Tài chính tuần qua: Tiền trong ATM “bỗng dưng” biến mất, khách hàng tố ngân hàng gây khó dễ

Linh Linh

17:19 29/07/2018

BizLIVE - Bà Đoàn Thị Ngọc Duyên (TP.HCM) - chủ tài khoản thẻ Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) bị mất 116 triệu đồng cho hay chưa lấy lại được tiền mà còn bị ngân hàng gây khó dễ.

Tài chính tuần qua: Tiền trong ATM “bỗng dưng” biến mất, khách hàng tố ngân hàng gây khó dễ

Ảnh minh họa.

Cụ thể theo bà Duyên. Ngày 24/7, bà nhận được thư điện tử từ DongABank với nội dung như sau: “Liên quan đến khiếu nại không thực hiện giao dịch nhưng tài khoản bị trừ tiền ngày 27/6/2018, DongABank xin phản hồi thông tin như sau: Ngày 17/7/2018, DongABank đã nhận được email của quý khách về việc ủy quyền cho Công ty Luật Việt thay mặt quý khách làm việc với DongABank về khiếu nại này. Quý khách yêu cầu DongABank phản hồi về việc tạm ứng, hoàn trả 100% số tiền khiếu nại. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, DongABank vẫn chưa nhận được văn bản ủy quyền và văn bản chính thức từ Công ty Luật Việt. Do đó, DongABank rất tiếc chưa có cơ sở phản hồi kết quả đến Công ty Luật Việt”. Bà Duyên cho biết đã gửi công văn ủy quyền cho Công ty Luật Việt vào ngày 17/7 và người bên DongABank tên Đỗ Nguyễn Hồng Ngọc nhận. 1 ngày sau thông báo trên, sáng 25/7, phía DongABank cũng ra thông báo đã nhận được và chuyển nhầm người khác cùng trong ngân hàng. (Xem tiếp)
Vì sao Ngân hàng Nhà nước quyết định tăng giá bán USD?
Việc NHNN sẵn sàng can thiệp tại tỷ giá 23.050 VND/USD đã giúp bình ổn tỷ giá và thị trường ngoại tệ như đã nêu trên. Trên thực tế, khi thị trường ngoại tệ có thiếu hụt cục bộ về ngoại tệ và chịu áp lực từ yếu tố tâm lý, kỳ vọng, việc can thiệp ngoại tệ của NHNN đã bổ sung một lượng ngoại tệ nhất định cho thị trường, giúp khả năng cung ứng ngoại tệ cho khách hàng của TCTD tốt hơn.
Do đó, ngày hôm nay, NHNN niêm yết tỷ giá bán ngoại tệ ở mức 23.273 VND/USD để tỷ giá thị trường diễn biến phù hợp hơn với tình hình thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời đảm bảo sẵn sàng hỗ trợ thị trường tại mức tỷ giá hợp lý. (Xem tiếp)
Hội đồng xét xử (HĐXX) thông báo nhiều người được triệu tập với vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng không có mặt tại tòa, gồm ông Trần Bắc Hà, nguyên chủ tịch Ngân hàng BIDV.
“Ông Trần Bắc Hà có đơn xin vắng mặt, hiện ông Hà đang chữa bệnh tại Singapore”, chủ tọa thông báo.
Tại phiên xét xử ngày 8/1, dù được HĐXX triệu tập nhưng ông Trần Bắc Hà cũng không tham dự. Người đại diện cho ông Hà nộp giấy tờ chứng minh ông Hà đang điều trị bệnh tại Singapore. (Xem tiếp)
Mặc dù tỷ giá tăng mạnh, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia tại CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc các NHTM tăng tỷ giá cùng lúc với quyết định nâng giá bán USD của NHNN là một phản ứng mang tính tâm lý tức thời chứ không hẳn do tác động từ yếu tố cung - cầu thực tế. 
Liên quan đến câu hỏi vì sao NHNN lại tăng tỷ giá bán ra vào lúc này, BVSC cho rằng đây là tín hiệu cho thấy NHNN quyết định tạm thời dừng việc bình ổn thị trường bằng cách bán ra USD với giá thấp. 
