Tài chính tuần qua: “Nóng” chuyện tỷ giá!

Linh Linh

10:43 24/06/2018

BizLIVE - Cùng với sự đi lên ở thị trường chính thức, giá USD trên thị trường tự do cũng tiếp tục tăng cao, được giao dịch ở mức trên 23.000 đồng.

Tài chính tuần qua: “Nóng” chuyện tỷ giá!

Ảnh minh họa.

Tỷ giá trong nước liên tục nóng lên trong vài phiên gần đây sau khi ở bên kia bán cầu, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định nâng lãi suất liên bang tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản lên khoảng 1,75-2%.
Fed cũng cho biết cơ quan này dự kiến nâng lãi suất thêm 4 lần trong năm nay, cao hơn 3 lần như dự báo đưa ra hồi tháng 3.
Sau tuyên bố của Fed, chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 6 đồng tiền mạnh khác, liên tục tăng điểm và hiện đã tiến gần đến mức đỉnh của năm 2018.
Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng ngân hàng BIDV, với việc Mỹ tiếp tục tăng lãi suất cũng như tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới tương đối khả quan sẽ kéo theo khả năng USD năm nay tăng giá thay vì mất giá như năm ngoái, gây áp lực cho đồng VND. (Xem tiếp)
Với tỷ giá, điểm hoán đổi lãi suất nghiêng mạnh về USD như trên khuyến khích việc đầu tư, nắm giữ USD, tác động đến cung cầu và phản ánh đến giá giao dịch. Và diễn biến của tỷ giá USD/VND liên tiếp tăng lên những ngày gần đây là một phản ứng cụ thể.
Tỷ giá USD/VND biến động, dù mức độ còn rất nhỏ, được xem là tổng hòa nhiều tác động vừa qua, như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất, nhập siêu có bóng dáng trở lại trong tháng 5, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng kéo dài trên sàn chứng khoán có thể tạo tâm lý đầu cơ hoặc dịch chuyển vốn, và chênh lệch lãi suất "đô - đồng" có chiều hướng bất lợi nói trên.
Chính yếu nhất vẫn ở cân đối lãi suất VND - USD trên thị trường liên ngân hàng. Mà ở đây, Ngân hàng Nhà nước đã hối hả can thiệp, điều tiết từ hơn chục ngày trước. (Xem tiếp)
Bản kết luận nêu, kết quả điều tra có đủ căn cứ xác định Phạm Công Trung trực tiếp sử dụng pháp nhân Công ty TNHH SX - XD - TM Việt Trung (do Trung làm Giám đốc) đưa cho Mai Hữu Khương, thành viên HĐQT, Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn để Khương đưa Lưu Trung Kiên lập hợp đồng mua vật liệu xây dựng giữa Công ty Việt Trung với công ty do ông Phạm Công Danh thành lập điều hành để đưa vào bộ hồ sơ vay vốn tại BIDV.
Trung chỉ đạo Nguyễn Minh Tuấn (cháu Trung) ký hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng, giúp Danh vay tiền tại BIDV nên Trung có trách nhiệm liên đới trong việc BIDV thu nợ từ nguồn tiền gửi của VNCB tại BIDV.
Ngoài ra, Trung còn tham gia thành lập các công ty cho Danh nhưng các công ty không hoạt động mà chỉ để Danh sử dụng pháp nhân đứng tên hồ sơ vay vốn và theo chỉ đạo của Danh. Trung có tham gia hội nghị khách hàng do Tập đoàn Thiên Thanh tổ chức, lấy thông tin về các dự án chuyển cho bộ phận tài chính Tập đoàn Thiên Thanh để lập hồ sơ vay tiền tại BIDV. (Xem tiếp)
Cơ cấu tăng trưởng tín dụng cho thấy dòng vốn ngân hàng đi vào lĩnh vực sản xuất và có chất lượng, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên, có sự kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực rủi ro tiềm ẩn, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.
Tuy nhiên, cũng phải nói rằng mức tăng tín dụng cá nhân vẫn đang đặt ra nhiều vấn đề cần xem lại. Bởi lẽ, việc tăng trưởng tín dụng cá nhân cho thấy kết quả tăng dư nợ cao hơn, theo xu hướng triển khai dịch vụ tín dụng tiêu dùng ở các ngân hàng bán lẻ, đa năng trong nay mai.
