BizLIVE - Toà tuyên án Hà Văn Thắm và đồng phạm trong đại án kinh tế tại ngân hàng Đại Dương, đề nghị truy tố bổ sung ông Trầm Bê và nhiều bị can ngành ngân hàng là hai trong số những tin nóng trên mặt báo tài chính tuần qua.
Tài chính tuần qua: Sau đại án tại Oceanbank, tiếp tục truy tố hàng loạt bị can ngành ngân hàng
Ảnh minh họa.
Tổng số tiền ngân hàng OceanBank đã chi lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền là 1.576 tỷ đồng. Theo HĐXX, vi phạm của các bị cáo là cực kỳ nghiêm trọng, vi phạm các quy định của NHNN, gián tiếp tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng đến các chính sách tiền tệ.
Việc này dẫn đến OceanBank cho vay không kiểm soát, dẫn đến nhiều khoản nợ xấu khó đòi. Theo đó, đến cuối năm 2014, ngân hàng lỗ luỹ kế kế trên 10.000 tỷ đồng, nợ xấu hơn 14.000 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 2,5 lần, từ đó NHNN phải đưa OceanBank vào dạng kiểm soát đặc biệt và mua lại với giá 0 đồng. 
HĐXX cho rằng, Hà Văn Thắm là người ra chủ trương, trực tiếp chỉ đạo bị cáo Thu chi lãi ngoài cho nhân viên chi tiền chi lãi ngoài trái quy định của NHNN, gây thiệt hại 1.329 tỷ đồng. Bị cáo Thắm là chủ mưu chính, phải chịu trách nhiệm với toàn bộ số tiền trên. (Xem tiếp)
Theo kết quả điều tra bổ sung, Ngân hàng Đại Tín (TrustBank), sau đổi tên là Ngân hàng Xây dựng (VNCB) được Phạm Công Danh nhận chuyển nhượng của bà Hứa Thị Phấn để tái cơ cấu lại ngân hàng.
Sau khi chính thức tiếp nhận VNCB, Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới dùng pháp nhân 29 ở công ty do Danh thành lập hoặc mượn để đứng hồ sơ vay vốn tại ngân hàng Sacombank, BIDV; bằng cách dùng tiền gửi của VNCB tại các ngân hàng này để cầm cố và trả nợ gây thiệt hại cho VNCB 6.123 tỷ đồng.
Trong hàng loạt vi phạm của Phạm Công Danh gây thất thoát số tiền như trên thì còn có các hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân khác, trong đó có bị can Trầm Bê. (Xem tiếp)
Trong lời nói sau cùng tại phiên xét xử đại án OceanBank chiều 24/9, cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm chia sẻ lý do vì sao bố mẹ và vợ thời gian qua không xuất hiện tại toà.
"Có người hỏi, vì sao trong suốt thời gian xét xử, không thấy bố mẹ và vợ xuất hiện tại phiên toà. Bởi họ rất hiểu tôi, họ không đến vì không muốn gây sức ép, để tôi đủ bình tĩnh trả lời trung thực, bằng mọi cách giải trình cho HĐXX, để giành lấy một cơ hội dù nhỏ bé để quay trở về trong vòng tay yêu thương của họ", bị cáo Hà Văn Thắm nói.
Gửi lời tới gia đình và người thân, bị cáo cho biết với "tai nạn" nghề nghiệp này, từ một niềm tự hào bị cáo đã trở thành gánh nặng của họ.
"Một cán bộ từng hỏi tôi, nếu phải chọn anh hoặc vợ anh ở tù, anh sẽ chọn ai? Tôi đã trả lời, tôi sẽ chọn để vợ ở tù. Vì sao tôi lại chọn vậy? Nếu ở trong tù, 30 độ không có quạt, nước còn thiếu, nhưng so với người ngoài phải đau lòng vì người ở trong, thì trong tù còn sướng hơn nhiều. Tôi sẽ cố gắng sống tốt, xin mọi người đừng đau lòng vì tôi. (Xem tiếp)
Chiều 24/9, các bị cáo tại phiên toà xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm trong đại án kinh tế tại ngân hàng Đại Dương được nói lời sau cùng trước khi nghe phán quyết từ HĐXX.
Trong những lời cuối cùng này, Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN gửi lời xin lỗi đến các cộng sự của mình tại PVN vì đã làm ảnh hưởng tới uy tín tập đoàn, đồng thời, kêu gọi những ai đã nhận tiền chăm sóc khách hàng thì nên hoàn trả. Bị cáo Sơn cũng khẳng định mình không hề tham ô, chiếm đoạt tiền như cáo trạng quy kết.