Trong hai tuần trở lại đây, theo một vài thống kê không chính thức, NHNN ước tính đã bán ra khoảng 1 tỷ USD từ quỹ dự trữ ngoại hối với giá bán được ấn định ở mức 23.050 VND/USD. (Xem tiếp)
Trao đổi vớiP.V, TS. Bùi Quang Tín cho rằng khi tỷ giá USD tăng chắc chắn những doanh nghiệp xuất khẩu sẽ là nhóm được hưởng lợi.
"Vì khi họ xuất khẩu thu tiền USD lấy về bán ra tiền đồng sẽ được nhiều hơn, rõ ràng lợi nhuận quy đổi cao hơn", vị chuyên gia nói.
Tuy nhiên theo ông Tín, rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đều đang phải nhập khẩu nguyên liệu, nên việc tỷ giá leo thang, xuất khẩu có lợi nhưng nhập khẩu lại bất lợi. Vì vậy, cân đối lại lợi ích thì thực tế các doanh nghiệp xuất khẩu cũng không có lời bao nhiêu. (Xem tiếp)
Những ngày này, sắc xanh đang bao phủ thị trường tiền số. Trong đó sau mấy ngày tăng giá liên tiếp, Bitcoin đã bật tăng trở lại trên mức 8.000 USD. Tuy nhiên, giá trị vốn hóa của bitcoin vẫn thấp hơn gần 200 tỷ USD so với mức đỉnh lập tháng 12/2017.
Theo Coindesk, sáng nay (25/7) đồng tiền số lớn nhất thế giới có lúc đã lên tới hơn 8.400 USD, tuy nhiên vẫn thấp hơn 58% so với mức đỉnh cao nhất 19.783,21 USD. Cũng so với đỉnh này, giá trị vốn hóa của bitcoin hiện đang thấp hơn gần 200 tỷ USD.
Đà tăng giá gần đây của bitcoin là kết quả của tâm lý hưng phấn trên thị trường sau một loạt tin tức tích cực. Tuần trước báo chí đưa tin BlackRock đang thành lập 1 nhóm làm việc nghiên cứu về tiền số và công nghệ blockchain. Dù sau đó CEO của quỹ này khẳng định điều đó không đồng nghĩa BlackRock đầu tư vào tiền số, đây vẫn là tín hiệu cho thấy tiền số thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư định chế. (Xem tiếp)
Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) vừa phát đi thông điệp không nên vội vàng trong điều chỉnh tỷ giá vào thời điểm này, khi nhiều đồng tiền lớn biến động trong bối cảnh gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc kéo theo không ít kiến nghị về việc phá giá tiền đồng Việt Nam (VND).
“Các ý kiến và kiến nghị về tăng tỷ giá VND/USD đều chỉ nhìn việc Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá nhân dân tệ như một sự kiện riêng biệt, trong khi ít nhiều còn thiếu thực tiễn về hoạt động thương mại cũng như thị trường ngoại hối”, Báo cáo phân tích kinh tế quý II/2018 của CIEM viết.
Phân tích chi tiết hơn, ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Chính sách kinh tế vĩ mô (CIEM), đơn vị thực hiện báo cáo này cho rằng, việc dựa hoàn toàn vào tỷ giá theo cách “phá giá” để ứng phó với những tác động bất lợi đối với thương mại là không phù hợp. (Xem tiếp)
VPBank lãi trước thuế 4.375 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, hoàn thành 40% kế hoạch năm. Tín dụng tăng trưởng 6,8%, còn huy động vốn tăng 8%. So với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận của VPBank tăng 34%.
Trong khi đó, thu nhập lãi thuần của Ngân hàng MB đạt 6.797 tỷ đồng, tăng 32,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Lãi từ dịch vụ phi tín dụng tăng mạnh, đóng góp 25% vào tổng thu nhập. Nửa đầu năm, MB có lợi nhuận trước thuế đạt 3.829 tỷ đồng, tăng 51,7% so với cùng kỳ, hoàn thành 56% kế hoạch năm. Trong đó, ngân hàng mẹ mang về 3.516 tỷ đồng, đóng góp 92% ngân hàng hợp nhất.
