BizLIVE -
Đại án Phạm Công Danh: Làm tổng giám đốc nhận lương 5 triệu đồng mỗi tháng và Vợ bầu Kiên “xài” lại chiêu thức “lũng đoạn thị trường tài chính” của chồng là hai trong số những tin bài “nóng” trên mặt báo tài chính trong tuần qua.
Tài chính tuần qua: Tổng Giám đốc lương 5 triệu đồng/tháng, vợ bầu Kiên “xài” lại chiêu của chồng?
Ảnh minh họa.
Trả lời trước tòa, bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân cho biết trước khi làm giám đốc công ty Hương Việt hồi tháng 12/2010, bị cáo làm nhân viên bán xe. Người nhờ bị cáo làm giám đốc là Phạm Công Trung (em Phạm Công Danh).
Theo bị cáo, sau 6 tháng làm giám đốc đến tháng 4/2011 bị cáo nghỉ ở Tập đoàn Thiên Thanh và không được nhận khoản tiền nào hỗ trợ từ việc làm giám đốc. Trong thời gian làm giám đốc, bị cáo cũng chỉ là nhân viên bán xe. Con dấu, tài khoản và tất cả mọi thứ bị cáo đều không biết.
Khi Tòa hỏi bị cáo đã học qua trường lớp về quản trị kinh doanh chưa, Vân cho biết: Bị cáo học hết lớp 12 và thừa nhận việc ký tên trên hợp đồng thuê mặt bằng gây thiệt hại cho VNCB 400 tỷ đồng là sai. (Xem tiếp)
Trong phiên xét xử chiều 26/7, Hội đồng xét xử (HĐXX) xét hỏi đối với nhóm bị cáo là giám đốc của 12 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Thiên Thanh. Những người này được Phạm Công Danh "dựng" lên và ký khống hợp đồng vay tiền cho Danh sử dụng.
Hầu hết số công ty mà Danh lập ra đều không có hoạt động thực chất mà chỉ được thành lập để vay tiền của VNCB cho Danh sử dụng các mục đích cá nhân.
Từ lời khai từ các bị cáo trước tòa cho thấy, họ vốn là nhân viên rửa xe, bảo vệ, lái xe, nhân viên khách sạn... được nhờ làm giám đốc. Các công ty này không có thủ quỹ, kế toán hay nhân viên nào khác... mà chỉ có 1 giám đốc. (Xem tiếp)
Khi vụ án bầu Kiên đi vào thời kỳ “dầu sôi lửa bỏng”, thì sau bầu Kiên, người được chú ý thứ 2 chính là vợ của ông - bà Đặng Ngọc Lan. Nếu ai từng tiếp xúc với bà Lan thì nhận thấy bà là một người phụ nữ rất thông minh. Mọi công việc liên quan đến bầu Kiên trước đó có sự hậu thuẫn rất lớn từ phía người vợ này.
Người ta cũng đặt câu hỏi sau khi bầu Kiên thi hành án bà Lan đã và đang khắc phục hậu quả của chồng để lại như thế nào? Chắc hẳn bà Lan sẽ rất vất vả để xử lý mọi chuyện khi bà chỉ là một người phụ nữ “chân yếu tay mền”. (Xem tiếp)
Theo cáo trạng, chỉ trong vòng 2 năm, Phạm Công Danh và đồng phạm đã làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng của VNCB. Toàn bộ số tiền bị thất thoát này, Phạm Công Danh dùng để trả nợ cho nhóm cổ đông cũ khi mua lại cổ phần VNCB, trả nợ cho tập đoàn Thiên Thanh và trả tiền chăm sóc khách hàng khi huy động vốn.
Đáng lưu ý, trong nhóm hành vi phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, bị can Phạm Công Danh đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện lập hồ sơ khống về việc thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh gây thiệt hại 581,6 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Thị trường vàng vừa trải qua những cung bậc trầm bổng khó lường. Tại cơn sốt vàng bất thường những ngày đầu tháng, chỉ trong 1 ngày, giá vàng đã tăng thêm gần 3 triệu đồng/lượng, khiến người dân lập tức đổ xô mua vào. Khi thị trường vàng nổi “sóng”, ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam nhẩm tính, với khoảng 300 điểm giao dịch vàng miếng trên cả nước, trung bình lúc cao điểm, mỗi cửa hàng bán ra khoảng 150-200 lượng, tổng cộng khoảng 50.000 lượng, tương đương 2.000 tỷ đồng được người dân “đổ” vào vàng.
