Tài chính tuần qua: Hàng loạt vụ mất tiền trong tài khoản, thất vọng với cách ngân hàng hành xử!

Linh Linh

14:59 28/08/2016

BizLIVE - Anh V.T.P, Giám đốc một công ty về kỹ thuật tại TP HCM - chủ tài khoản Vietcombank mất 20 triệu lúc nửa đêm từ thẻ Master Debit, rất bức xúc về hành xử của ngân hàng này.

Tài chính tuần qua: Hàng loạt vụ mất tiền trong tài khoản, thất vọng với cách ngân hàng hành xử!

Ảnh minh họa.

“Điều khiến tôi vô cùng ngạc nhiên là kể cả khi trao đổi qua điện thoại và làm việc trực tiếp với ngân hàng Vietcombank, nhân viên ngân hàng đều không hề hỏi tôi bất cứ điều gì về việc có để xảy ra trường hợp gì dẫn đến việc có thể lộ thông tin như có cho ai mượn thẻ, có click vào link lạ gì không, có thanh toán gì qua các website mua bán, thương mại điện tử, có giao dịch gì trên máy lạ nào không… Điều này khiến tôi có cảm giác Vietcombank biết hệ thống bảo mật của mình có vấn đề và đây chính là nguyên nhân, nên họ không thèm tìm hiểu lý do từ khách nữa, hoặc có thể những ngày vừa qua có quá nhiều khách hàng phàn nàn về sự cố tương tự, nên họ chán không muốn hỏi tiếp.
Bên cạnh đó, ngân hàng cũng không trả lời cho tôi biết số tiền tôi bị lấy cắp có được ngân hàng phong tỏa lại, hay đã bị chuyển khỏi tài khoản của tôi và ra khỏi hệ thống Vietcombank? Điều này nhân viên ngân hàng chỉ cần kiểm tra trên hệ thống là biết được, nhưng không hiểu sao họ không thể trả lời tôi lúc đó”, anh P. thất vọng nói(Xem tiếp)
Từng giữ chức Phó phòng của một Chi nhánh ngân hàng lớn ở Hà Nội nhưng nhiều người cũng bất ngờ khi anh Hà quyết định xin nghỉ việc.
Anh Hà cho biết, với lương Phó phòng tại một chi nhánh ngân hàng, thu nhập của anh tầm 20 triệu đồng/tháng nhưng anh quyết nghỉ việc, chuyển ra làm kinh doanh vật liệu xây dựng với mức lương hiện tại chỉ hơn 10 triệu đồng/tháng.
“Nếu hỏi tôi có yêu ngân hàng không thì chắc chắn là có, có yêu nghề không chắc chắn có, nhưng môi trường làm việc khiến tôi không muốn tiếp tục, áp lực và rủi ro vì thế nếu ai nghĩ làm ngân hàng là sướng thì không hẳn vậy, ngành ngân hàng không còn là thiên đường”, anh Hà tâm sự. (Xem tiếp)
Sau nhiều ngày nghị án xét xử sơ thẩm, ngày 22/8, TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên phạt bị cáo Võ Thành Công (49 tuổi, nguyên giám đốc Ngân hàng thương mại CP Việt Á (VAB) chi nhánh tỉnh Bạc Liêu) 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cùng tội danh trên, bị cáo Trần Quốc Thống (52 tuổi, nguyên phó giám đốc VAB chi nhánh Bạc Liêu) bị tuyên 20 năm tù và Phạm Xuân Hưng (nguyên giám đốc Phòng giao dịch Hoàng Văn Thụ, thuộc VAB chi nhánh Bạc Liêu) 15 năm tù.
Ngoài ra, còn có 5 bị cáo là cấp dưới của Công bị tuyên án, gồm: Trần Công Thuấn (nguyên cán bộ tín dụng) 12 năm 6 tháng tù; Võ Anh Trung (nguyên là cán bộ tín dụng) 10 năm tù; Đặng Thị Bích Ly (nguyên kế toán) 12 năm tù; Mã Ngọc Kim Chi, Lê Thị Mỹ Diễm (nguyên thủ quỹ) cùng lãnh 10 năm tù. (Xem tiếp)
Theo dự thảo đề án, mục tiêu chung đến năm 2020, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước sẽ hoàn tất cơ bản tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, giảm mạnh rủi ro hệ thống và tăng cường độ rộng và hiệu quả hoạt động của thị trường tài chính.
Các mục tiêu cụ thể và chi tiết đến năm 2020 cũng được đặt ra trong dự thảo.
Đó là tiếp tục cắt giảm tỷ lệ nợ xấu một cách bền vững và cắt giảm đáng kể số ngân hàng thương mại yếu kém; đảm bảo 70% số ngân hàng thương mại thực hiện đầy đủ Basel 2 vào năm 2020. (Xem tiếp)
Ngày 22/8, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và 35 đồng phạm làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng xây dựng Việt Nam (VNCB) chuyển sang phần các bị cáo tự bào chữa.
