Nay vốn có mà không cho vay ra được, chúng tôi rất sốt ruột”, vị lãnh đạo này nói.
Trò chuyện, trưởng phòng khách hàng cá nhân của một ngân hàng lớn cũng chia sẻ từ vài tháng nay, phòng khách hàng cá nhân bên anh phải từ chối rất nhiều trường hợp muốn vay tiền mua đất lô nền hoặc nhà chung cư với ý định kinh doanh bất động sản. “Hiện cho vay mua nhà để ở hoặc để sửa chữa nhà ở thì được. Còn với tín dụng kinh doanh bất động sản, Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo và chủ trương thắt chặt, chúng tôi không dám vượt rào. Vì nếu biết, thanh tra sẽ xử phạt nặng”, vị cán bộ kể. (Xem tiếp)
VKS nêu, những hành vi của các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội. Qua lời trình bày của các bị cáo, chứng cứ, tài liệu có trong vụ án có đủ cơ sở việc truy tố các bị cáo về tội thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiệm trọng.
Bị cáo Hà Tấn Phước, tổ Trưởng tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bị cáo buộc thiếu trách nhiệm. Qua lời khai tại cơ quan điều tra, bị cáo cho rằng mình bị oan, đã làm tròn trách nhiệm. Tuy nhiên, tại tòa bị cáo Phước nhận thấy có một phần trách nhiệm, không đeo bám, quyết liệt. Bị cáo Phạm Thế Tuấn, tổ viên tổ giám sát trong quá trình điều tra và tại tòa đã thành khẩn, nhận trách nhiệm thiếu sót của mình.
VKS cho rằng, lẽ ra với những sai phạm tại VNCB, các bị cáo phải yêu cầu VNCB dừng ngay hoạt động, làm việc với ngân hàng nhằm tìm ra dấu vết, đường đi của dòng tiền. Nếu các bị cáo làm đúng trách nhiệm theo quyết định 12 thì sẽ phát hiện sai phạm, theo đó không gây hậu quả nghiệm trọng. (Xem tiếp)
Tại VietinBank, lãi suất huy động các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng còn 4,1%/năm; kỳ hạn 4 - 5 tháng còn 4,6%/năm; các kỳ hạn từ 6 - 11 tháng ở mức 5,5%/năm. Trong khi ở các kỳ hạn trung và dài hạn có sự khác biệt lớn, kỳ hạn 12 tháng ở mức 6,8%/năm, trên 36 tháng, lãi suất là 7%/năm.
Còn tại Eximbank, kỳ hạn 1 tháng có lãi suất 4,6%/năm, 2 tháng là 4,8%/năm và 3 tháng là 5%/năm. Trong khi các kỳ hạn dài, ngân hàng này lại tăng lãi suất khá mạnh, duy trì sự cách biệt lớn so với kỳ hạn ngắn như với kỳ hạn 12 tháng tăng lên 6,8%/năm, kỳ hạn 24 và 36 tháng duy trì ở mức 8%/năm...
Bên cạnh đó, trao đổi với PV, giao dịch viên tại một ngân hàng cho biết, nếu gửi tiết kiệm trên 1 tỷ đồng với kỳ hạn 3 tháng, lãi suất niêm yết là 5,3%/năm, nhưng nhân viên này sẽ xin cơ chế cho khách hàng hưởng lãi suất là 6%/năm. Tương tự, với kỳ hạn 6 tháng, ngân hàng đang niêm yết lãi suất 6,3%/năm nhưng có cơ chế để nâng lên là 7%/năm. (Xem tiếp)
Những ngày gần đây, tỷ giá USD/VND đang làm nóng thị trường khi 1 USD “ăn” 23.000 VND trên thị trường tự do.
Tỷ giá trung tâm ngày 27/6/2018 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.640 đồng/USD. So với tỷ giá cuối năm 2017 là 22.425 đồng/USD, tỷ giá trung tâm đã tăng khoảng 1%.
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng là 23.319 đồng.
Do đó, các ngân hàng thương mại đã “dâng” tỷ giá USD/VND lên sát ngưỡng 23.000. Cụ thể, ACB, Eximbank, DongABank đã bán USD với giá 22.990 đồng/USD. (Xem tiếp)
Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings gần đây đã cảnh báo Việt Nam nên xem xét thắt chặt dần chính sách tiền tệ để ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô và có cơ hội được nâng bậc đầu tư.
Đáng lưu ý là trước đây, các tổ chức quốc tế như HSBC, ANZ, IMF đã khuyến nghị Việt Nam nên thắt chặt dần chính sách tiền tệ.
Kể từ năm 2015 đến nay, chính sách tiền tệ tại Việt Nam có sự nới lỏng khá mạnh, với tăng trưởng tín dụng luôn xấp xỉ ở mức cao, từ 18 - 20% và mặt bằng lãi suất liên tiếp đi xuống. Rõ ràng trong bối cảnh chính sách tài khóa luôn đối mặt với thâm hụt ngày càng tăng và không còn nhiều dư địa, thì việc nới lỏng tiền tệ đã ít hỗ trợ tăng trưởng kinh tế để duy trì mục tiêu đề ra. (Xem tiếp)
