Tài chính tuần qua: Chuẩn bị xét xử vụ án Hà Văn Thắm, bị cáo Hứa Thị Phấn xin vắng mặt

Linh Linh

12:50 27/08/2017

BizLIVE - Ngoài bà Sáu Phấn có đơn gửi đến TAND Hà Nội, hai giám đốc của OceanBank cũng xin được xét xử vắng mặt.

Tài chính tuần qua: Chuẩn bị xét xử vụ án Hà Văn Thắm, bị cáo Hứa Thị Phấn xin vắng mặt

Ảnh minh họa.

Ngày 28/8 tới, bà Hứa Thị Phấn (tức Sáu Phấn, 70 tuổi, cựu chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và phát triển Phú Mỹ) sẽ vắng mặt trong phiên xử sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank. Bà Phấn xin được xét xử vắng mặt do sức khỏe yếu.
Ngoài bà Phấn, nguyên giám đốc khối Kế toán và Giao dịch trong nước OceanBank - Vũ Thị Thùy Dương và ông Nguyễn Viết Hiền - cựu giám đốc Phòng giao dịch Âu Cơ OceanBank cũng có đơn xin xét xử vắng mặt. Trong đơn, bà Dương trình bày vừa sinh con và sẽ "có mặt tại phiên tòa ở thời điểm nhất định" nếu thấy cần thiết. Còn ông Hiền cho biết đang bị bệnh hiểm nghèo.
Bà Dương và ông Hiền bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. (Xem tiếp)
Sóng gió liên tiếp ập đến ACB sau đó khi ông Lý Xuân Hải – nguyên Tổng giám đốc, ông Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT cùng ba Phó Chủ tịch HĐQT lần lượt từ nhiệm và bị khởi tố.
ACB từ vị thế của một trong những ngân hàng thương mại cổ phần mạnh nhất Việt Nam đã trở nên “loạng choạng”. Tổng tài sản của ngân hàng lập tức “bốc hơi” tới hơn 31%, từ mức hơn 255,9 nghìn tỷ đồng hồi tháng 6/2012 xuống còn 176,3 nghìn tỷ đồng lúc kết thúc năm. Riêng trong quý IV/2012, ngân hàng bất ngờ báo lỗ sau thuế hơn 158 tỷ đồng, so với mức lãi hơn 1,3 nghìn tỷ đồng cùng kỳ năm trước. (Xem tiếp)
Ngân hàng Nhà nước mới đây đã công bố lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014/TT-NHNN ngày 20/11/2014.
Tại dự thảo sửa đổi lần này, lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn một lần nữa được điều chỉnh. Theo đó, tỷ lệ này sẽ ở mức 45% vào năm 2018 và xuống mục tiêu 40% vào năm 2019 đối với Ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Nếu được thông qua, việc giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% (năm 2016) xuống 40% sẽ được lùi lại 2 năm so với những ý kiến ban đầu khi thực hiện sửa đổi Thông tư 36. (Xem tiếp)
“Tôi không đồng ý giãn. Dĩ nhiên là việc điều chỉnh chính sách phải dựa vào từng hoàn cảnh, thực tế, tuy nhiên, việc NHNN cứ giãn lộ trình như thế này sẽ tạo ra một tiền lệ xấu là bất cứ chuyện gì cũng đều có thể thay đổi cả, mà cái đó sẽ ảnh hưởng đến uy tín của NHNN, cơ quan quản lý tối cao của chính sách tiền tệ”, TS.Hiếu nêu quan điểm.
Chuyên gia lý giải, khi NHNN đưa ra lộ trình khi ban hành Thông tư thì các ngân hàng cũng đã có thời gian để chuẩn bị, nên việc rời lại chỉ nên được thực hiện trong trường hợp bất khả kháng, “mà như theo đánh giá của tôi thì tại thời điểm này không có điều gì bất khả kháng cả”.
Bên cạnh đó, chuyên gia này cũng cho rằng, tỷ lệ 50% hiện tại đã ở mức rất cao, rút xuống 40% là hợp lý để hạn chế rủi ro và đảm bảo thanh khoản cho các ngân hàng. (Xem tiếp)
Được mời đến cuộc họp của Bộ Tài chính, ông Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết ý kiến cá nhân ông là Bộ Tài chính chưa thực sự muốn nghe ý kiến của từng chuyên gia.
“Từ những lý lẽ của Bộ Tài chính đưa ra, tôi nói thẳng là chưa thuyết phục, với 1 đổi mới, cải cách lớn như vậy nhưng đề án Bộ Tài chính gửi cho chuyên gia sơ sài”, ông Long nói.