Một trong những nội dung mà Phạm Công Danh đề cập đến khi tự bào chữa cho mình đó là mối quan hệ vay mượn giữa bị cáo với ông Trần Quý Thanh (ông chủ Tập đoàn Tân Hiệp Phát) và con gái ông này là bà Trần Ngọc Bích.
Theo đó, bị cáo Danh đã đề nghị Hồi đồng xé xử thu hồi lại 2.700 tỷ đồng đã chuyển cho nhóm bà Trần Ngọc Bích để trả lãi cho các khoản vay giữa Danh và Bích.  (Xem tiếp)
Liên tục trong tháng 7 vừa qua, chị Thùy Hương ở Q.3 (TP. HCM), bị nhiều người gọi điện thoại xưng là đòi nợ thay cho Ngân hàng (NH) VPBank, với lời lẽ hăm dọa, yêu cầu chị phải thanh toán gấp số tiền 17 triệu đồng đã sử dụng thông qua thẻ tín dụng mở tại VPBank. Đến gần cuối tháng 7, có một người tự xưng là chuyên viên xử lý nợ của một công ty đòi nợ thuê hẹn gặp và yêu cầu chị thanh toán khoản nợ nêu trên cho VPBank. Vì người này không có giấy giới thiệu, giấy ủy quyền gì từ phía NH nên chị Hương từ chối gặp. Chưa đầy 2 tuần sau, người này quay lại “trình” giấy giới thiệu của công ty đòi nợ, kèm theo đó là thông báo yêu cầu thanh toán nợ, cùng đi còn có một người khác. (Xem tiếp)
Ngày 28/03/2015, trên cơ sở đơn mở tài khoản, mẫu dấu, chữ ký của chủ tài khoản và các hồ sơ, tài liệu kèm theo của Công ty Quang Huân gửi tới VPBank theo đúng qui định của pháp luật và VPBank, VPBank đã thực hiện mở tài khoản thanh toán cho Công ty Quang Huân.
Sau khi mở tài khoản trên, Công ty Quang Huân đã sử dụng số tài khoản này để thực hiện giao dịch, bao gồm giao dịch do đối tác chuyển tiền đến, giao dịch chuyển tiền thanh toán cho đối tác.
Qua kiểm tra, đối chiếu các chứng từ giao dịch tài khoản của Công ty Quang Huân, VPBank nhận thấy các chứng từ chuyển khoản, rút tiền, mua SÉC … đều được thực hiện ký, đóng dấu bởi đại diện theo pháp luật của Công ty Quang Huân với chữ ký, con dấu khớp đúng với chữ ký, con dấu được đăng ký mẫu với VPBank tại đơn đăng ký mở tài khoản của Công ty Quang Huân. (Xem tiếp)
“Ngồi trên xe, nghe tin qua đài, quả thực là tôi giật mình khi nghe trong dự thảo đề án tái cơ cấu nền kinh tế tới đây đặt mục tiêu kéo lãi suất cho vay về 5%/năm. Vào đọc VnEconomy thì cũng đúng là vậy. Dù là lộ trình đến năm 2020, nhưng tôi thấy có điểm gì đó cần xem xét lại”, vị lãnh đạo ngân hàng trên cho biết.
Chưa tiện tra soát dự thảo, ông lưu ý rằng, cần xem dự thảo có nêu cụ thể mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016-2020 hay không, và quan trọng nữa là có xác định vùng lạm phát mục tiêu bao nhiêu(Xem tiếp)
Sau một tuần, kể từ lần họp với các bên là Cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm Sử dụng Công nghệ cao (C50) và đại diện ngân hàng Vietcombank, chị Hoàng Thị Na Hương vẫn chưa có thêm thông tin về phương án mà Vietcombank đưa ra để giải quyết trường hợp của chị.
Theo đó, chị Na Hương cho biết, ngày 15/8, chị đã có buổi làm việc và cung cấp thông tin cho cơ quan an ninh và ngân hàng, tuy nhiên, chị không được biết, bao giờ thì Vietcombank sẽ có câu trả lời cho trường hợp của chị.
Nạn nhân của vụ bị hack 500 triệu đồng bày tỏ mong muốn sớm nhận được câu trả lời, trước hết là nguyên nhân số tiền của mình bị đánh cắp khỏi tài khoản, ngoài ra chị khẳng định: “Tôi sẽ chứng minh được là mình không bấm vào đường link lạ nào cả”. (Xem tiếp)
Phiên xét xử đại án Phạm Công Danh ngày 25/8 tiếp tục tranh luận về khoản tiền 5.190 tỷ đồng được cho là chuyển từ tài khoản của bà Trần Ngọc Bích sang tài khoản Phạm Công Danh mà không có chữ ký của chủ tài khoản.
Trước tòa, đại diện CBBank (tên Ngân hàng Xây dựng hiện nay) và luật sư bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng này khẳng định có sự đồng thuận của bà Bích đối với việc chuyển tiền nêu trên(Xem tiếp)
