BizLIVE - Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó thống đốc ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nguyên Trưởng ban Kế toán Oceanbank khai ngân hàng lãi hơn 1.000 tỷ ngay sau khi bị mua 0 đồng là những tin "nóng" trong tuần qua.
Tài chính tuần qua: Khởi tố nguyên Phó Thống đốc; Oceanbank lãi ngay 1.000 tỷ sau khi bị mua 0 đồng?
Ảnh minh họa.
Ngày 08/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Bình, sinh năm 1954, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang thụ lý điều tra vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đặt tại Ngân hàng Xây dựng và một số đơn vị, tổ chức thuộc Ngân hàng Nhà nước.
Căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra vụ án, ngày 08/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Bình, sinh năm 1954, nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự và áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú. Cùng ngày, Viện KSND tối cao đã phê chuẩn các Quyết định của Cơ quan CSĐT Bộ Công an. (Xem tiếp)
Đại diện NH Đại Dương lấy căn cứ theo kết luận của CQĐT nói 1.576 tỷ là thiệt hại rồi, xác nhận đó là khoản chi phí, chị có phản biện lại không?
Bị cáo nghĩ tất cả đã được thể hiện rõ, chi phí đó mà xét là thiệt hại không ai có thể chấp nhận được. Oceanbank là đơn vị kinh doanh, nếu xét khoản chi cho đó là thiệt hại vậy thì đại diện NH về xem xét lại toàn bộ lợi nhuận NH từ đâu tại sao lại ra kết luận thiệt hại chỉ xem đến chi phí. Bị cáo không thấy thỏa đáng, bị cáo không đồng ý.
Ngân hàng Đại Dương về xem xét lại cho các bị cáo nguồn thu và sau khi mua lại 0 đồng, có cả xương máu thịt của toàn bộ nhân viên có thỏa đáng đã làm được không? (Xem tiếp)
Bị cáo có nhớ khoảng tháng 2/2012 ký hợp đồng kinh tế với nhóm bà Phấn không?
Có nhớ hợp đồng kinh tế nhưng không nhớ vào khoảng thời gian nào. Vì là bị cáo vào thấy không thể mua bán được và không ký. Sau đó bị cáo hỏi bà Phấn, giao hồ sơ còn nguyên phong bì cho anh Danh.
Anh chuyển và giới thiệu cho anh Danh, và nhận 1.200 tỷ. Vì sao anh thấy ngân hàng xấu mà còn giới thiệu cho ông Danh?
Thứ nhất bị cáo không lấy phí môi giới nào ở đây. Thứ 2, bị cáo không chuyển nhượng cho anh Danh mà bị cáo không đủ năng lực để sáp nhập 2 ngân hàng. Anh Danh nói 50 ngàn tỷ tiền mặt thì không có nhưng có thể thu xếp được. Tôi nói chỉ cần 10.000 tỷ là có thể làm được. Ở đây không có chuyện lừa gì cả. Bị cáo không mua mà giới thiệu còn quyền mua hay không là quyền của anh Danh và phụ thuộc vào sự cho phép của NHNN. Ông Danh không thể nghe ông Thắm nói xấu là xấu nói tốt là tốt mà cũng như bị cáo, muốn mua phải cho người vào xem xét. (Xem tiếp)
Trả lời luật sư, Nguyễn Xuân Sơn cho biết khi PVN góp vốn vào OceanBank thì có hai người đại diện là ông Nguyễn Ngọc Sự và sau đó là Nguyễn Thị Thanh Hương.
Bị cáo Sơn cũng cho biết người đại diện vốn sẽ được hưởng lương của PVN. PVN có 2 quyết định bổ nhiệm đại diện vốn góp vào năm 2008, ban đầu ông Nguyễn Ngọc Sự (đại diện 12%) và Nguyễn Xuân Sơn (làm đại diện 8% vốn). Sau đó hơn 2 tháng thì toàn bộ số vốn 20% chuyển qua cho ông Ngọc Sự đại diện.
Theo đó, Sơn chỉ làm đại diện 8% trong vòng 2 tháng và lúc đó chưa góp vốn vào OceanBank và ông đã chuyển toàn bộ phần đại diện góp vốn của mình cho ông Sự trước khi PVN chính thức góp vốn. (Xem tiếp)
Phiên sơ thẩm Đại án OceanBank đã trải qua 10 ngày xét xử. Một trong những vấn đề được HĐXX xét hỏi kỹ nhất là việc cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm ra chủ trương, chỉ đạo thuộc cấp chi lãi suất ngoài, gây thiệt hại cho nhà băng này hơn 1.500 tỷ đồng.
Cụ thể, theo cáo buộc, đầu năm 2011, Hà Văn Thắm ra chủ trương về việc chi ngoài lãi suất huy động vốn cho các khách hàng trên toàn hệ thống OceanBank. Các thuộc cấp Nguyễn Minh Thu (Tổng giám đốc), Lê Thị Thu Thuỷ, Nguyễn Thị Minh Phương (phó Tổng Giám đốc) đã chỉ đạo lãnh đạo các khối, ban nghiệp vụ thuộc Hội sở ngân hàng và 34 giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch trên cả nước thực hiện việc chi lãi ngoài khi huy động vốn.
