BizLIVE - Mùa đại hội năm nay, nhiều nhà băng vẫn bị chất vấn gay gắt trước những tâm điểm về lợi nhuận, mức chia cổ tức, xử lý nợ xấu, tăng - thoái vốn và sáp nhập.
Tài chính tuần qua: “Sức nóng” mùa đại hội ngân hàng bắt đầu lan tỏa
Ảnh minh họa.
Ngày (8/4), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2016. Trước thềm đại hội, nhà đầu tư và cổ đông gửi đến ban lãnh đạo của ngân hàng danh sách các câu hỏi.
Theo đó, cổ đông tỏ ý nghi ngờ khi con số lợi nhuận trước thuế năm 2015 của ngân hàng đạt vừa vặn 100% với kế hoạch đề ra 1.314 tỷ đồng. Có cổ đông bức xúc đòi lãnh đạo ngân hàng giải thích về hoạt động mua bán chứng khoán của ACB lỗ tới cả nghìn tỷ đồng chỉ trong quý IV/2015 và khoản trích lập dự phòng rủi ro trong mua bán chứng khoán đầu tư và kinh doanh ở ACB cả năm đã tăng đột biến lên hơn 1.300 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Tuần qua, HĐQT Eximbank đã quyết định bổ nhiệm ông Lê Văn Quyết - thành viên HĐQT, giữ chức danh Tổng giám đốc Eximbank và trình Ngân hàng Nhà nước chấp thuận trước khi có quyết định chính thức. Ông Quyết không sở hữu cổ phần hay đại diện cho tổ chức sở hữu cổ phần tại Eximbank, từng giữ chức Giám đốc Vietcombank Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Tại đại hội đồng cổ đông bất thường 2015, ông Quyết trúng cử vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2016 - 2020. Việc nhân sự này trúng cử vào HĐQT Eximbank cũng là một kịch tính. Bởi danh sách ứng viên HĐQT công bố tại đại hội bất thường Eximbank có nhiều thay đổi so với công bố trước đó vài ngày.
3 cái tên khá quen thuộc của NH này là các ông Đặng Phước Dừa, Trần Ngô Phúc Vũ và Trần Ngọc Tâm biến mất, thay vào đó 3 thành viên HĐQT đương nhiệm là ông Đặng Anh Mai, ông Nguyễn Quang Thông và ông Hoàng Tuấn Khải. Ngoài ra, HĐQT Eximbank cũng đề cử thêm 2 ứng viên mới, trong đó có ông Lê Văn Quyết. Kết quả, tất cả các ứng viên được đề cử đều trúng cử. (Xem tiếp)
Nguyên nhân là do thực hiện theo kết luận thanh tra do Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 19/10/2015, Eximbank phải ghi giảm thu nhập do bán các tài sản không đúng quy định và ghi giảm các khoản lợi nhuận này và các chi phí liên quan khác để khôi phục giá trị tài sản về giá trị ban đầu. Do vậy, Eximbank đã phải thực hiện điều chỉnh hồi tố đối với số liệu so sánh cho năm kết thúc ngày 31/12/2014.
Cụ thể, ở bảng cân đối kế toán riêng, lợi nhuận chưa phân phối được điều chỉnh từ mức 90,3 tỷ đồng xuống còn -858,2 tỷ đồng, còn trên bảng cân đối kế toán hợp nhất, ngân hàng phải điều chỉnh từ mức lãi 114 tỷ đồng xuống lỗ 834,56 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Nghị định 24 nêu rõ cơ chế: “Gửi có kỳ hạn các khoản ngân quỹ Nhà nước tạm thời nhàn rỗi tại các ngân hàng thương mại có mức độ an toàn cao theo xếp hạng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong đó, ưu tiên gửi tại ngân hàng thương mại có tính an toàn cao hơn, khả năng thanh khoản tốt hơn và có mức lãi suất cao hơn”.
