Tài chính tuần qua: “Nóng” cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi cuối năm

Hoàng Hà

08:22 14/10/2018

BizLIVE - Vừa bước vào quý IV, cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi của các ngân hàng đã bắt đầu nóng lên. Chỉ vài ngày sau khi Vietinbank, BIDV tăng lãi suất, Vietcombank cũng vừa tiếp tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động theo hướng nhích lên…
 

Tài chính tuần qua: “Nóng” cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi cuối năm

Ảnh minh họa.

Cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi bắt đầu “nóng”

Ngày 10/10, trên biểu lãi suất huy động mới nhất của Vietcombank, lãi suất ở một số kỳ hạn ngắn đã tăng.
Một "ông lớn" ngân hàng khác là Agribank cũng vừa nhập cuộc xu hướng tăng lãi suất tiền gửi. Theo biểu lãi suất mới nhất, Agribank cũng tăng từ 0,2-0,3 điểm % lãi suất huy động ở các kỳ hạn ngắn.
Vài ngày trước, Vietinbank, BIDV đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn thêm từ 0,2-0,4 điểm % ở các kỳ hạn. (Xem thêm)

Quý IV, lường sớm khả năng lãi suất tăng

Biến động lãi suất trên thị trường tiền tệ luôn có mối liên hệ tức thời với diễn biến trên thị trường chứng khoán. Lãi suất tăng sẽ làm tăng sức hút dòng tiền vào ngân hàng và đây được cho là một trong những yếu tố tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán. Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, quý IV, chứng khoán Việt không chịu ảnh hưởng nhiều bởi sự nóng lên của lãi suất và tỷ giá(Xem thêm)

Nhiều ngân hàng sắp chạm đích lợi nhuận sau 3 quý

Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB) ông Nguyễn Đình Tùng cho hay, việc về đích sớm chỉ tiêu lợi nhuận 2.000 tỷ đồng trong năm nay là có cơ sở.
Hai quý đầu năm nay, OCB đã thu về hơn 1.300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.
Số liệu kinh doanh 9 tháng ước tính cũng cho thấy bức tranh lợi nhuận tươi sáng của Vietcombank. Ngân hàng cho biết, sau 9 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng đạt gần 15%, nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp và lợi nhuận trước thuế ước tính vượt mức 11.000 tỷ đồng thực hiện trong năm 2017, tăng trưởng khoảng 50% so với cùng kỳ 2017. (Xem thêm)

Chạy đua làm sạch sở hữu, ngân hàng toan tính gì?

VietinBank vừa thông báo sẽ bán toàn bộ 4,91% cổ phần tại Saigonbank. Trong tháng 10 này, Vietcombank cũng sẽ chào bán 2,47% cổ phần tại MB và 3,7% cổ phần tại Eximbank. Động thái ráo riết bán cổ phần của các ngân hàng lớn không chỉ là làm sạch sở hữu theo quy định...

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng cho rằng, các ngân hàng đã muốn thoái các khoản đầu tư không hiệu quả từ lâu, nhưng do thị trường không ủng hộ, nên chưa làm được. Hiện tại là thời điểm thích hợp để các ngân hàng thoái vốn khỏi các ngân hàng yếu. (Xem thêm)

Nhiều tín hiệu tích cực cho ngân hàng Việt

Từ đầu năm 2018 đến nay, các tổ chức đánh giá tín nhiệm hàng đầu thế giới đã có những động thái tích cực đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam. Qua đó minh chứng cho những thành công trong điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và nỗ lực của các ngân hàng thương mại đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô. (Xem thêm)

 

Theo TS Cao Vũ Minh giảng viên khoa Luật Hành chính, Trường ĐH Luật TP.HCM: việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấm kinh doanh “dịch vụ đòi nợ thuê” không khéo lại dẫn đến hiệu ứng ngược là làm phát sinh và nở rộ “dịch vụ đòi nợ thuê bất hợp pháp” nhằm lấp vào khoảng trống của sự thiếu hụt. Có thể khẳng định, cấm kinh doanh “dịch vụ đòi nợ thuê” sẽ vẫn không triệt tiêu được hiện tượng đòi nợ thuê bất hợp pháp. Lúc đó, công tác quản lý của Nhà nước càng khó khăn hơn bởi “nắm người có tóc vẫn dễ hơn so với nắm kẻ trọc đầu”. (Xem thêm)

HOÀNG HÀ

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?