Cáo trạng của VKSNDTC quy kết, hành vi của các bị cáo đã "lũng đoạn, mất an ninh thị trường tiền tệ" và đã phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. (Xem tiếp)
Bị cáo Lê Vũ Thuỷ, nguyên giám đốc Chi nhánh Bình Dương cho biết, chi nhánh được khai trương vào ngày 13/6/2011. Sau khi khai trương chi nhánh 2 ngày, bị cáo có làm phân công công việc trong Ban giám đốc. Theo đó, Phó giám đốc chi nhánh sẽ phụ trách mảng huy động khách hàng cá nhân, hạch toán kế toán tại chi nhánh.
Thuỷ cũng cho biết, trước đó không hề biết đến chủ trương chăm sóc khách hàng của Oceanbank. Khoảng 1 tháng sau, sau khi đi tập huấn thì mới biết đến chủ trương này.
Bị cáo khẳng định không nhận tiền từ hội sở và chi cho khách hàng. Tuy nhiên, nhân viên trong nhóm phụ trách khách hàng doanh nghiệp đã chi lãi ngoài tổng cộng 516 triệu đồng. Bị cáo cũng tích cực thu hồi và thu được 414 triệu đồng. (Xem tiếp)
Trả lời luật sư, bị cáo Nam cho biết, thực hiện theo nghĩa vụ hợp đồng lao động của Oceanbank đặt ra, đó là trách nhiệm thực hiện chấp hành sự chỉ đạo của người điều hành, quản lý người lao động.
Bị quy kết tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, Nam cho rằng điều này là không hợp.
Bị cáo Ngô Hải Nam bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Nam cùng các thuộc cấp ở chi nhánh thực hiện chi lãi ngoài vượt trần lãi suất hơn 12,8 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank - mã VCB) vừa thông báo chi trả cổ tức năm 2016 ở mức 8% bằng tiền mặt (800 đồng/cổ phần). Ngày chi trả là 16/10/2017. Ngày đăng ký cuối cùng là 29/9/2017.
Hiện cổ đông Nhà nước tại Vietcombank là Ngân hàng Nhà nước đang nắm giữ hơn 2.774 triệu cổ phần, tương đương 77,11%. Như vậy, cổ đông Nhà nước thu về hơn 2.219,5 tỷ đồng từ cổ tức của ngân hàng này.
Tại ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – mã BID), cổ đông Nhà nước đang nắm giữ 3.256,3 triệu cổ phần, tương đương 95,28% vốn điều lệ BIDV. (Xem tiếp)
Thị trường trong nước mở cửa sau kỳ nghỉ lễ. Lần đầu tiên sau 5 tháng mốc giá 37 triệu đồng/lượng của vàng miếng SJC xuất hiện. Tuy nhiên, do mức tăng chậm và thấp hơn, nên chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới được thu hẹp rõ rệt. Nếu đầu năm nay từng có mức chênh cao hơn trên 3 triệu đồng/lượng, thì trong ngày 6/9 chỉ còn chênh quanh 150.000 đồng/lượng.
Tại nhiều thời điểm trong ngày 6 và 7/9, đầu mối giám sát thị trường liên tục cập nhật diễn biến giá và giao dịch trên thị trường lên cấp trên của Ngân hàng Nhà nước. Điểm chung, không có xáo trộn lớn có thể gây bất ổn trên thị trường và nhà điều hành không phải can thiệp.
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, cũng như trước nhiều sự kiện lớn và bất lợi xẩy ra trên thị trường thế giới thời gian qua, thị trường vàng Việt Nam vẫn ổn định, không có lộn xộn với các cơn sốt như từng quen thuộc trước đây. (Xem tiếp)
Khi cuộc chạy đua lãi suất giữa các ngân hàng năm 2011, NHNN đã kịp thời can thiệp và một số ngân hàng đã bị phạt, trong đó có HDBank tháng 10/2011, ông có biết vụ đó không? (Xem tiếp)
Trong các đối tượng bị NHNN xử lý, có người của HDBank.
Trong vụ này, NHNN kết hợp cục điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng điều tra HDBank phát hiện 25 cán bộ tham gia chi trả lãi ngoài. Tôi đọc 2 bài báo thời điểm đó, thấy NHNN và cục điều tra có ý định ban đầu đưa xử lý hình sự một số người và kết quả vụ đó như thế nào?
Năm 2011, NHNN thông báo chấn chỉnh HDBank, cách chức một số người như phó tổng giám đốc, trưởng phòng khách hàng cá nhân, trưởng bộ phận tín dụng,…(Xem tiếp)
Sơn có khai tại toà trong số tiền Sơn nhận từ khoản tiền chăm sóc khách hàng của OJB có chuyển cho anh 30-40 tỷ đồng, hôm trước anh có trả lời anh không biết số tiền đó, ngày hôm nay anh trả lời lại, anh có nhận tiền từ Sơn không?
HĐXX cho tôi trình bày 1 phút trước khi trả lời. Trong lời khai của Sơn về việc nhận tiền từ Oceanbank và chuyển cho PVN và cá nhân tôi là người nhận để xử dụng cho việc đối ngoại, tiếp khách cũng như một số một việc làm không đúng quy định, tôi xin trả lời là không có thật do PVN là một tập đoàn kinh tế lớn, có quy chế riêng, tập đoàn chỉ sử dụng nguồn tài chính hợp pháp, không có chuyện chi tiếp khách hàng trăm triệu đồng, anh Sơn nói như vậy không những không đúng về tôi mà còn vu cáo, làm ảnh hưởng đến tập đoàn PVN. Các cán bộ công nhân viên và lãnh đạo tập đoàn PVN rất bức xúc, hôm nay tôi xin trình bày tư tưởng của PVN về lời khai của anh Sơn liên quan đến nguồn tiền…(Xem tiếp)

LINH LINH