Ở chiều khách hàng tố cáo, bà Trần Thị Thanh Xuân, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và phát triển Quang Huân, cho biết vào tháng 7/2015, khi đến VPBank để rút tiền thì mới biết 26 tỷ đồng trong tài khoản của công ty, do bà là chủ tài khoản, đã “biến mất”.
Nguyên do, theo phản ánh của bà Xuân trên báo chí, là do nhân viên VPBank Đoàn Thị Thúy Hằng đứng ra mua séc của công ty để tiếp tay cho các ông Nguyễn Huy Nhựt, Đỗ Đình Bảo và Phạm Văn Trinh dùng séc “đánh cắp” tiền từ tài khoản của bà.
Cùng ngày, VPBank có thông cáo về sự việc, trong đó có những điểm được thông tin thêm cần được làm rõ. (Xem tiếp)
Sự việc bà Trần Thị Thanh Xuân - Giám đốc Công ty Quang Huân (trụ sở ở Củ Chi, TP HCM) "tố" mất 26 tỷ đồng trong tài khoản thanh toán của công ty mở tại Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đang bộc lộ rất nhiều mâu thuẫn trong lời khai của các bên.
Phía tố cáo - bà Trần Thị Thanh Xuân và bị tố cáo là ông Phạm Văn Trinh - Kế toán của công ty cũng như phía ngân hàng hiện chưa có cuộc đối chất trực tiếp 3 bên. Lý do được VPBank đưa ra là bà Xuân chưa hợp tác. Tuy nhiên, theo biên bản làm việc giữa ông Trinh và ngân hàng từ tháng 11/2015, nay đã được gửi lên cơ quan điều tra PC 64, ông Trinh thừa nhận chữ ký trên bộ hồ sơ mở tài khoản cho Công ty Quang Huân tại VPBank là của mình, do bà Trần Thị Thanh Xuân "nhờ ký thay cho tiện"(Xem tiếp)
Phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và 35 đồng phạm làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng xây dựng Việt Nam (VNCB) tiếp tục diễn ra với phần trình bày quan điểm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhóm bà Trần Ngọc Bích (Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát).
Trước tòa, bà Trần Ngọc Bích đã đề nghị Hội đồng xét xử buộc VNCB phải có trách nhiệm hoàn trả 5.190 tỷ đồng đã bị chuyển khỏi tài khoản bà Bích mà không có chữ ký của tài khoản, đồng thời không thu hồi số tiền Phạm Công Danh đã chuyển cho ông Trần Quý Thanh (bố của bà Trần Ngọc Bích, ông chủ Tập đoàn Tân Hiệp Phát).
Bà Bích cũng tiếp tục khẳng định không hề có mối quan hệ vay mượn nào với Phạm Công Danh. “Tôi không có quan hệ gì với ông Phạm Công Danh. Tôi không có lý do gì phải đồng phạm với Phạm Công Danh”, bà Bích nói. (Xem tiếp)
Những thông tin trên phản ánh về Việt Nam - một điểm đến hấp dẫn. Trong đó, sự ổn định của tỷ giá USD/VND là một cơ sở quan trọng. Tính đến thời điểm này, 2016 đang là năm tốt nhất trong cả thập kỷ gần đây đối với nhà đầu tư nước ngoài, xét về mức độ rủi ro tỷ giá.
Nói cách khác, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã không bị “móc túi” như trước bởi rủi ro tỷ giá, thậm chí còn có lợi khi tỷ giá USD/VND đến nay thấp hơn đáng kể so với đầu năm.
Tỷ giá ổn định là một trong những điểm nhà đầu tư nước ngoài xem xét. Cùng đó, với sự cải thiện rõ rệt của dự trữ ngoại hối quốc gia, hẳn nhà đầu tư nước ngoài cũng nhìn vào khả năng chống đỡ rủi ro, hay năng lực giữ ổn định thị trường đã tốt hơn. Về mặt đối ngoại này, Ngân hàng Nhà nước đang ghi điểm. (Xem tiếp)
Theo Viện kiểm sát, căn cứ đề nghị khởi tố nhóm cổ đông Phú Mỹ (do bà Hứa Thị Phấn là đại diện) được thông qua các kết luận của cơ quan điều tra.
Cụ thể, qua điều tra cho thấy tình trạng hoạt động thua lỗ của Đại Tín dưới thời nhóm bà Phấn là bởi các sai phạm có dấu hiệu lừa đảo, trốn thuế... của nhóm này.
Tại thời điểm thanh tra Đại Tín, vốn chủ sở hữu ngân hàng này âm hơn 2.800 tỷ đồng và lỗ lũy kế hơn 6.600 tỷ đồng. Đây là giai đoạn điều hành của nhóm cổ đông Phú Mỹ. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%