Diễn biến thị trường vàng tuần qua cho thấy, giá vàng miếng SJC chủ yếu duy trì đi ngang và giằng co trong biên độ hẹp do giá thế giới không có lực hỗ trợ, mặt khác, nhu cầu mua vàng tích trữ của người dân cũng đã giảm nhiều so với đợt sóng vừa qua. Trong phiên giao dịch cuối tuần 23/7, Cty Vàng bạc đá quý SJC niêm yết giá vàng miếng ở mức 36,31 – 36,67 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 36,46 – 36,56 triệu đồng/lượng. So với phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng đang giảm hơn 450 nghìn đồng/lượng. (Xem tiếp)
Bị cáo Mai Hữu Khương
Bị cáo nói về việc ủy thác cho Quỹ đầu tư Lộc Việt?
Bị cáo là người hoàn thiện hồ sơ. Bị cáo liên hệ với bà Thanh (nhân viên phân tích đầu tư chứng khoán của Quỹ Lộc Việt).
Số tiền 903 tỷ đồng thì 3 tỷ đồng lẻ đó là thế nào?
3 tỷ đồng là chi phí cho ủy thác đầu tư. Bị cáo cũng không nắm về thỏa thuận phí ủy thác đầu tư này. (Xem tiếp)
Phiên xét xử sáng 27/7: Nhóm VNCB và Trần Ngọc Bích phản bác nhau “nói sai sự thật”
Trần Ngọc Bích
Bà Bích cho biết khoản vay 3.100 tỷ đồng là thế nào?
Ngày 21/6/2013, chúng tôi xin vay với mục đích phục vụ kinh tế gia đình. Chúng tôi hiểu là vay gia đình được phép làm những gì có lợi cho gia đình.
Trước ngày 21/6/2013, tôi đã có quan hệ trước với Phạm Thị Trang, Trang biết tôi có tiền nhàn rỗi nên bảo tôi cho vay lại để tối ưu hóa dòng tiền. (Xem tiếp)
Có tới 30 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước nằm trong danh sách sẽ chuyển giao, tạo nên tầm vóc “khủng” của ủy ban này khi thành lập. Còn những doanh nghiệp nhỏ, với những thông tin thảo luận gần đây, dường như ít được chú ý.
Nhiều doanh nghiệp nhỏ có vốn Nhà nước đang trải rộng trên toàn quốc. Nếu ra đời, “siêu ủy ban” có quản lý, giảm sát được quy mô số lượng lớn này không, cả yêu cầu nâng cao giá trị vốn tại đây? 
Vì thực tế có những trường hợp, sau khi được định vị đúng, tái cơ cấu thì giá trị đó lớn lên gấp bội, chứ không hẳn cứ là tầm vóc của các tập đoàn, tổng công ty. (Xem tiếp)
Các bị can chủ mưu trong vụ án này là Đỗ Đức Hưng (60 tuổi, ngụ Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội), nguyên Giám đốc Agribank Hồng Hà và Trịnh Khánh Hồng (49 tuổi, ở Q.Nam Từ Liêm) - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Tân Hồng (Công ty Tân Hồng).
Theo cáo trạng, năm 2009, Công ty Tân Hồng được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết trồng rừng nguyên liệu với hơn 4.700 ha. Mặc dù công ty liên tục thua lỗ nhưng Hồng chỉ đạo lập báo cáo tài chính có lãi và được Hưng phê duyệt, cho vay 20,5 triệu USD. Tuy nhiên, Hồng không dùng tiền thực hiện dự án mà sử dụng vào mục đích riêng. Sau đó, tạo dựng ra 965 chứng từ chi tiền khống cho các hộ dân trồng rừng. Đến nay, toàn bộ số tiền Hồng đã vay từ ngân hàng không còn khả năng thanh toán. (Xem tiếp)
Thách thức về mặt tài chính ngân sách trong giai đoạn tới có rất nhiều, một số nội dung rất quan trọng gắn với an ninh, an toàn tài chính quốc gia như vấn đề tiến hành tái cơ cấu lại ngân sách nhà nước, tái cơ cấu chính sách thu, chi để đảm bảo cơ cấu chi hợp lý của dự toán ngân sách nhà nước.
