BizLIVE - Khi hạ lãi suất tiền gửi USD, NHNN kỳ vọng mức độ hấp dẫn của việc nắm giữ USD sẽ giảm đi tương ứng so với nắm giữ VND, khuyến khích người có tài sản chuyển sang nắm giữ tài sản bằng VND nhiều hơn là USD...
 
Tài chính tuần qua: Đưa lãi suất USD về 0%, liệu đã đủ?
Ảnh minh họa.
Đêm 27/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ thông báo về việc điều chỉnh giảm lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đô la Mỹ của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, lần lượt xuống 0%/năm và 0,25%/năm từ mức trước đây lần lượt là 0,25% và 0,75%.
Theo NHNN, việc giảm lãi suất này là để ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả các biện pháp về chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trong những tháng cuối năm 2015, đồng thời dựa theo đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô, tình hình thị trường tiền tệ, ngoại hối.
Tuy vậy, hành động này của NHNN không phải là không có những giới hạn và hệ quả. Về giới hạn, có thể nói ngay rằng mức độ cắt giảm lãi suất tiền gửi USD lần này là không quá lớn, chỉ là 0,25 điểm phần trăm cho tiền gửi của các tổ chức và 0,5% cho cá nhân.
Tuy không nhất thiết tuân theo quan hệ 1:1, nhưng những mức cắt giảm lãi suất khá khiêm tốn như thế này sẽ chỉ góp phần giảm áp lực lên tỷ giá VND/USD và lãi suất VND trong chừng mực khá khiêm tốn như vậy nếu so với áp lực đang khá căng thẳng lên tỷ giá VND/USD cũng như mặt bằng lãi suất VND còn đang ở mức rất cao so với khu vực và thế giới.
Về hệ quả, việc cắt giảm lãi suất tiền gửi USD đương nhiên sẽ làm giảm tính hấp dẫn của việc đầu tư tìm kiếm chênh lệch lãi suất ở Việt Nam, do đó làm giảm luồng vốn USD đổ vào Việt Nam trong những hoạt động đầu tư loại này. Dẫu rằng luồng vốn đầu tư loại này chỉ là luồng vốn “nóng”, đầy biến động và gây ảnh hưởng không tốt đến ổn định vĩ mô, nhưng trong nhiều thời điểm nó lại là luồng vốn bổ sung quan trọng cho cung ngoại tệ ở Việt Nam.
Hoặc xét từ góc độ khác, khi luồng vốn “nóng” này chạy ra khỏi Việt Nam một cách ồ ạt hoặc đột ngột, nó sẽ tạo áp lực đột biến lên tỷ giá VND/USD do nguồn cung USD trong nước trở nên mỏng hơn.
Đặc biệt, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng nâng lãi suất USD lên trong tháng sau hoặc cuối năm nay, và theo đó là sự rút vốn USD đầu tư ở nước ngoài chuyển về Mỹ thì luồng vốn USD, gồm cả vốn “nóng” nói trên, đổ ra khỏi Việt Nam có nhiều khả năng sẽ tăng hơn nữa.
Bởi vậy, ở đây có thể thấy tình trạng khá khó khăn, phức tạp mà NHNN đang phải đối mặt. NHNN phải làm tăng tính hấp dẫn tương đối của VND so với USD để duy trì được tỷ giá ở mức hiện tại bằng cách hạ lãi suất tiền gửi USD để nới rộng doãng cách tiền gửi VND và USD ở Việt Nam.
Tuy còn khá sớm để thấy hiệu quả và phản ứng của thị trường với đợt hạ lãi suất tiền gửi USD lần này của NHNN, nhưng điều cần làm là có phương án dự phòng cho những khả năng xấu như tỷ giá vẫn ở mức căng thẳng và lãi suất VND vẫn “cố thủ” ở mức cao, chứng tỏ biện pháp hạ lãi suất tiền gửi USD vừa qua của NHNN là chưa đủ.