Cũng theo ông Long, lý lẽ tăng thuế giá trị gia tăng được Bộ Tài chính đưa ra chưa thuyết phục vì cho rằng nợ công, bội chi ngân sách tăng cao, thuế nhập khẩu giảm, xu thế các nước đánh thuế gián thu hơn trực thu, và thuế thu nhập cá nhân có xu hướng giảm… (Xem tiếp)
Thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấucủa các Tổ chức tín dụng, Công ty Quản lý Tài sản Quốc gia (VAMC) đã tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty cổ phần Sài Gòn One Tower nhằm mục đích xử lý, thu hồi nợ theo quy định của pháp luật.
Trước đó, VAMC đã ký Hợp đồng mua nợ với một số tổ chức tín dụng đối với khoản nợ của nhóm khách hàng bao gồm: Công ty cổ phần Sài Gòn One Tower (trước đây là Công ty cổ phần Địa Ốc Sài Gòn M&C); Công ty cổ phần Đầu tư Liên Phát; Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Minh Quân; Công ty cổ phần Tân Superdeck M&C với tổng dư nợ (gốc và lãi) đến thời điểm hiện nay đã lên trên 7.000 tỷ đồng.
Mặc dù VAMC đã nhiều lần có văn bản đôn đốc, làm việc và yêu cầu nhóm khách hàng nêu trên thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Tuy nhiên khách hàng không thực hiện và cũng không có phương án trả nợ khả thi. (Xem tiếp)
Ông Phạm Đình Thi khẳng định rằng, thuế thu nhập cá nhân trong tổng cơ cấu thu càng cao, thì thể hiện thuế trực thu càng cao, “và như vậy thì chúng ta đánh trúng vào người có thu nhập cao”. Tuy nhiên, trong những năm gần đây xu hướng thu thuế trên thế giới lại có sự thay đổi.
Ở Nhật Bản, thuế VAT đã được điều chỉnh lên 7% từ mức 5% trước đó. Tháng 10/2019, Nhật Bản có dự kiến sẽ tăng VAT lên mức 10%. Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, mức tăng đã được điều chỉnh gần gấp đôi.
Ở khu vực ASEAN, thuế suất VAT 7% ở Thái Lan, cũng sắp thay bằng 10% kể từ đầu năm 2018. Singapore không thể là đối tượng so sánh với Việt Nam vì nước này đã trở thành thị trường tự do. (Xem tiếp)
Ngày 25/8, TAND tỉnh Tây Ninh xử sơ thẩm (lần 2) tuyên Nguyễn Công Thanh (41 tuổi), nguyên Thủ quỹ Phòng giao dịch Long Hoa Ngân hàng Á Châu (ACB) chi nhánh Tây Ninh, 20 năm tù về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".
Cùng tội danh trên, bị cáo Võ Sỹ Lân (49 tuổi, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch (PGD) Long Hoa) lãnh mức án 9 năm tù và thêm 2 năm tù về tội "che giấu tội phạm", tổng hợp hình phạt 11 năm tù; Trần Kim Thành (45 tuổi, nguyên Trưởng bộ phận ngân quỹ, Kiểm soát viên giao dịch PGD) 6 năm tù và 1 năm tù về tội "che giấu tội phạm", tổng hợp hình phạt 7 năm tù.
HĐXX cũng tuyên 11 hợp đồng trong vụ án đều là hợp đồng khống, tuyên buộc Thanh bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt gồm 13,66 tỷ đồng và 133 lượng vàng SJC (tổng giá trị 18,6 tỷ đồng). (Xem tiếp)
Hôm qua 25/8, thị trường thế giới xuất hiện thêm 2 loại coin mới so với ngày trước đó, nâng số lượng coin lên 857 loại. Đồng thời giá các loại coin tiếp tục tăng nhanh dẫn đến tổng giá trị vốn hóa thị trường tăng thêm 2,8 tỉ USD, lên 154,8 tỉ USD.
Trong đó bitcoin có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường khi tăng giá 4% trong 24 giờ qua, đạt mức 4.360 USD/coin. Giá coin tăng hay giảm thường nằm trong tay những nhà đầu tư lớn được gọi là "cá mập" hay chính những đơn vị tạo lập đồng tiền này.
Một ví dụ, đầu tháng 8, đồng pura có giá từ 0,15 - 0,3 USD nhưng ngày 25.8, giá tăng hơn 66%, lên 1,06 USD. Do tốc độ tăng giá của đồng này quá nhanh nên tối 24.8 đã có một số nhà đầu tư kìm giá bằng cách tung ra lệnh bán lớn. Thế là những nhà đầu tư mua ở giá cao lỗ nặng. Đó là "chiêu" quen thuộc của giới cá mập khi cần thao túng giá và luôn hiệu quả. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%