BizLIVE - Ngân hàng Nhà nước đã “bật đèn xanh” cho các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.
Tài chính tuần qua: Lãi suất đồng loạt giảm, ai hưởng lợi?
Ảnh minh họa.
Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB Võ Tấn Hoàng Văn nói một khi lãi suất đầu vào (lãi suất điều hành) giảm thì lãi suất đầu ra cũng sẽ giảm theo. Cụ thể, trong khoảng hai tuần tới SCB sẽ giảm lãi suất cho vay tối đa là 0,5%/năm đối với các hợp đồng cho vay mới thuộc các lĩnh vực ưu tiên cũng như các DN vừa và nhỏ.
“Với mức lãi suất cho vay hiện ở mức khoảng 10%/năm, tới đây khi giảm thêm 0,5%/năm thì cũng đem lại cho khách hàng một khoản tiết kiệm đáng kể” - ông Văn nói thêm.
Một số ngân hàng khác cho hay sẽ giảm lãi suất cho vay trong những ngày tới nhằm chia sẻ khó khăn đối với khách hàng. Tuy nhiên, giảm cụ thể bao nhiêu còn phụ thuộc vào việc cân đối giữa nguồn vốn và sử dụng vốn để đảm bảo thanh khoản; phụ thuộc vào các giải pháp tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có cơ sở giảm lãi suất cho vay. (Xem tiếp)
Trao đổi với phóng viên BizLIVE, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc hạ lãi suất điều hành sẽ có tác động nhất định lên mặt bằng lãi suất.
“Các ngân hàng đều sử dụng các công cụ như tái chiết khấu, tái cấp vốn. Do đó, khi lãi suất của họ giảm thì cũng sẽ chuyển tải lợi ích đó cho khách hàng. Trong khi đó, bản thân một số nhà băng cũng giảm lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên 0,5%, mặc dù mức giảm chưa sâu nhưng cũng đáng kể. Và điều này sẽ tác động lên mặt bằng lãi suất chung”.
Dù vậy, chuyên gia cũng cho rằng, động thái lần này của NHNN và các ngân hàng thương mại sẽ có tác động như thế nào đến mặt bằng lãi suất chung thì vẫn cần thêm thời gian mới có thể xác định được, bởi dù nhiều nhà băng nói có chương trình cho vay lĩnh vực ưu tiên nhưng trên thực tế lãi suất vẫn còn cao, chỉ có một số doanh nghiệp đặc biệt, có quan hệ tốt với ngân hàng, có tình hình tài chính tốt cùng với món vay lớn thì mới được cho vay với lãi suất ưu đãi. (Xem tiếp)
Ngày 7/7, Ngân hàng Nhà nước đồng loạt giảm các lãi suất điều hành, cùng lãi suất cho vay một số lĩnh vực. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 10/7/2017.
Tại buổi toạ đàm công bố báo cáo kinh tễ vĩ mô do Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) tổ chức chiều 10/7, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng động thái này sẽ có tác động hỗ trợ cho doanh nghiệp.
Cũng theo vị này, việc giảm lãi suất là hoàn toàn có cơ sở khi lạm phạt 6 tháng đầu năm 2017 khá thấp. Đặc biệt, ông Lực cho rằng việc giảm lãi suất cho vay nhưng giữ nguyên trần lãi suất huy động là cách làm đúng đắn. (Xem tiếp)
Theo đánh giá của NFSC, 6 tháng cuối năm 2017, lãi suất huy động có thể biến động mang tính cục bộ tại một số ngân hàng cân đối nguồn vốn để đáp ứng quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là 40% kể từ 1/1/2018.
Tuy nhiên, NFSC cũng cho rằng, việc ổn định lãi suất trong những tháng cuối năm vẫn có các yếu tố hỗ trợ từ phía trong nước và quốc tế.
Cụ thể, áp lực từ phía tỷ giá không quá lớn, lộ trình tăng lãi suất của FED có thể dự báo được nên sức ảnh hưởng không nhiều. Đồng USD đã giảm 5,1% và động thái điều hành tỷ giá chủ động của NHNN trong 6 tháng đầu năm 2017. (Xem tiếp)
Tại hội nghị sơ kết cuối tuần qua, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục thể hiện tốc độ tăng trưởng lợi nhuận khá cao, cũng như đặt triển vọng giữ vị trí số 1 về lợi nhuận toàn hệ thống năm nay.
Báo cáo tại hội nghị cho biết, lợi nhuận trước thuế trước dự phòng của Vietcombank 6 tháng đầu 2017 đạt 8.058 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ 2016; lợi nhuận trước thuế sau khi trích lập dự phòng đạt 5.054 tỷ đồng, tăng 20,5% so cùng kỳ 2016, đạt 53,2% kế hoạch 2017.
Hiện Vietcombank đang có con số tuyệt đối về lợi nhuận cao nhất hệ thống sau 6 tháng đầu năm, một số thành viên có cùng tương quan so sánh như Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chưa có cập nhật và công bố cụ thể. (Xem tiếp)
Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra quyết định giảm lãi suất điều hành bớt 0,25% và trần lãi suất cho vay ngắn hạn vào ngày 7/7/2017, áp dụng từ 10/7 hàng loạt các ngân hàng đã có những động thái giảm lãi suất.
