Tài chính tuần qua: Tan gia bại sản vì tín dụng đen

Linh Linh

06:00 13/09/2015

BizLIVE -

“Ngân hàng ngầm” một cách gọi khác của tín dụng đen, tác nhân đẩy biết bao dân nghèo rơi vào cảnh khốn quẩn. Có nhiều yếu tố để các giao dịch vay tiền biến thành “tín dụng đen”, nhưng yếu tố chính yếu nhất là lãi suất ngất ngưởng, tưởng chừng như “cắt cổ”.

Tài chính tuần qua: Tan gia bại sản vì tín dụng đen
Dựa vào tình hình thực tế, nhiều hộ gia đình, cá nhân cần vay vốn để kinh doanh, nhưng vì thiếu hiểu biết về thủ tục vay vốn ở ngân hàng nên họ đã chọn con đường vay tín dụng đen. Thủ tục của các “ngân hàng ngầm” rất nhanh và gọn, thậm chí không cần hợp đồng, chỉ cần ký vào sổ, không cần thế chấp, không phương án sản xuất kinh doanh...
Để vay được tiền từ những “ngân hàng ngầm”, bên vay đã phải ký: Hợp đồng mua, bán, chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở cho đối tượng cho vay tín dụng đen, với giá chuyển nhượng bằng số tiền vay, thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực tế của tài sản chuyển nhượng; hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền cho bên cho vay tín dụng đen toàn quyền định đoạt tài sản nhà đất của mình và thủ tục công chứng, chứng thực, bên cho vay có sẵn đơn vị cung cấp dịch vụ công chứng, chứng thực, thậm chí việc công chứng chứng thực được thực hiện ngay ở quán café, quán cóc vỉa hè, đến tại nhà, tại chợ...
Hai bên thống nhất khi nào bên vay trả tiền vay cho bên tín dụng đen thì sẽ hủy hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở và hợp đồng ủy quyền. Việc ký kết hợp đồng chỉ là hình thức, không có việc giao nhận nhà đất và tiền chuyển nhượng. Nhưng trên thực tế. sau khi ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng, bên cho vay tín dụng đen đã làm thủ tục đăng ký thay đổi người sử dụng đất, sở hữu nhà, rồi bán tiếp cho đối tượng khác, hoặc dùng làm tài sản thế chấp cho ngân hàng để vay vốn.
Trong khi đó thì người đi vay tín dụng đen vẫn chiếm hữu, sử dụng nhà đất của mình. Khi các đối tượng “tín dụng đen” vay và rút tiền ngân hàng để sử dụng vào mục đích riêng, với số tiền lên tới hàng tỉ đồng, không có khả năng thanh toán hợp đồng tín dụng, ngân hàng 'đã yêu cầu phát mại tài sản bảo lãnh, Tòa án triệu tập giải quyết tranh chấp. Lúc này người có tài sản mới biết là nhà đất của mình đã được sang tên cho... người khác. Và lúc này đã quá muộn để làm lại từ đầu.
Các chuyên gia tài chính cho rằng điểm yếu nhất của người tiêu dùng Việt Nam trong thị trường tín chấp đa số là hiểu biết pháp lý yếu, ít khi chịu đọc kỹ hợp đồng, có tâm lý chỉ muốn mua hàng ngay.
Thứ hai là thủ tục văn bản pháp lý còn rườm rà, khiến người dân cảm thấy rối, nên họ ngại tiếp xúc với các công ty tài chính, ngân hàng, và cuối cùng phải tìm tới tín dụng đen. (Xem tiếp)
 