Đánh giá về động thái điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, TS, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết, ông ủng hộ và không bất ngờ bởi quyết định này nằm trong sự tính toán từ trước của Ngân hàng Nhà nước về chủ trương chống đô la hóa, sẽ làm giảm động cơ găm giữ USD và giúp ổn định VND. Ngoài ra, động thái này còn là để thực hiện mục tiêu không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến hết quý 1/2016 mà cơ quan quản lý cam kết. “Đây là động thái rất cần thiết vào thời điểm này khi mà áp lực tỷ giá vẫn còn”, TS Nguyễn Trí Hiếu nói.
 Theo ông, nếu lãi suất tiền gửi USD cao sẽ khuyến khích người dân có USD gửi vào ngân hàng. Ngược lại, lãi suất huy động USD giảm xuống mức thấp nhất có thể sẽ làm giảm động cơ giữ USD trong tài khoản của người dân, tổ chức tại các ngân hàng, và việc này sẽ giúp ổn định VND, bởi giảm lãi suất tiền gửi USD sẽ làm tăng chênh lệch lãi suất tiền gửi USD và VND. Chênh lệch này tăng lên thì giảm động cơ đầu cơ găm giữ USD, người dân và tổ chức có thể đẩy mạnh bán USD để chuyển sang gửi tiết kiệm bằng VND hoặc chuyển sang kênh đầu tư khác. (Xem tiếp)
Khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ổn định được tỷ giá cứng, chắc chắn NHNN sẽ hỗ trợ lãi suất tiền đồng. Hiện nay NHNN đã đi được 3/4 mục tiêu của mình: Giải quyết nợ xấu, tái cơ cấu ngân hàng và tỷ giá, chỉ còn lại lãi suất. (Xem tiếp)
Điểm lại những ngân hàng yếu kém buộc phải tái cơ cấu, cho thấy, 3 ngân hàng đã bị Vinashin “quật ngã” và rồi phải sáp nhập với ngân hàng khác. Nhiều ngân hàng khác cũng liêu xiêu vì nợ xấu và trích lập dự phòng tăng vọt do liên quan đến khoản vay của Vinashin. (Xem tiếp)
Một thanh niên nước ngoài vào tận ngân hàng ở trung tâm TP.HCM để đổi tiền USD, đã giở trò nhân lúc nhân viên ngân hàng mất cảnh giác.  (Xem tiếp)
Để giảm nợ xấu, các ngân hàng đã tích cực bán nợ xấu cho VAMC. Ví như SCB đã bán nợ xấu cho VAMC lũy kế đến cuối năm 2014 là 11.409 tỷ đồng, BIDV bán lũy kế đến 6/2015 là 7.000 tỷ đồng và dự kiến năm 2015 bán 8.000 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC. Agribank đã bán nợ xấu cho VAMC riêng năm 2013 là 8.000 tỷ đồng, Vietinbank bán 4.500 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC năm 2014, Sacombank lũy kế đến tháng 6/2015 là 6.236 tỷ đồng, VIB lũy kế đến tháng 6/2015 là 3.242 ty đồng, SHB lũy kế đến tháng 6/2015 là 5.096 tỷ đồng… (Xem tiếp)
Ngân hàng Nhà nước không nên tự tạo áp lực cho mình khi đặt ra một cam kết cứng. Thực tế bốn năm qua, để đảm bảo cho giá trị của sự ổn định, nhà điều hành đã phải nhận về nhiều áp lực và khó khăn, cả sự đánh đổi nhất định giữa các mục tiêu và giá trị khác… (Xem tiếp)
Bộ Tài chính đang đối chiếu với các nhà tài trợ và quyết toán của các đơn vị, con số nợ công thực tế năm 2014 có thể thấp hơn 59,6%, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 2/10.  (Xem tiếp)
Lạm phát từ đầu năm đến nay tăng chưa tới 1% nhưng lãi suất không hề giảm, các doanh nghiệp đang phải vay vốn với chi phí cao.  (Xem tiếp)
Ngày 2/10, tin từ cơ quan tố tụng trung ương cho biết dự kiến ngày 22/10, TAND TP.HCM mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Dệt kim Đông Phương và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh 6, TP.HCM (Agribank chi nhánh 6).
Đây là một trong tám vụ án trọng điểm được Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng thống nhất chủ trương đưa ra xét xử sơ thẩm trước Đại hội lần thứ XII của Đảng. (Xem tiếp)

LINH LINH