Câu chuyện siết tín dụng vào bất động sản của ngành ngân hàng đang hiển hiện khi tới đây hệ số rủi ro cho vay bất động sản sẽ được nâng lên từ 200% lên 250% bắt đầu từ đầu năm 2019, và con số tương đối về tỷ trọng cho vay bất động sản đang là bao nhiêu mà khiến Ngân hàng Nhà nước phải kiểm soát cho vay lĩnh vực này?
Chia sẻ tại hội thảo “Sốt bất động sản – Cơ hội và rủi ro” do Chuyên trang đầu tư bất động sản CafeLand tổ chức tại TP.HCM ngày 29/6/2018, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng, cho biết nói đến thị trường bất động sản thì tín dụng bất động sản là quan trọng nhất.
Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho biết tỷ trọng dư nợ cho vay bất động sản của ngành ngân hàng Việt Nam hiện nay đang chiếm 7,5% tổng dư nợ. Tuy nhiên, tỷ trọng dư nợ thực cho vay bất động sản ước chừng lên tới 20%. (Xem tiếp)
Trong thời gian gần đây, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng liên tục có xu hướng giảm trong khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng có nhiều tuần liên tiếp hút ròng trên OMO.
Báo cáo mới công bố của CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC) cho biết, lãi suất thị trường tiền tệ giảm 0,25-0,6% trong tuần vừa qua, cho thấy thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn dồi dào.
Cụ thể, lãi suất qua đêm là 0,75% (giảm 0,6% trong tuần vừa qua và giảm 1% trong 3 tuần), lãi suất 1 tuần là 0,93% (giảm 0,44% và giảm 0,89% trong 3 tuần).
Lãi suất 2 tuần là 1,26% (giảm 0,25% và giảm 0,61% trong 3 tuần), lãi suất 1 tháng là 1,63% (giảm 0,08% và giảm 0,48% trong 3 tuần).
Một biểu hiệu khác cho thấy thanh khoản dồi dào là các ngân hàng đã mua 65,1 nghìn tỷ đồng tín phiếu NHNN, đạt mức cao kỷ lục trong khi đó không có vốn đáo hạn. (Xem tiếp)
Những năm trước, mỗi lần Fed tăng lãi suất USD đều ảnh hưởng đến lãi suất huy động VND, người gửi tiền thường chọn kỳ hạn ngắn ngày để dễ dàng điều chỉnh mỗi lần lãi suất thị trường tăng. Tuy nhiên, xu hướng hiện nay có phần thay đổi, người dân chuyển sang kỳ hạn gửi dài ngày. Đó cũng là lý do để các ngân hàng áp dụng lãi suất kỳ hạn dài cao hơn nhiều so với kỳ hạn ngắn.
Bà Thanh Hương (Quận 8, TP.HCM) cho hay, vừa mới đây khi đến làm thủ tục đáo hạn cuốn sổ tiết kiệm ở một ngân hàng có trụ sở chính tại đường Võ Văn Tần, Quận 3, TP.HCM, sau khi tìm hiểu kỹ biểu lãi suất nhà băng này niêm yết, bà quyết định gửi lại kỳ hạn 12 tháng, với lãi suất 7,9%/năm – mức được xem là cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.
Không chỉ bà Hương mà nhiều khách hàng khác cũng đã nhận ra được biên độ chênh lệch lớn giữa lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn và dài ngày đang được các ngân hàng áp dụng hiện nay từ 2 - 3%/năm. Do đó, người có tiền nhàn rỗi muốn gửi dài hạn để được hưởng mức lãi suất 7 - 7,9%/năm. (Xem tiếp)
Chị Nguyễn Phương Thùy cho biết phía ngân hàng giải thích quy định 45 ngày phản hồi trường hợp của chị, dự kiến qua tháng 8 nhưng ngân hàng sẽ cố gắng làm việc với cơ quan công an điều tra để giải quyết vào ngày 31/7. "Phía ngân hàng cũng có hỏi tôi có khó khăn thì sẽ tạm ứng một khoản tiền trong số tiền này nhưng do tôi mất số chứng minh nhân dân nên chờ đến ngày 31/7 xem thế nào", chị Thùy cho hay.
Trước đó, hơn 3 giờ ngày 27/6, toàn bộ số tiền 85 triệu đồng trong tài khoản của chị Nguyễn Phương Thùy bị rút sạch. Sau khi báo DongABank, nhân viên ngân hàng thông báo chờ 5 - 7 ngày giải quyết nhưng đến ngày 30/6 thì mời lên và thông báo chờ đến hơn 30 ngày nữa. Trước đó, chị Thùy rút tiền ở máy ATM trên đường Quang Trung (Q.Gò Vấp) của DongABank và nghi thông tin tài khoản bị đánh cắp từ giao dịch này. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: tỷ giá, ngân hàng, atm

Bảng giáThị trường

VN-Index 955.89 ▼ -2.7 (-0.28%)

 
VN-Index 955.89 -2.7 -0.28%
HNX-Index 106.82 -0.32 -0.3%
UPCOM 53.34 -0.44 -0.81%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?