  
Việc gia tăng quy mô nợ công do phá giá tiền tệ có thể làm tăng nguy cơ Việt Nam rơi vào khủng hoảng nợ trong dài hạn, đặc biệt là trong giai đoạn 2017-2018 khi nợ công có khả năng chạm ngưỡng an toàn là 65% GDP. (Xem tiếp)
Trong vòng hơn 1 năm trở lại đây, Eximbank trở thành tâm điểm chú ý của thị trường. Từ những thông tin về khả năng sáp nhập với Nam A Bank, các vụ chuyển nhượng cổ phiếu “khủng”, thông tin về thanh tra, về nhân sự cấp cao, rồi đến các tin đồn bị kiểm soát đặc biệt hay lãnh đạo bị bắt giữ. (Xem tiếp)
Sau gần 1 năm bị Viettinbank Quảng Bình đòi nợ và khởi kiện ra tòa, bà Nguyễn Thị Lợi, trú phường Nam Lý, TP Đồng Hới (Quảng Bình) kể lại: Vào ngày 17/9/2011, để có tiền đầu tư cho việc kinh doanh lâm sản, hai vợ chồng bà đã thế chấp ngôi nhà 2 tầng mặt tiền gần 100m 2 ở đường Huỳnh Thúc Kháng, Nam Lý, TP Đồng Hới để vay số tiền 3 tỷ đồng tại Viettinbank Quảng Bình.
Theo đó, sau hơn 1 năm vay vốn, biết gia đình bà Lợi làm ăn thua lỗ nên khó có khả năng để thanh toán số nợ nói trên, Viettinbank đã đưa ra phương án giao tài sản thế chấp là ngôi nhà bà Lợi đang ở ngân hàng xử lý trả số nợ còn lại. (Xem tiếp)
Những vấn đề trong việc cho vay vốn gói 30.000 tỷ ở một số ngân hàng không phải là hiếm. Nhiều người cho biết họ cũng tìm hiểu về điều kiện, thủ tục vay vốn trong gói ưu đãi từ Nhà nước và thừa biết các yêu cầu của cán bộ tín dụng là sai, tuy nhiên không còn cách nào khác họ buộc phải làm theo để được vay vốn. (Xem tiếp)
Nhiều người có khoản tiền nhàn rỗi lớn nhưng vẫn đang đứng giữa ngã ba đường vì không biết chọn lựa kênh đầu tư nào sẽ phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Mỗi kênh đầu tư - gửi tiết kiệm, đầu tư vàng, USD, bất động sản hay đầu tư cổ phiếu đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vậy đâu là kênh đầu tư tốt nhất vào thời điểm hiện tại? (Xem tiếp)
Hàng loạt thành viên chủ chốt của ACB lâm vòng lao lý. OceanBank, VNCB, GPBank bị mua 0 đồng. Sacombank phải bị sáp nhập với SouthernBank, và cổ đông lớn nhất của SouthernBank đã tự nguyện cam kết ủy quyền cho Ngân hàng Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân do Ngân hàng Nhà nước chỉ định. Và đến giờ là Đông Á Bank bị kiểm soát đặc biệt… (Xem tiếp)
Đến 31/8/2015, tăng trưởng tín dụng toàn ngành đạt 10,23% so với cuối 2014, gấp nhiều lần so với các năm từ 2011 đến nay. Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước, cho rằng, cần kiểm soát tăng trưởng tín dụng chặt chẽ và không vội vàng nới lỏng tiền tệ khi lạm phát thấp.  (Xem tiếp)
Ngày 11/8, Trung Quốc bất ngờ tiến hành giảm giá đồng nhân dân tệ với mức độ mạnh nhất trong 2 thập kỷ trở lại đây - giảm 1,9% đối với tỷ giá tham chiếu hàng ngày, xuống còn 6,2298 nhân dân tệ đổi 1 USD. Động thái này của Bắc Kinh đã chấm dứt một đợt neo nhân dân tệ vào USD không chính thức được áp dụng kể từ tháng 3 tới nay.
Kể từ đó, động thái phá giá đồng tiền của Trung Quốc được xem là nguyên nhân dẫn tới sự chao đảo của thị trường tài chính toàn cầu trong vòng 1 tháng qua, cũng như một loạt động thái phá giá đồng nội tệ của các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Liệu đây đã được coi là một cuộc chiến tranh tiền tệ hay chưa? (Xem tiếp)
Một trong những lý do khiến người dân tìm đến "tín dụng đen" bởi họ cho rằng khó vay vốn ngân hàng. Chia sẻ về thực tế này, đại diện Phòng cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội cho biết, nhiều người đã không nhận ra rằng, với hình thức vay tín dụng đen này, lãi được tính theo ngày, tuần, hoặc nửa tháng một, lãi mẹ đẻ lãi con. Dần dần, chỉ sau 3-5 tháng, từ vay 30 triệu đồng có thể bị đội thành 100-200 triệu là bình thường. (Xem tiếp)
Nguy cơ đồng Nhân dân tệ tiếp tục bị phá giá hoặc đồng USD tăng mạnh hơn dự kiến do Fed tăng lãi suất vần còn đó và việc điều chỉnh biên độ giao dịch có khả năng xảy ra khá cao. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%