Hàng loạt các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Ảgribank, Sacombank, LienVietPostBank, Eximbank… đều điều chỉnh lãi suất cho vay về mức tối đa 6,5%/năm đối với nhu cầu vốn thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ.
Phản ứng là khá nhanh, nhưng trên thực tế, lãi suất giảm được ghi nhận chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như: phát triển nông nghiệp, nông thôn; kinh doanh hàng xuất khẩu; phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; và phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. (Xem tiếp)
Trong thời gian vừa qua, tình trạng tín dụng đen là một vấn đề nhức nhối đối với các cơ quan quản lý. Nhằm dẹp bỏ vấn nạn này, các công ty tài chính (CTTC) đã được tạo điều kiện hoạt động dễ dàng, minh bạch hơn.
Một trong những nỗ lực mới đây của Ngân hàng Nhà nước chính là việc ban hành thông tư 43, quy định cho vay tiêu dùng của các CTTC có hiệu lực từ ngày 15/3/2017.
Theo đó, hoạt động cho vay tiêu dùng của các CTTC hiện đã có một khung pháp lý riêng, không còn bị đối xử như một ngân hàng thương mại như trước đây.
Ngoài ra, thông tư 43 cũng có những quy định mới liên quan đến quy đổi lãi suất theo năm, thời gian gọi điện nhắc nợ với khách hàng, đơn giản hoá về hồ sơ vay vốn… (Xem tiếp)
Tại nhiều buổi họp báo gần đây, ông Sebastian Eckardt liên tục cảnh báo tín dụng ở Việt Nam tăng quá nhanh.
Tăng trưởng tín dụng hiện đạt 20% so với cùng kỳ năm trước và Ngân hàng Nhà nước đề ra mục tiêu tăng trưởng cho vay 18% trong năm nay.
Sự tăng trưởng hàm lượng tín dụng và tăng trưởng tín dụng cao kéo dài có thể làm dấy lên quan ngại về chất lượng tài sản, nhất là trong điều kiện nợ xấu trước đây vẫn chưa được xử lý triệt để, ông Sebastian Eckardt nhấn mạnh tại buổi họp báo chiều ngày 13/7. (Xem tiếp)
Sai phạm của Phạm Công Danh – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Thiên Thanh, liên quan đến hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng tại ba ngân hàng mới đây được cơ quan điều tra của Bộ Công an hoàn tất kết luận.
Hành vi của Phạm Công Danh cùng 23 đồng phạm gây thiệt hại cho VNCB số tiền hơn 6.100 tỷ đồng.
Một trong những hành vi được cơ quan điều tra Bộ Công an làm rõ là việc Phạm Công Danh cùng đồng phạm gửi tiền sang Sacombank bảo lãnh và trả nợ thay cho 6 công ty của cựu Chủ tịch HĐQT VNCB, gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 1.800 tỷ đồng(Xem tiếp)
Trong thời gian vừa qua, một vấn đề thu hút được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là từ các chủ xe ô tô trả góp là vấn đề xử phạt lái xe không mang giấy tờ gốc.
Theo đó, nhiều chủ xe phản ảnh về việc bị cảnh sát giao thông xử phạt khi không có giấy tờ gốc, mặc dù chủ xe đã trình giấy tờ bản sao và chứng nhận đang thế chấp tại ngân hàng.
Trên thực tế, phía Bộ Công an cũng đã ra hẳn một công văn khẳng định việc xử phạt vi phạm hành chính với những tài xế không xuất trình được bản gốc giấy đăng ký xe là chính xác và không chấp nhận dùng bản sao giấy đăng ký xe có công chứng/chứng thực và xác nhận của ngân hàng. Điều này vốn đã được quy định tại Nghị định 163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP). (Xem tiếp)
Qua khảo sát, chuyên gia cho biết, hạn mức tín dụng là một trong những công cụ hành chính rất ít nơi trên thế giới còn áp dụng. Thay vào đó, chúng ta nên tuỳ thuộc vào khả năng và quyết định riêng của từng ngân hàng dựa trên cơ sở năng lực của họ.
Được biết, từ năm 1994, NHNN đã thực hiện hạn mức tín dụng cho 4 NHTM quốc doanh. Sau đó, việc áp dụng hạn mức được mở rộng sang NHTM cổ phần và các chi nhánh ngân hàng nước ngoài lớn nhằm hạn chế tốc độ cho vay, để kiểm soát lạm phát. (Xem tiếp)
Với sự tăng trưởng về mức độ phổ biến của Ethereum trong thời gian gần đây, những đồng tiền ảo cùng với công nghệ blockchain bỗng chốc lại trở thành đề tài được nhiều người quan tâm và bàn tán. Kéo theo đó là việc các thiết bị phần cứng - đặc biệt là RAM và VGA - liên tục tăng giá do các "thợ mỏ" tập trung đi gom hàng để đào coin. Thế nhưng làm giàu từ những đồng tiền ảo liệu có dễ? Và bây giờ mới bắt đầu thì liệu có kịp hay không?
Hành động "đào coin" thực ra là việc sử dụng phần lớn sức mạnh của máy tính để thực hiện các tác vụ kế toán cho blockchain của đồng tiền ảo, góp phần tạo ra các khối block mới cho dãy blockchain. Từ đó bạn sẽ được trả công bằng một lượng tiền ảo đã được định sẵn. (Xem tiếp)

LINH LINH