BizLIVE -
Trong tuần qua, vấn đề nên hay không nên tăng lãi suất tiền gửi USD để huy động nguồn ngoại tệ trong dân tiếp tục thu hút được sự chú ý của thị trường, trong đó, có nhiều ý kiến trái ngược nhau.
Tài chính tuần qua: Nên hay không tăng lãi suất huy động USD?
Ảnh minh họa.
Gần đây một số ý kiến lo ngại nguy cơ “chảy máu ngoại tệ” khi Việt Nam vẫn duy trì lãi suất 0% với tiền gửi USD, bởi việc gửi USD tại các ngân hàng Việt Nam không được hưởng lãi suất đã và đang tạo chênh lệch ngày càng lớn giữa lãi suất cho tiền gửi USD trong nước và quốc tế, từ đó có thể kích thích sự chuyển dịch USD từ trong nước ra nước ngoài.
Tuy nhiên, chuyên gia tài chính ngân hàng – TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, sự chuyển dịch không lớn và không tác động nhiều đến tỷ giá trên thị trường trong nước.
Hơn nữa, theo vị chuyên gia này, trong bối cảnh tỷ giá VND/USD, kinh tế vĩ mô đang ổn định thì việc duy trì trần lãi suất tiền gửi USD 0% là hợp lý. (Xem tiếp)
Trao đổi với phóng viên BizLIVE, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, đã đến lúc Việt Nam thay đổi chính sách lãi suất cho đồng USD, bởi chúng ta đang đi ngược xu hướng.
“Thực ra chúng tôi đã từng có rất nhiều phản biện chính sách lãi suất tiền gửi USD bằng 0 bởi đây là một một trong những chính sách cực đoan. Nó cực đoan ở chỗ lấy mục tiêu là một đồng tiền duy nhất, không gửi ngoại tệ mà chỉ mua bán. Với chính sách này, NHNN có cơ hội tăng mua vào ngoại tệ với giá rẻ, đó là một thành công thực sự, dự trữ ngoại hối đã tăng lên hàng chục tỷ USD mà không làm biến động tỷ giá”.
“Tuy nhiên, khi đã mua vào một lượng ngoại tệ đủ lớn và ổn định thì tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta phải tăng lãi suất huy động, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ đã tăng tới 3 lần”, ông Phong nói. (Xem tiếp)
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) - chi nhánh Trung tâm Sài Gòn và một số công ty tại TP.HCM và đề nghị truy tố 9 bị can.
Trong số này có bà Phạm Thị Mai Toan (62 tuổi, nguyên Ủy viên hội đồng thành viên Agribank kiêm Giám đốc Agribank chi nhánh Trung tâm Sài Gòn), bà Phí Thị Ong (57 tuổi, nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Trung tâm Sài Gòn) và bà Đỗ Thị Yến (48 tuổi, nguyên phó giám đốc) cùng 2 cán bộ tín dụng, 4 lãnh đạo của Công ty TNHH phát triển nhiên liệu Á Châu và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ A.D.N - là những công ty vay tiền của Agribank. (Xem tiếp)
Việc áp dụng chính sách trần lãi suất huy động USD 0%/năm trong thời gian qua đã góp phần hạn chế trữ ngoại tệ, ổn định tỷ giá. Ngân hàng Nhà nước cũng có biện pháp bình ổn thị trường vàng bằng cách không cho nhập khẩu vàng.
“Những chính sách này đã góp phần làm cho thị trường vàng bình ổn, một phần USD đã được chuyển hoá thành tiền đồng Việt Nam. Tuy nhiên vẫn chưa xử lý triệt để được hiện tượng găm giữ vàng, USD trong dân”, ông Lược nói.
Ông Lược cho rằng, sở dĩ người dân vẫn muốn giữ USD vì đồng tiền này có tính ổn định nhất thế giới, ngoài chức năng lưu thông nó có chức năng dự trữ. Hiện đồng Việt Nam cũng được người dân dự trữ thông qua kênh gửi tiết kiệm vì lãi suất cao hơn lạm phát. (Xem tiếp)
Rõ ràng, từ việc hối thúc của Chính phủ, có thể thấy rõ tầm quan trọng của việc huy động nguồn lực USD trong dân.
