BizLIVE - Do lợi nhuận tăng mạnh, nên khả năng các nhà băng hoàn thành, thậm chí vượt kế hoạch lợi nhuận trong năm nay là hoàn toàn khả thi...
Tài chính tuần qua: Thấy gì từ kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của các nhà băng?
Ảnh minh họa.
Tiếp nối đà tăng trưởng từ năm 2017 và quý I/2018, kết thúc quý II/2018, các ngân hàng tiếp tục đua nhau báo lãi hàng nghìn tỷ đồng, tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Thậm chí, xuất hiện nhiều ngân hàng ghi nhận lợi nhuận tăng bằng “lần”.
Như tại ngân hàng VIB, kết thúc 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng gấp tới 3 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt 1.151 tỷ đồng. Đây cũng là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận mạnh nhất trong nhóm 15 ngân hàng niêm yết. Với kết quả này, VIB đã hoàn thành 57,4% kế hoạch lợi nhuận năm (2.005 tỷ đồng).
Tương tự, ACB tiếp tục có một kỳ kinh doanh khả quan khi ghi nhận lợi nhuận trước thuế lên tới 3.151 tỷ đồng, gấp 2,5 lần so với con số đạt được trong 6 tháng đầu năm 2017, hoàn thành 55,3% kế hoạch của cả năm. (Xem tiếp)
Thống kê số liệu từ BCTC quý II/2018 của 15 ngân hàng đang niêm yết trên sàn cho thấy, tính đến ngày 30/6/2018, tổng nợ xấu của 15 ngân hàng ở mức gần 70,9 nghìn tỷ đồng, tăng 9,8% so với đầu năm.
Trong đó, tổng nợ nhóm 5, tức nợ có khả năng mất vốn tính đến cuối tháng 6 cũng tăng 17,9% so với đầu năm, lên mức gần 38,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 54% tổng nợ xấu, trong khi con số này hồi cuối năm 2017 ở mức 50,2%.
Về giá trị tuyệt đối, 11/15 ngân hàng có số nợ xấu tăng trong 6 tháng đầu năm. Dù vậy, nhờ đẩy mạnh tín dụng nên chỉ có 9/15 nhà băng có tỷ lệ nợ xấu/tổng dư nợ gia tăng. (Xem tiếp)
Thống kế số liệu báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018 của 9 ngân hàng thương mại tư nhân và 1 ngân hàng thương mại nhà nước bao gồm ACB, HDBank, LienVietPost Bank, MBB, Sacombank, Techcombank, TPBank, Vietcombank, VIB, VPBank cho thấy ngoại trừ LienVietPost Bank có lợi nhuận sụt giảm, 9 ngân hàng còn lại lợi nhuận đồng loạt tăng từ 34% đến 200%.
10 ngân hàng nói trên tạo ra 30.469 tỷ đồng lợi nhuận trong nửa đầu năm 2018, tăng trưởng bình quân 66,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, dẫn đầu nhóm có lợi nhuận tăng trưởng đột biến gồm VIB tăng 200%, ACB tăng 150%, HDBank tăng 134%, TPBank tăng 112% và Techcombank tăng 90%. (Xem tiếp)
Lại thêm một vụ lừa đảo đầu tư tiền ảo nữa bị phát giác khi ngày 23.7, nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào Công ty Sky Mining (còn gọi là Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ) đã lên tiếng tố cáo khi không thể liên lạc được với Tổng giám đốc Lê Minh Tâm. Dù ông Tâm đã lên tiếng cho rằng mình không ôm tiền bỏ trốn mà chỉ đang chữa bệnh nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn không thể tin, khi toàn bộ hệ thống máy cày tiền ảo đã biến mất sau một đêm.
Trước đó, cả nước đã chấn động vì những vụ lừa đảo tiền ảo như tiền ảo AOC tại những huyện nghèo thuộc tỉnh Bắc Giang hay vụ Công ty cổ phần Modern Tech bị tố cáo chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng bằng hình thức kêu gọi rót vốn mua đồng tiền ảo Ifan.
Các vụ lừa đảo này đều có điểm chung là người chơi các loại tiền ảo này đều được hứa hẹn với mức lãi suất cực khủng. (Xem tiếp)
Đặt trụ sở ở Thượng Hải, Jinyinmao là một trong những nền tảng mới nhất phải đóng cửa trong tuần này. Thông báo từ Jinyinmao cho biết các nhà đầu tư đã mất niềm tin và ồ ạt rút tiền ra. Một số người đi vay mất khả năng trả nợ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của công ty và khiến thanh khoản cạn kiệt.
Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu phân tích: Hình thức P2P phát triển ở nước ngoài, đặc biệt Trung Quốc mang tính giao dịch giữa các cá nhân với nhau. Hình thức P2P triển khai tại VN khác các nước khác và đang có xu hướng bị lợi dụng. Người cho vay tham gia P2P tính lãi phức tạp, tung hỏa mù, còn tâm lý người đi vay đang cần tiền nên vay với bất cứ giá nào mà không tính rằng lãi suất gần như tín dụng đen, có thể dẫn đến tình trạng không trả nổi. Trong khi đó, công ty kết nối dù biết tình trạng này nhưng vẫn đứng ra kết nối, ở giữa ăn phí. (Xem tiếp)
Ông Nguyễn Nam Bình, Cục Phó Cục thuế Tp.HCM xác nhận vừa ra quyết định truy thu và nộp phạt một cá nhân với số tiền 4,1 tỷ đồng, từ khoản thu nhập 41 tỷ đồng mà người này đã nhận từ Facebook, Google, Youtube,… trong giai đoạn 2 năm 2016 – 2017.
Theo đại diện Cục Thuế TP.HCM, cơ quan thuế đã mời cá nhân này lên làm việc. Người này cũng thừa nhận chưa thực hiện nghĩa vụ thuế và tự nguyện khắc phục hậu quả. Tổng số tiền thuế truy thu, tính thêm tiền chậm nộp, phạt là 4,1 tỷ đồng cho hành vi “quên” khai báo thuế trong 2 năm qua.
Ông Bình cho biết cá nhân này đã viết chương trình trò chơi được tải nhiều trên mạng Google, Facebook, youtube, chạy quảng cáo trên các chương trình này và trả hơn 41 tỷ đồng trong 2 năm nhưng không kê khai thuế với cơ quan thuế. (Xem tiếp)
Chị Lê Thị Quyên (phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ) cho biết chị đến 2 cây ATM của Agribank trên đường Trần Hưng Đạo và Hùng Vương (TP Tam Kỳ) nhưng đều không rút được tiền mà không rõ lý do.
Khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, phóng viên gọi vào số điện thoại tổng đài Agribank được ghi trên các trụ ATM thì được nhân viên Agribank cho hay hệ thống các cây ATM của ngân hàng này trên toàn quốc bị lỗi khoảng 20 phút, Agribank đang cố gắng khắc phục. Nhân viên này khuyến cáo khách hàng không nên giao dịch tại các cây ATM khác hệ thống rất dễ bị trừ tiền oan. (Xem tiếp)
Cụ thể theo bà Nguyễn Thị Phương Thùy (chủ thẻ ATM DongABank bị trừ 85 triệu đồng vào ngày 27/6), trong công văn gửi bà, DongABank cho rằng kết quả tra soát 2 giao dịch rút tiền và 4 giao dịch chuyển khoản trong tài khoản của bà Thùy cùng một người thực hiện.
Nhận định các giao dịch phát sinh từ tài khoản của bà Thùy có dấu hiệu tội phạm nên ngân hàng đã báo cáo sự việc lên Ngân hàng Nhà nước, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 vào ngày 4/7. DongABank đang hoàn tất thủ tục chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Thông tư 30/2016/TT-NHNN. Do đó, DongABank đề nghị tạm ứng 42,5 triệu đồng (tức 50% số tiền trong tài khoản của bà Thùy bị mất). (Xem tiếp)
Với việc phải chia cổ tức bằng tiền mặt, các ngân hàng lớn đang đối mặt với khó khăn để duy trì và nâng cao vốn chủ sở hữu của mình.
Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, một lãnh đạo cao cấp NHNN cho biết, cơ quan này đã có ý kiến về việc chia cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt của Vietcombank.
Cụ thể, với 8.849 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế năm 2017, sau khi Ngân hàng trích lập các quỹ, trả thù lao… tương ứng 2/3 lợi nhuận được phép phân phối, 2.878 tỷ đồng còn lại được chia cổ tức bằng tiền mặt theo tỷ lệ 8% cho cổ đông. Với việc Nhà nước sở hữu 77,11% vốn điều lệ, Vietcombank sẽ chuyển về ngân sách nhà nước khoảng 2.219 tỷ đồng trong thời gian tới. (Xem tiếp)
Từ tháng 1/2016, Ngân hàng Nhà nước thay đổi cách điều hành tỷ giá, bắt đầu áp dụng cơ chế tỷ giá trung tâm giữa VND với USD.
Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố hàng ngày, tăng hoặc giảm linh hoạt theo các cấu phần tính toán tạo nên nó. Tỷ giá USD/VND của các ngân hàng thương mại giao dịch với dân cư và doanh nghiệp xoay quanh đó với biên độ không được thấp quá 3%, cũng không được cao quá 3%.
Từ đầu năm 2018, có tăng có giảm, nhưng chủ yếu tỷ giá trung tâm thể hiện xu hướng tăng kéo dài, tích lũy từ những bước tăng nhỏ. Với biên độ trên, tỷ giá trung tâm càng tăng, mẫu số càng lớn thì mức trần càng cao. (Xem tiếp)

LINH LINH