BizLIVE - Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Giám đốc Trung tâm Thẻ của Vietcombank cho hay, vụ việc khách hàng bị chuyển 500a triệu đồng là do lỗi của khách hàng.
Tài chính tuần qua: Bỗng dưng mất 500 triệu trong một đêm, Vietcombank nói lỗi do khách hàng!
Ảnh minh họa.
Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Giám đốc Trung tâm Thẻ của Vietcombank cho biết, lỗi trong vụ việc bị chuyển 500 triệu đồng khỏi tài khoản là thuộc về khách hàng: "Khi mà bọn tội phạm đưa ra một trang web giả mạo của Vietcombank. Bọn chị đã cảnh báo khi dùng ngân hàng điện tử thì trách nhiệm khách hàng phải giữ thông tin password và user chứ ai lại đưa hết cho tội phạm. Nếu không làm thế thì làm sao mà bị rút mất tiền. Về hệ thống bảo mật của Vietcombank là ngân hàng duy nhất được công nhận chuẩn bảo mật ISO. Còn đây là vấn đề lỗi của một vài khách hàng".
Bà Hằng cũng cho biết hiện cơ quan công an đang vào cuộc điều tra, bộ phận phụ trách báo chí của Vietcombank sẽ chịu trách nhiệm thông tin cụ thể với báo chí. (Xem tiếp)
Cụ thể, người làm đơn là chị H.T.N.Hương, thường trú Hà Nội. Trong đơn chị Hương trình bày sự việc bỗng dưng mất 500 triệu trong tài khoản như sau: “Vào lúc 23h18, ngày 4 tháng 8 năm 2016, tài khoản tôi bị đối tượng khác chuyển 100.000.000 đồng từ số thẻ của mình sang số thẻ khác”. 
“Vào lúc 12h56, ngày 5 tháng 8 năm 2016, chuyển tiếp 2 giao dịch qua thẻ với số tiền 100.000.000 đồng”. 
“Vào lúc 05h17, ngày 05 tháng 8 năm 2016, chuyển 3 giao dịch qua internet banking, mỗi giao dịch có số tiền 100.000.000 đồng”. (Xem tiếp)
Trong trường hợp khách hàng bỗng dưng mất tiền sẽ có 3 khả năng xảy ra:
Một là lỗi của khách hàng. Do khách hàng sơ suất vào trang web mạo danh, vào những trang nhiễm virus có khả năng bị lộ mật khẩu, để bị đánh cắp thông tin. Sau đó “kẻ trộm” đã dùng những thông tin này để truy cập tài khoản, chuyển khoản, rút tiền. 
Đặc biệt trong trường hợp khách hàng làm mất điện thoại, để “kẻ trộm” có thể vừa lấy được mật khẩu, lại vừa lấy được mã OTP và rút tiền một cách “hợp pháp”, thì khách hàng sẽ có lỗi 100%.
Trường hợp thứ 2 là lỗi ở ngân hàng. Có thể là ngân hàng làm lộ thông tin cá nhân của khách hàng. Lỗi này có thể do lỗi trong bảo mật. Và trong trường hợp này thì lỗi hoàn toàn thuộc về ngân hàng, không liên quan tới khách hàng. (Xem tiếp)
Sau một thập kỷ nỗ lực đưa đồng nhân dân tệ vào thanh toán quốc tế, mới đây, những nỗ lực này của Trung Quốc đã được đáp lại. Cuối tháng Bảy vừa qua, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã quyết định điều chỉnh hệ phương pháp tính toán các đồng tiền trong rổ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).