Hiện nay nguồn ngoại tệ được cất giấu trong “két sắt” của dân được đánh giá là rất lớn, và nguồn lực này có thể phát huy được vai trò to lớn nếu có thể được chuyển đổi đi vào sản xuất, kinh doanh, thay vì nằm im không sinh lời như hiện nay.
Bên cạnh đó, việc tăng lãi suất huy động USD cũng là một biện pháp giúp ngăn chặn xu hướng tiêu cực chảy máu ngoại tệ đang ngày càng nghiêm trọng. Báo cáo của Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ (NAR) cho hay, năm 2017 người Việt đứng thứ 6 trong top 10 nước hàng đầu có công dân mua nhà ở Mỹ. (Xem tiếp)
Theo ông Nguyễn Minh Phong, việc doanh nghiệp tư nhân không thể tiếp cận vốn tín dụng chắc chắn sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực rất lớn.
“Chúng ta nhớ là có những con số rất đáng quan tâm, vốn ngân hàng chi phối tới khoảng 80% và gần như 80% vốn của doanh nghiệp cũng do ngân hàng cung ứng, và trong đó thì 80% thu nhập của ngân hàng lại do nguồn tíxn dụng hoạt động truyền thống mang lại, nên tín dụng không tới được doanh nghiệp là ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống doanh nghiệp cũng như hệ thống ngân hàng”, ông Phong nói.
Theo chuyên gia, đối với doanh nghiệp khi thiếu vốn thì sẽ không thể lớn lên được, không thể có vốn để mở rộng sản xuất, đổi mới kỹ thuật, để tăng sức cạnh tranh. Do đó, doanh nghiệp mãi bị nhỏ, lép vế và bị thu hẹp thị phần ở ngay trên sân nhà của mình. (Xem tiếp)
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đang hoàn tất cả thủ tục cuối cùng để nhanh nhất trong quý III/2017 sẽ lên sàn. VPBank hiện có vốn điều lệ trên 14.059 tỷ đồng.
Ngày 28/07/2017, VPBank chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký, lưu ký tập trung 1,33 tỷ cổ phần tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) và niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).
Trên thị trường OTC, giá cổ phiếu VPBank tăng khủng khi đang được đẩy giá mua ở mức cao nhất 49.000 đồng/cổ phần, trong khi đó đầu năm mới chỉ 20.000 đồng/cổ phần. Tuy nhiên, giá bán VPBank đang được chào ở mức 35.000 – 37.000 đồng/cổ phần. (Xem tiếp)
Tại buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã nhắc đi nhắc lại tới 3 lần việc Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu giải pháp huy động nguồn lực USD đang nằm trong dân.
Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, thay vì gửi USD với lãi suất 0% thì làm sao huy động nguồn lực này để hòa vào các nguồn lực khác cho đầu tư. Ngân hàng Nhà nước có chủ trương quyết liệt là chống đô la hóa nhưng trong điều kiện có thể kiểm soát thì phải làm sao huy động được nguồn lực trên. 
Trước đó, tại Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 5, Chính phủ cũng đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, có giải pháp phù hợp huy động nguồn vốn vàng, ngoại tệ nhàn rỗi trong dân để phục vụ đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội. (Xem tiếp)
Tiền đang chuyển ra nước ngoài theo cách nào? Theo chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, với những quy định giám sát chặt chẽ của pháp luật, rất có thể người Việt không chuyển ngoại tệ qua hệ thống ngân hàng để mua nhà ở Mỹ, mà đi theo đường “không chính thức” (nhiều người gọi là “chảy máu ngoại tệ”).
Cán bộ phụ trách ngoại hối một ngân hàng “bật mí”, thực tế để chuyển tiền sang Mỹ mua nhà người chuyển tiền phải…“lách”. Cụ thể, nếu muốn chuyển 100.000 USD từ Việt Nam sang Mỹ, qua môi giới, người muốn chuyển tiền để mua nhà sẽ ký một hợp đồng vay mượn số tiền đó với người ở Mỹ (thường là Việt kiều) và thực hiện công chứng hợp đồng vay mượn này tại Việt Nam. Tiếp theo, bên này quy đổi tính theo tỷ giá để trả tiền. Từ đó, họ lấy nguồn tiền này ra mua nhà. “Ở khu vực TP.HCM có nhu cầu chuyển tiền lớn”, anh này nói. (Xem tiếp)

LINH LINH