Tài chính tuần qua: “Nóng” chuyện tỷ giá, tiền lại “bốc hơi” khỏi thẻ ATM

Linh Linh

09:35 08/07/2018

BizLIVE - Tỷ giá liên tục “leo thang”, Ngân hàng Nhà nước chính thức can thiệp vào thị trường ngoại tệ, tiền trong thẻ ATM lại “bốc hơi” là hai trong số những tin “nóng” trên mặt báo tài chính tuần qua.

Tài chính tuần qua: “Nóng” chuyện tỷ giá, tiền lại “bốc hơi” khỏi thẻ ATM

Ảnh minh họa.

Chiều ngày 3/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức có động thái can thiệp vào tỷ giá khi quyết định yết giá chào bán ở mức 23.050 VND/USD tại sở giao dịch của NHNN, giảm tới 244 đồng, tương đương 1% so với mức yết trước đó.
Điều này cũng đồng nghĩa với việc NHNN sẵn sàng bán USD cho các ngân hàng với mức giá này. Động thái này sẽ thiết lập mức trần cho tỷ giá liên ngân hàng và từng được xem là công cụ hiệu quả để quản lý thị trường ngoại hối trong quá khứ.
Trước đó, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, NHNN luôn chủ động các phương án để điều hành tỷ giá và sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cung - cầu thị trường có vấn đề, đảm bảo trên thị trường ngoại tệ được thông suốt. (Xem tiếp)
Sáng 27/6, vừa ngủ dậy, chị Duyên tá hỏa khi thấy điện thoại báo 7 tin nhắn về biến động tài khoản bị chuyển khoản và rút tiền. Tổng cộng 116 triệu đồng không còn trong tài khoản, trong đó có 2 lệnh rút tiền 20 triệu đồng, còn lại là chuyển khoản vào tài khoản của một số người khác. Các giao dịch được thực hiện vào khoảng 3 giờ 30 - 4 giờ sáng 27/6, tài khoản của chị chỉ còn lại 320.000 đồng. Trong buổi làm việc chiều 2/7, DongABank thông báo cho chị Duyên là sẽ có kết quả trả lời vào ngày 15/7.
Chị Duyên bức xúc: “Tôi không đồng ý vì đang kẹt tiền và yêu cầu ngân hàng (NH) trả lời kết quả trước ngày 9/7, tạm ứng 100% số tiền cho tôi. Tôi cũng hiểu và thông cảm NH cần thời gian kiểm tra các thông tin nhưng tôi nghĩ 2 tuần là được. Tôi khá lo lắng vì đang cần sử dụng số tiền này nên mới để tiền nhiều trên tài khoản như vậy, chứ không đã gửi tiết kiệm có lãi suất cao hơn”. (Xem tiếp)
Trong những ngày vừa qua, tỷ giá có diễn biến tăng khá mạnh. Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), cho rằng, có hai nguyên nhân chính khiến tỷ giá USD/VND tăng cao thời gian gần đây.
Cụ thể, từ ngày 18/6 đến nay tỷ giá có diễn biến tăng, đến ngày 2/7 đã cao hơn khoảng trên 1,2% so với cuối năm 2017.
Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, tỷ giá tăng những ngày qua chủ yếu do hai nguyên nhân. Thứ nhất, lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng tăng theo xu hướng tăng của lãi suất thế giới, trong khi lãi suất liên ngân hàng VND vẫn ở mức thấp khiến điểm chênh lệch lãi suất VND-USD tăng mức âm. (Xem tiếp)
Trao đổi với phóng viên BizLIVE, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính cho rằng, diễn biến tỷ giá trong đợt điều chỉnh gần đây chịu tác động rất mạnh từ thị trường quốc tế, đặc biệt là tác động mạnh của sự tăng giá đồng USD do Fed tăng lãi suất, đồng thời, cũng phản ảnh xu hướng thắt chặt tiền tệ đang bắt đầu ở các ngân hàng trung ương các nước, đặc biệt là Châu Âu và Nhật Bản.
Ngoài ra, sự “chống chếnh” của tỷ giá trong thời gian này cũng phản ánh sự suy giảm của thương mại quốc tế so với dự báo ban đầu, chiến tranh thương mại đang diễn ra giữa Mỹ - Trung Quốc, Mỹ - Châu Âu, Mỹ - Canada và Mexico, thậm chí các nước nhỏ trong nội bộ khối Asean cũng đang có nhiều biến động khi xảy ra nhiều vụ kiện chống bán phá giá như Thái Lan kiện Indonesia, Việt Nam – Trung Quốc. (Xem tiếp)
HĐXX nêu phần tự bào chữa của ông Bình, văn bản của NHNN không có căn cứ chắc chắn, Thủ tướng có yêu cầu nhóm nhà đầu tư mới phải có năng lực tài chính, không sử dụng vay nhưng bị cáo Bình có bút phê trái chỉ đạo của Thủ tướng, khi nhóm Phạm Công Danh không có năng lực, đã được kết luận ở một bản án có hiệu lực.
Bị cáo Bình được phân công thực hiện tái cơ cấu, thanh tra giám sát Ngân hàng Đại Tín. Điều kiện nhà đầu tư tham gia tái cơ cấu phải có năng lực tài chính, tuy nhiên bị cáo Bình lại có bút phê việc kiểm tra năng lực sẽ thực hiện sau, tạo điều kiện cho nhóm Phạm Công Danh sử dụng tiền, gây thất thoát 15.000 tỷ đồng tại VNCB. Đồng thời, bị cáo không có chỉ đạo quyết liệt nào để thanh tra giám sát ngân hàng dù đã có những báo cáo về sai phạm. (Xem tiếp)
TAND TP.HCM vừa ra quyết định xét xử số 2793 ngày 26/6, tiến hành xét xử vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).