Nguyễn Xuân Sơn nói: Bị cáo được sinh ra và lớn lên gia đình nhà giáo, có truyền thống Cách mạng, được nuôi dưỡng trong điều kiện thuận lợi để trở thành con người có đủ nhận thức về nhân cách, phẩm giá con người.(Xem tiếp) 
Chiều tối 26/9, hàng chục cán bộ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an chia thành nhiều tổ để thi hành lệnh khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 13 bị can về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank).
Trong số 13 bị can có 4 người bị bắt và 9 người được tại ngoại. Điều đáng nói trong 13 bị can này có nhiều người là người nhà, họ hàng của bà Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT TrustBank). (Xem tiếp)
Ngày 27/9, TAND TP HCM xét xử Trần Thị Thu Trang (41 tuổi, nguyên phó phòng Kế toán giao dịch và Ngân quỹ Ngân hàng TMCP Bản Việt - Chi nhánh Gia Định) về tội Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
5 cựu cán bộ, nhân viên nhà băng này bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo điều tra, Trang vay tiền của nhiều người quen với lãi suất cao, đến đầu năm 2013 thì mất khả năng thanh toán. Để có tiền trả nợ, từ tháng 2 đến tháng 9/2013, Trang chỉ đạo cấp dưới lập 53 chứng từ khống, tất toán 38 sổ tiết kiệm của 12 khách hàng, chiếm đoạt hơn 82 tỷ đồng của Ngân hàng Bản Việt. (Xem tiếp)
Quy định do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước từ năm 2002 nêu rõ: “Những người có nhiệm vụ vào quầy giao dịch tiền mặt hoặc kho tiền phải mặc bảo hộ lao động không có túi hoặc trang phục giao dịch không có túi”.
Đụng chạm đến vấn đề đạo đức, đã có một số bàn luận nhất định thời đó. Nhưng quan điểm chung xem quy định trên là bình thường, tương tự như nhân viên hàng không cũng phải được kiểm tra an ninh kỹ càng mỗi khi vào trong sân bay.
Hoạt động ngân hàng, tiếp xúc với tiền, nhạy cảm. Có thể xem “chiếc áo không túi” nói trên là một nguyên tắc, một trong những quy định đến mức độ nhỏ nhất để hạn chế rủi ro trong giao dịch, vận hành. (Xem tiếp)
Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến hết tháng 11/2014, tổng số tiền mà ngân hàng Oceanbank đã dùng để chi lãi ngoài là 1.576 tỷ đồng. Trong đó, số tiền chi cho các cá nhân là lãnh đạo hội sở và lãnh đạo các chi nhánh thuộc Oceanbank trực tiếp nhận và chi tiền là hơn 1.022 tỷ đồng.
Ngoài ra, hội sở chuyển thẳng số tiền chi lãi ngoài cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại các cá nhân là hơn 66 tỷ đồng, được lấy từ tài khoản 801.
Hội sở Oceanbank cũng chuyển cho 54 chi nhánh, phòng giao dịch và Koois khách hàng doanh nghiệp để chi lãi ngoài huy động vốn là hơn 475 tỷ đồng, trong đó, chi từ tài khoản 3612 gần 72 tỷ đòng, từ tài khoản 801 là 382 tỷ đồng và tài khoản Vũ Thị Thuỳ Dương là gần 21 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Sau một tháng xét xử, phiên tòa sơ thẩm xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm trong đại án kinh tế tại ngân hàng Đại Dương đã đi đến hồi kết.
Tại phiên toà, HĐXX đã đưa ra một loạt các kiến nghị làm rõ.
Cụ thể, theo HĐXX, tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã khai trong thời gian làm Tổng giám đốc của OJB đã đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng PVN tổng số tiền 30 đến 40 tỷ nhưng ông Quỳnh chỉ khai đã nhận 20 tỷ. HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra cần làm rõ hành vi của ông Quỳnh và những người liên quan. (Xem tiếp)
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định liên quan đến nhân sự ngành ngân hàng.
Theo đó ông Trần Bá Huấn, Ủy viên Hội đồng quản lý, Tổng giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và ông Nguyễn Phước Thanh, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/10/2017.
Hiện Chủ tịch Hội đồng Quản trị VDB đang là ông Phạm Quang Tùng. Ngân hàng có 4 Phó tổng giám đốc là các ông: Nguyễn Chi Trang, Đào Văn Chiến, Trần Phú Minh và Đào Quang Trường. (Xem tiếp)

LINH LINH