Nếu thực hiện theo đúng cơ chế trên, tính chất gần như độc quyền về tiền gửi nhàn rỗi của ngân quỹ Nhà nước tại các ngân hàng thương mại nhà nước suốt nhiều năm qua có thể bị xóa bỏ. (Xem tiếp)
Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ 31/3/2016, dừng cho vay ngoại tệ đối với nhóm doanh nghiệp xuất khẩu qua các cửa khẩu. Ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ của NHNN cho biết, quy định này để hỗ trợ ổn định tỉ giá, thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc chống đô la hóa trong nền kinh tế, các hoạt động cho vay ngoại tệ cần được hạn chế từng bước, phù hợp với định hướng chuyển dần quan hệ huy động, cho vay ngoại tệ sang quan hệ mua, bán ngoại tệ, nhằm ổn định thị trường.
Về giải pháp điều hành này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu bình luận: Thực chất, nhóm doanh nghiệp vừa bị dừng cho vay ngoại tệ theo Thông tư 24 thì cũng là nhóm không cần thiết vay ngoại tệ. Bởi họ vay chỉ để đổi ra đồng tiền nội tệ và sử dụng trả chi phí sản xuất. Trước đây, nhiều doanh nghiệp không vay nội tệ do lãi suất khá cao (khoảng 8%), trong khi lãi suất vay ngoại tệ khoảng 3%. Mức chênh từ 3-5% là khoảng cách khá lớn, khiến các doanh nghiệp trong nước có hàng hóa xuất khẩu qua biên giới “ham” vay ngoại tệ. (Xem tiếp)
Sau năm năm giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới 3-5 triệu đồng/lượng thì thời gian gần đây, giá vàng trong nước lại rẻ hơn vàng ngoại.
Cụ thể từ ngày 1/4 đến nay, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 45 USD/ounce, tương đương 1 triệu đồng/lượng. Trong khi đó giá vàng trong nước từ đầu tháng 4 đến nay chỉ tăng hơn 300.000 đồng/lượng.
Chính vì lý do này vàng nội hiện thấp hơn vàng thế giới hơn 300.000 đồng/lượng, trước đó có thời điểm thấp hơn cả triệu đồng mỗi lượng. (Xem tiếp)
Nhiều ngân hàng đang lên kế hoạch tổ chức Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) trong tháng 4 và tháng 5 năm 2016. Dự đoán mùa ĐHCĐ năm nay sẽ tiếp tục nóng với vấn đề chia cổ tức, trích lập dự phòng cho nợ xấu, tăng vốn điều lệ…
Có 3 lý do khiến cho lợi nhuận của các ngân hàng trong năm 2015 không dễ chia và lý giải vì sao các gánh nặng này khiến ngành ngân hàng vẫn phải tiếp tục đối mặt khó khăn. (Xem tiếp)
Theo Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam, đến năm 2015 số lượng thẻ ngân hàng (NH) trên cả nước đạt gần 86 triệu, tăng 30% so với cuối năm 2013. Trong đó, trên 80 triệu thẻ ghi nợ nội địa (ATM), trên 2,5 triệu thẻ tín dụng và một số loại thẻ khác. Trong đó, số lượng thẻ lưu hành thực tế vào khoảng 63,5 triệu.
Tuy nhiên, theo số liệu của NHNN, tính đến quý IV/2015, tổng số lượng thẻ đã phát hành lũy kế không phân theo phạm vi và nguồn tài chính đạt đến 99,52 triệu thẻ. Cùng với đó, các NH đã đầu tư 16.937 máy ATM và 223.381 thiết bị thanh toán thẻ như POS/EFTPOS/EDC. (Xem tiếp)
Một số dịch vụ cho biết, tiền có mặt tại TP. HCM vào tối ngày 12/04 với mức giá 100.000-200.000 đồng/tờ.
Ông Nguyễn Văn Hân, chuyên sưu tập tiền tệ trong và ngoài nước, cho biết, ngay khi nhận được thông tin Ngân hàng nhà nước phát hành tờ 100 đồng, kỷ niệm ngày thành lập, ông Hân cùng nhiều người trong câu lạc bộ sưu tập tiền rất thích thú chờ ngày phát hành. (Xem tiếp)
Theo thống kê của chúng tôi, trong năm 2016, sẽ có khoảng chục ngân hàng thực hiện kế hoạch tăng vốn điều lệ.