Một chuyên gia cho biết, các khoản cho vay mua, sửa chữa nhà ở chiếm khoảng hơn 50% tỷ trọng cơ cấu tín dụng tiêu dùng nói chung. Tỷ trọng này ở các Công ty tài chính thấp hơn trong khi nhu cầu vay mua sở hữu phương tiện giao thông hoặc học tập du lịch chữa bệnh lại tăng lên đáng kể. (Xem tiếp)
Cơ quan CSĐT Bộ Công an mới đây đã hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2.
Thực hiện yêu cầu điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành lấy lời khai một số đối tượng liên quan tại các ngân hàng, trong đó có Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).
Tại BIDV, các bị cáo gồm Hoàng Long Hà, nguyên Phó giám đốc; Nguyễn Ngọc Sơn, nguyên Trưởng phòng Khách hàng Doanh nghiệp và Nguyễn Vũ Bảo, nguyên Cán bộ tín dụng BIDV CN Gia Định đều khai nhận hành vi của mình trong việc tham gia giải quyết từng hồ sơ vay theo văn bản ủy nhiệm của BIDV Hội sở chính và phân công của lãnh đạo chi nhánh theo đúng chức năng nhiệm vụ của Phòng Khách hàng Doanh nghiệp. Quá trình thực hiện không nhận được sự chỉ đạo nào khác của lãnh đạo cấp trên. (Xem tiếp)
Cuối năm 2017, khi làm thủ tục mở thẻ, chị Phương ngụ quận 2 (TP.HCM) bị nhân viên Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) tại TP.HCM đòi giải thích việc nằm trong danh sách nợ nhóm 2 (nợ cần chú ý) tại Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Theo thông tin được cung cấp, chị đang còn nợ hơn 300.000 đồng tại một ngân hàng nước ngoài. Sau khi đến điểm giao dịch của ngân hàng trên (quận 1, TP.HCM), chị mới “ngã ngửa” rằng khoản nợ trên chính là tiền phí thường niên thẻ phụ của nhà băng này. (Xem tiếp)
Hãng tin Reuters dẫn báo cáo trên nói rằng để bất kỳ một dạng tiền nào hoạt động được trong mạng lưới lớn, đều cần phải có niềm tin vào sự ổn định giá trị và khả năng phát triển quy mô một cách hiệu quả của dạng tiền đó.
Nhưng đối với tiền ảo, niềm tin có thể biến mất tức thì bởi tính chất mong manh của những hệ thống phi tập trung hóa mà tiền ảo phụ thuộc vào - BIS đánh giá.
Chưa kể, các mạng lưới tiền ảo thường có khuynh hướng tắc nghẽn khi trở nên lớn hơn, BIS nhấn mạnh. Báo cáo chỉ rõ mức chi phí giao dịch cao của Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới hiện nay, và số lượng hạn chế các giao dịch mà Bitcoin có thể xử lý mỗi giây đồng hồ. (Xem tiếp)
Số liệu từ Hội Thẻ ngân hàng cho thấy, năm 2006, toàn thị trường mới có khoảng 5 triệu thẻ ATM, thì đến năm 2017, con số này đã tăng lên 132 triệu. Trong số đó, chỉ có 77 triệu thẻ là hoạt động, còn lại 55 triệu thẻ là thẻ “rác”.
Bên cạnh nhu cầu thực, việc thẻ ATM ngày càng phổ biến là bởi chi phí và thủ tục mở thẻ rất đơn giản. Chỉ cần đủ 18 tuổi, mang chứng minh nhân dân đến chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng đăng ký và nộp 50.000 đồng phí mở thẻ là có thể sở hữu 1 chiếc thẻ ATM . Thậm chí, nếu chủ thẻ có việc bận, ngân hàng còn chấp nhận người khác mở hộ thẻ. Thực tế, có những chiếc thẻ được lập ra chỉ để thực hiện một vài giao dịch tiếp tay cho đối tượng phạm tội.
Mới đây, ngày 12/6/2018, Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP.HCM đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới của tội phạm nhằm chiếm đoạt tài sản thông qua điện thoại giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án...(Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 897.15 ▼ -3.78 (-0.42%)

 
VN-Index 897.15 -3.78 -0.42%
HNX-Index 101.02 -0.18 -0.18%
UPCOM 51.25 0.01 0.02%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?