BizLIVE - Đang có sức ép rất lớn lên mặt bằng lãi suất cho vay, đặc biệt là trong bối cảnh sức ép lãi suất huy động tăng mạnh.
Tài chính tuần qua: Phập phồng lo lãi suất tăng!
Ảnh minh họa.
Lãi suất huy động tăng chắc chắn sẽ đẩy mặt bằng lãi suất cho vay tăng theo, đặc biệt là tại các kỳ hạn trung và dài hạn. Thực tế mối lo tăng lãi suất cho vay đã hiện hữu. Đại diện một công ty thực phẩm nói dù cơ quan quản lý nhà nước đưa ra các giải pháp nhằm tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất, vực dậy nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp… nhưng thị trường dường như đang đi ngược lại các ý muốn này.
“Chi phí vay vốn tăng sẽ khiến các doanh nghiệp khó hơn trong cạnh tranh với đối thủ nước ngoài” - vị đại diện công ty này bày tỏ. (Xem tiếp)
Trong thời gian gần đây, xuất hiện một số ngân hàng rục rịch tăng lãi suất huy động tiền đồng. Thậm chí, một số nhà băng còn phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất từ 8,2%-9,2%/năm cho các kỳ hạn từ 5 đến 7 năm.
Tuy vậy, theo nhận định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), hiện thanh khoản của cả hệ thống ngân hàng hiện vẫn đang trong trạng thái khá dồi dào, thị trường không có áp lực tăng lãi suất. Do đó, nhìn chung mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng thương mại vẫn giữ ổn định. (Xem tiếp)
Như thông tin BizLIVE đã phản ánh, mới đây, một khách hàng gửi tiền tại Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) là bà Nguyễn Bạch Mai, ngụ tại Cầu Giấy, Hà Nội, đã có đơn khiếu nại gửi đến ngân hàng về việc bị mất số tiền 9 tỷ đồng.
Trong đơn khiếu nại, bà Mai cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến tháng 6/2016, bà đã gửi tiền vào ngân hàng NCB chi nhánh Hà Nội, tại phòng giao dịch số 14, địa chỉ 298 Trần Khát Chân, Hà Nội với tổng số tiền cả lãi và gốc tính đến ngày 6/1/2016 là 8,7 tỷ đồng.
Bà Mai cho biết, trong thời gian đầu bà gửi tiết kiệm, tuy nhiên, sau đó được bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng phòng giao dịch số 14 tư vấn chuyển từ dạng tiết kiệm sang bảo lãnh ngân hàng với lãi suất cao lên tới 12%/năm. (Xem tiếp)
Theo nhận định của TS. Nguyễn Đức Độ, Phó viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, nếu như nguyên nhân chính khiến các ngân hàng tăng lãi suất vừa qua là do tình trạng mất cân đối về kỳ hạn giữa tiền gửi và tiền cho vay, thì tình hình có lẽ chưa quá nghiêm trọng vì khi các ngân hàng đáp ứng được yêu cầu về tỷ lệ vốn ngắn hạn được phép cho vay dài hạn, họ sẽ ngừng tăng lãi suất.
Tuy nhiên, nếu nguyên nhân dẫn đến tăng lãi suất là do thiếu tiền tiết kiệm về tổng thể trong nền kinh tế, thì mọi thứ lại khác. Huy động vốn trong năm 2016 đã tăng quá nhanh, đạt đến 18,38% và cao hơn nhiều mức 13,59% của năm 2015. Nếu so với tốc độ tăng thu nhập của cả nền kinh tế, được đo bằng mức tăng  trưởng GDP danh nghĩa là 7,3% trong năm 2016, có thể thấy rằng trong năm 2016 người gửi tiền tiết kiệm đã phần nào ứng trước tiền gửi của năm 2017 và vì vậy huy động vốn trong năm 2017 khả năng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với năm 2016. (Xem tiếp)
Báo cáo tình hình kinh tế xã hội quý I/2017 của Tổng cục Thống kê mới công bố cho biết, tính đến thời điểm 20/3/2017, tổng phương tiện thanh toán tăng 2,88% so với cuối năm 2016 (cùng kỳ năm trước tăng 3,08%).
Huy động vốn của các ngân hàng thương mại tăng 2,43% (cùng kỳ năm 2016 tăng 2,26%). Tăng trưởng tín dụng 3 tháng đầu năm đã tăng mạnh nhất trong vòng 6 năm trở lại đây đạt 2,81%, cho thấy khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp tương đối tốt và thu nhập lãi của các ngân hàng có sự cải thiện tích cực. (Xem tiếp)
Theo báo cáo, vị trí lãnh đạo của ngành ngân hàng vẫn có mức lương cao nhất trong 7 nhóm ngành nghề: Tài chính và ngân hàng; pháp lý; văn phòng; bán hàng, tiếp thị và sự kiện, công nghệ thông tin; kỹ thuật, kỹ sư; khoa học và y tế.
Cụ thể, lương của giám đốc khối ngân hàng có thể nhận được từ 60-500 triệu đồng/tháng tùy vào vị trí khối, thâm niên công tác. (Xem tiếp)
Vụ Dự báo, thống kê (NHNN) vừa công bố kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh quý II/2017 đối với các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam (gọi chung là TCTD). Cuộc điều tra được tiến hành từ ngày 25/02/2017 đến ngày 09/3/2017, đối tượng là toàn bộ các TCTD và chi nhánh NHNNg tại Việt Nam, tỷ lệ trả lời đạt 89,5%.
Kết quả điều tra được phân tích dựa trên phương pháp cân bằng (Balance Method) và các TCTD được gắn trọng số dựa trên tương quan về quy mô tổng tài sản của TCTD hoặc dư nợ tín dụng hoặc huy động vốn tùy theo tính chất câu hỏi. (Xem tiếp)

LINH LINH