VPBank là ngân hàng mở màn cho mùa Đại hội đồng cổ đông thường niên năm nay, mặc dù ghi nhận lợi nhuận trong năm 2015 tăng mạnh nhưng HĐQT VPBank lại đề xuất là không chia cổ tức bằng tiền mà chỉ chia cổ tức bằng cổ phần phổ thông với tỷ lệ 13,07%. Theo ông Bùi Hải Quân – Phó Chủ tịch VPBank, việc chia cổ tức bằng cổ phiếu sẽ giúp VPBank tăng vốn điều lệ, qua đó cải thiện các chỉ số an toàn vốn theo quy định của NHNN. (Xem tiếp)
Theo Báo cáo Kinh tế Vĩ mô quý I/2016 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), tiền gửi ở nước ngoài, vốn không đáng kể ở những giai đoạn trước, gia tăng đột biến lên mức 7,3 tỷ USD.
Trao đổi với PV, TS Cao Sĩ Kiêm – Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng con số đó phản ánh đúng thực tế nhất là khi chúng ta thực hiện các chủ trương như công bố tỷ giá USD theo ngày, mua đứt bán đoạn ngoại tệ và quản lý ngoại tệ chặt hơn để chống đô la hóa. (Xem tiếp)
Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) nằm trong nhóm bốn "ông lớn", luôn có mức lợi nhuận khá cao. Lãi sau thuế 2015 của nhà băng đạt 5.314 tỷ đồng, tăng 722 tỷ đồng, tương ứng 15,7% so với 2014.
Song hành với đó, các lãnh đạo của nhà băng này luôn nhận mức lương bạc tỷ. Theo tài liệu phục vụ cho Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016, Vietcombank cho biết Đại hội đồng cổ đông 2015 đã thông qua mức thù lao đối với Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát bằng 0,35% lợi nhuận sau thuế, tương đương 18,66 tỷ đồng. Nhưng nếu tính theo quỹ lương đã được cổ đông phê duyệt, trung bình, mỗi lãnh đạo trong Hội đồng quản trị và ban kiểm soát Vietcombank được nhận gần 1,9 tỷ đồng một năm. (Xem tiếp)
Vừa qua chúng tôi xin ý kiến NHNN về việc giữ nguyên cổ phần ở MBB, trước mắt, NHNN đã cho phép Vietcombank duy trì tỷ lệ sở hữu tại đây. 
Dự kiến trong thời gian tới, Vietcombank sẽ chỉ nắm cổ phần ở hai tổ chức tín dụng, cụ thể là tổ chức nào, Ban lãnh đạo ngân hàng sẽ có nghiên cứu và sẽ có báo cáo cổ đông sau. (Xem tiếp)
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành văn bản số 2588/NHNN-TTGSNH gửi các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu.
Theo đó, để đảm bảo tỷ lệ nợ xấu của hệ thống TCTD ở mức an toàn, bền vững (dưới 3% tổng dư nợ), NHNN yêu cầu TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu. (Xem tiếp)
Trong tờ trình ĐHĐCĐ lần này, Vietcombank dự kiến trình cổ đông thông qua kế hoạch chào bán riêng lẻ 10% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. 
Tuy nhiên, để thực hiện điều này sẽ không đơn giản bởi room ngoại tối đa của Vietcombank hiện nay đang là 30% vốn trong khi tỷ lệ vốn ngoại tại ngân hàng này đang là xấp xỉ 21%. Liệu Vietcombank có xin tăng room ngoại để phát hành 10% cho cổ đông chiến lược? (Xem tiếp)
Sáng nay, ngày 15/4, Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ). Một trong những nội dung được cổ đông quan tâm, đó là phương án tăng vốn điều lệ năm 2016. Tuy nhiên, khi phương án này đưa ra đã có nhiều cổ đông tỏ ra băn khoăng xung quanh các giải pháp được đưa ra.
Theo đó, HĐQT Vietcombank dự kiến tổng tài sản ngân hàng này sẽ tăng lên từ 674.395 tỷ đồng năm 2015 thành 765.438 tỉ đồng năm 2016 (tăng 13,5%);  vốn điều lệ sẽ tăng lên từ 26.650 tỉ đồng 2015, thành 39.575 tỉ đồng năm 2016. (Xem tiếp)

LINH LINH