Đáng chú ý, Vietcombank (VCB) tiếp tục dẫn đầu hệ thống ngân hàng về lợi nhuận, đạt mức kỷ lục 8.071 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm. Trong đó, lãi từ hoạt động kinh doanh khác và thu nhập góp vốn mua cổ phần tăng đột biến. Tuy nhiên, tổng tài sản của VCB sụt giảm nhẹ là do thu hẹp giao dịch trên thị trường liên ngân hàng. (Xem tiếp)
Khi các nhân viên này liên lạc được với ông Lê Minh Tâm qua chat trên mạng thì ông này nói không giải quyết sự việc và thách thức các nhân viên cũng như các nhà đầu tư khởi kiện. Thông tin từ các nhà đầu tư cũng cho hay các nhân viên còn lại của Sky Mining hiện đã thành lập ban chủ nhiệm lâm thời để điều hành công ty cũng như giải quyết sự cố, hoàn vốn cho các nhà đầu tư.
Nhiều nhà đầu tư tiền ảo vào Sky Mining cho biết trên Facebook toàn bộ các nhà đầu tư, "ban lãnh đạo lâm thời" đều rất phẫn nộ và hoang mang. Đến lúc này mới biết có những người dành ra cả 5 – 10 tỷ đồng để đầu tư vào mong thu lợi tới 0,6%/ngày. (Xem tiếp)
Những khoản nợ khó đòi giai đoạn trước vẫn đang hiện hữu và để càng lâu thì mức độ "khó đòi" cũng tăng lên. Đây là lý do rất nhiều ngân hàng báo cáo con số nợ xấu tuyệt đối các nhóm cao (3-5) tăng lên trong 6 tháng đầu năm.
Thông tin từ Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, cho vay khách hàng tăng 2,6%, nhưng nợ xấu của Ngân hàng có tăng tăng hơn giai đoạn trước. Cụ thể, nợ xấu theo con số tuyệt đối tăng 31,4%, lên mức 3.396 tỷ đồng. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu tăng từ mức 1,61% cuối năm 2017 lên 2,04% vào cuối tháng 6/2018.
Trong đó, nợ nhóm 3 tăng 82,6%, lên 1.050 tỷ đồng; nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) tăng 27%, lên 1.981 tỷ đồng, chiếm 58% tổng số nợ xấu. Sau khi tất toán tất cả các khoản nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) trong năm 2017, chi phí dự phòng 6 tháng đầu năm 2018 của Techcombank đã giảm 56%, chỉ còn 1.043 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Sau 5 năm trích lập dự phòng, xử lý các khoản phải thu, tới cuối 2017, ACB còn dư nợ 3.568 tỷ đồng và các khoản phải thu khác trị giá 616 tỷ đồng tại nhóm G6, đã được trích lập dự phòng đầy đủ. Cùng năm, ACB thu hồi tổng cộng thêm gần 819 tỷ đồng từ số dư nợ của G6; năm 2016 cũng thu gần 1.854 tỷ đồng. Sau khi trích lập dự phòng đối với nợ xấu ở nhóm G6, tỷ lệ nợ xấu của ACB đã giảm về mức thấp so với hệ thống ngân hàng, chỉ còn 0,71%.
Tại cuối năm 2017, ACB đã gần xử lý xong các khoản nợ xấu đã bán cho Cty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Ngân hàng chỉ còn nắm giữ 40 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành, giảm hơn 37 lần so với số dư 1.487 tỷ đồng vào cuối năm 2016. Tương ứng với đó là khoản nợ xấu nội bảng cũng tăng hơn 548 tỷ đồng lên mức 3.220 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng dư nợ năm vừa qua đã tăng hơn 21% nên tỷ lệ nợ xấu đến cuối kỳ là 1,62% tổng dư nợ. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 927.25 ▼ -6.4 (-0.69%)

 
VN-Index 927.25 -6.4 -0.69%
HNX-Index 104.42 -0.59 -0.56%
UPCOM 52.61 -0.23 -0.44%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?