Chánh Tòa Hình sự TAND TP.HCM Phạm Lương Toản giữ vị trí chủ tọa phiên tòa. Tham gia hội đồng xét xử (HĐXX) có thẩm phán Huỳnh Thị Việt Tiên cùng 1 thẩm phán dự khuyết, 3 hội thẩm nhân dân, 2 thư ký ghi biên bản phiên tòa. Đại diện VKSND TP.HCM tham gia phiên tòa gồm ông Trần Ngọc Quang và bà Nguyễn Quỳnh Lan. Dự kiến phiên tòa kéo dài  trong 3 tuần (từ ngày 24/7 đến ngày 15/8).
46 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án gồm Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng VNCB, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT SacomBank và 44 bị cáo nguyên là cán bộ nhân viên 4 ngân hàng trên. (Xem tiếp)
Trong các phiên gần đây, tỷ giá USD/VND có xu hướng tăng khá mạnh so với hai tuần trước đó. Diễn biến này khiến VND tính đến thời điểm hiện tại đã giảm khoảng 1,3% so với thời điểm đầu năm. 
Theo đánh giá của các chuyên gia tại CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), sức ép giảm giá này chủ yếu xuất phát từ nhân tố khách quan là biến động giảm giá mạnh của các đồng tiền khác trong khu vực so với USD như: đồng Bath của Thái Lan (- 3%), Rupiah của Indonesia (-7%), Peso của Philippines (-7,3%), Rupee của Ấn Độ (-8%), Won của Hàn Quốc (-5,6%) và đặc biệt là Trung Quốc (-3,2%).. 
Tuy vậy, BVSC không đánh giá cao khả năng VND sẽ bị giảm giá mạnh trong 6 tháng cuối năm bởi hai lý do. (Xem tiếp)
Như diễn biến đầu tuần này, ngày 2/7, trước biến động mạnh của tỷ giá USD/VND, lãnh đạo vụ chức năng Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng, đưa ra thông điệp sẵn sàng can thiệp, bán ra ngoại tệ với giá thấp nếu thị trường cần.
Nói là làm. Ngày 3/7, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước lập tức áp giá bán USD cho các thành viên tham gia thị trường tham khảo, với mức rất thấp: 23.050 VND, giảm tới 244 VND so với phiên liền trước, thấp hơn tới 264 VND so với mức trần.
Tiếp tục trong ngày 4/7, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên mức giá bán ra 23.050 VND.
Tuy nhiên sau hai ngày đầu tiên nhà điều hành chào hàng ngoại tệ giá thấp như trên, không có ngân hàng thương mại nào gửi đơn đăng ký mua cả. (Xem tiếp)
Sáng 5/7, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái các quy định của Nhà nước đối với Nguyễn Thị Lam (31 tuổi, nguyên nhân viên Phòng giao dịch Đô Lương, Chi nhánh Ngân hàng Eximbank thành phố Vinh) và 15 bị cáo khác thuộc chi nhánh ngân hàng này khi để “bốc hơi” 50 tỉ đồng tiền gửi của khách hàng.
Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thị Lam án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời bồi thường lại số tiền đã chiếm đoạt cho ngân hàng; Phía  ngân hàng Eximbank phải bồi thường toàn bộ tiền gửi của khách hàng đã bị Lam chiếm đoạt. Viện cũng đề nghị cho kê biên ngôi nhà của anh Nguyễn Trung Hiếu, ngụ tại thành phố Vinh - người Lam khai đã cho vay 12 tỷ đồng (là tiền Lam chiếm đoạt của khách hàng), để thi hành án. (Xem tiếp)
Tại quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm yêu cầu: trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã đề nghị HĐXX tuyên thu hồi số tiền 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV để trả lại cho Ngân hàng CB (trước đó là VNCB) vì cho rằng số tiền này là vật chứng vụ án, cần phải thu hồi để khắc phục hậu quả.
Bên cạnh đó, đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX xem xét dòng tiền vay ra từ các ngân hàng và được bị cáo Phạm Công Danh, nguyên chủ tịch Ngân hàng VNCB, chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng nếu xem đó là vật chứng thì thu hồi như đề nghị của người bào chữa cho các bị cáo.
HĐXX xét thấy, việc thu hồi theo như đề nghị của đại diện VKS tại phiên tòa thì Hiệp hội Ngân hàng có ý kiến cho rằng, nếu HĐXX chấp nhận thu hồi số tiền 6.126 tỷ đồng như đề nghị của VKS sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sự ổn định của thị trường tài chính cũng như lĩnh vực ngân hàng nên HĐXX cần phải làm rõ chính xác số tiền 6.126 tỷ đồng mà đại diện VKS đề nghị thu hồi từ 3 ngân hàng trả lại cho VNCB nay là CB là vật chứng của hành vi cố ý làm trái nào của bị cáo Danh bị truy tố cụ thể trong vụ án này và hành vi cố ý làm trái đó vi phạm quy định nào về quản lý kinh tế của nhà nước, trên cơ sở đó cần xác định rõ vật chứng của vụ án trong vụ án hình sự này, căn cứ thu hồi? Để từ đó HĐXX giải quyết vụ án có căn cứ, đúng quy định pháp luật. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 898.19 ▲ 1.04 (0.12%)

 
VN-Index 898.19 1.04 0.12%
HNX-Index 103.01 1.99 1.97%
UPCOM 52.01 0.76 1.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?