Tiếp đến là phải đảm bảo vấn đề an toàn, an ninh tài chính gắn với đảm bảo an toàn nợ công.
Vừa qua, Bộ Tài chính được Chính phủ giao đang triển khai đề án tái cơ cấu lại ngân sách nhà nước gắn với đảm bảo an toàn nợ công. Theo đó tổ chức rà soát hết lại toàn bộ chính sách thu từ trước đến nay trong điều kiện chúng ta đang hội nhập kinh tế quốc tế, phải cắt giảm lộ trình thuế quan theo các hiệp định đã cam kết. (Xem tiếp)
Bị cáo Phạm Công Danh
Bị cáo không trả lời được mình học trường nào, khóa nào, học các môn gì…
Hội đồng xét xử công bố bằng phô-tô A1825 nhưng đối chiếu với trường Đại học Kinh tế TP.HCM không có bằng này. Thẩm phán Phạm Lương Toản đề nghị Hội đồng xét xử xem xét bằng giả của Phạm Công Danh.
Bị cáo Phạm Công Danh khai trước tòa ông Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐTQ ngân hàngĐại Dương) đã tiếp quản ngân hàng Đại Tín trước khi bị cáo mua lại Đại Tín.
Bắt đầu từ Hà Văn Thắm đã chuyển nhượng cổ phần gần 85% cho Thiên Thanh. (Xem tiếp)
Bị cáo Phạm Công Danh: Sử dụng thời gian không quá 5% ở tập đoàn Thiên Thanh mà chủ yếu dành thời gian tái cơ cấu ngân hàng. Áp lực thanh khoản của ngân hàng là rất lớn, nợ xấu, âm vốn khiến có lúc muốn trả lại Ngân hàng Nhà nước vì cơ quan chức năng cũng không làm được thì không cách gì mà chúng tôi làm nổi. Lúc đó tôi cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là xem xét và theo dõi những khó khăn của chúng tôi. (Xem tiếp)
Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) chiếm 95% doanh nghiệp Việt Nam. Trong 15 năm trở lại đây, bình quân mỗi năm có 60.000 doanh nghiệp ra đời, tạo ra 531.000 việc làm – chiếm đa số việc làm cho lao động trong nước. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, DNNVV vẫn đang gặp phải rất nhiều rào cản để có thể phát triển, tiếp cận với chuỗi giá trị thế giới.
Chia sẻ trong buổi tọa đàm về khả năng tiếp cận tín dụng của các DNNVV,  ông Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký hiệp hội DNNVV Việt Nam cho biết: DNNVV Việt Nam là khu vực kinh tế phát triển cực kỳ năng động nhưng cũng lại là khu vực yếu thế nhất trong nền kinh tế. Ba nỗi khổ dai dẳng nhất của khối này là vấn đề thủ tục hành chính, tiếp cận tín dụng và khả năng tiếp cận với đất đai, cơ sở vật chất. (Xem tiếp)
Đầu tiên là phải nhắc tới cuộc đua quyền lực tại Eximbank. Có lẽ trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam, chưa có một ngân hàng nào mà hai năm liền phải liên tục tổ chức đại hội cổ đông (ĐHCĐ) vì cuộc chiến tranh “giành” quyền lực ở “ghế nóng”.
Sau nhiều lần tổ chức ĐHCĐ, vào cuối năm 2015, Eximbank mới bầu được hội đồng quản trị (HĐQT) mới. Theo đó, ông Lê Minh Quốc được bầu làm Chủ tịch HĐQT Eximbank, còn đại diện đến từ Vietcombank làm Trưởng ban Kiểm soát. Eximbank cũng thay tổng giám đốc, ông Lê Văn Quyết, từng công tác tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhận vị trí “thuyền trưởng” từ trung tuần tháng 3.2016. (Xem tiếp)

LINH LINH