Đây được xem là một bước đệm về mặt kỹ thuật để IMF đưa đồng nhân dân tệ vào rổ SDR vào ngày 1/10 tới, chính thức cho phép nội tệ Trung Quốc “ngồi chung chiếu” với 4 đồng tiền quyền lực của thế giới là đồng USD, euro, yen và bảng Anh. (Xem tiếp)
Về phần tài sản bị kê biên, bị cáo Phạm Công Danh thừa nhận toàn bộ là tài sản của vợ chồng ông. Tuy nhiên, bị cáo Danh xin hội đồng xét xử xem xét, quá trình phát triển Tập đoàn Thiên Thanh ông đã vay mượn rất nhiều tài sản của gia đình bên vợ.
Liên quan đến 3 căn nhà (tại vị trí Hồ Văn Huê, Hồ Thị Kỷ và sông Ông Lớn – TP.HCM) chưa được đem ra thế chấp, Phạm Công Danh cho biết: Trước đó dù đã đề nghị nhiều lần vợ đem thế chấp, nhưng bà này không đồng ý.
Theo lời khai của Danh, 3 căn nhà này không liên quan đến sai phạm của ông. Đây là tài sản chung của vợ chồng. Đã nhiều lần, ông đề nghị vợ thế chấp vì ngân hàng khó khăn nhưng nhiều lần vợ ông không đồng ý vì đây là tài sản mà vợ ông mượn tiền của mẹ vợ để mua. (Xem tiếp)
Khoảng 20h ngày 10/7/2014, anh Đặng Thanh Hải (TP HCM) bỗng dưng nhận được tin nhắn từ đầu số 155 của Viettel, cho biết số thuê bao đang sử dụng sẽ được đổi sang sim mới. Ngay lập tức, thẻ sim trên máy điện thoại của anh bị khóa và không thể sử dụng được. Liên hệ với tổng đài, thuê bao được biết có người đã thông báo mất sim và xin cấp lại chính chiếc sim anh đang dùng. Số điện thoại bị "cướp" đã được anh đăng ký để sử dụng các giao dịch Internet và SMS banking.
Chột dạ và nghi ngờ có thể bị mất tiền, ngay trong đêm đó anh ra ATM của Maritime Bank và kiểm tra phát hiện tài khoản đã "bốc hơi" 30 triệu đồng với 3 giao dịch đáng ngờ. Sau khi trình báo và được các bên vào cuộc, kẻ chiếm đoạt sim của anh Hải cũng bị lần ra và xử lý, song sự việc cũng để lại bài học lớn cho khách hàng, nhà băng và nhà mạng. (Xem tiếp)
Tại phiên xét xử ngày 11/8 đại án Phạm Công Danh, luật sư hỏi các bị cáo, những người có quyền, nghĩa vụ liên quan về khoản tiền ông Danh đã chuyển cho nhóm Phú Mỹ để tiếp quản Ngân hàng Xây dựng (VNCB).
Qua xét hỏi tại tòa cho thấy, thông qua sự “môi giới” của Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch OceanBank, Phạm Công Danh đã “mua” lại TrustBank từ nhóm Phú Mỹ, do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện với giá trị hợp đồng 4.620 tỷ đồng.
Phạm Công Danh đã chuyển cho bà Hứa Thị Phấn 3.600 tỷ đồng trên tổng giá trị hợp đồng. Danh nói mình không chuyển đủ số tiền cho bà Phấn và thanh lý hợp đồng được là vì các tài sản, nhà đất nhóm Phú Mỹ tại Đại Tín đang bị kiểm soát và không thể đem ra bán được. (Xem tiếp)
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, NHCSXH cũng đã ban hành Văn bản số 2526/NHCS-TDSV hướng dẫn nghiệp vụ cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, thực hiện thống nhất trong toàn hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội từ ngày 15/8/2016.
Đáng chú ý, trong số 5 điều kiện mà ngân hàng đưa ra có điều kiện khách hàng phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại NHCSXH với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng với ngân hàng. Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn. (Xem tiếp)
Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng cho biết, tăng trưởng tín dụng 7 tháng đầu năm đạt 8,54%, so với cùng kỳ năm trước.
Đến ngày 29/7/2016, tổng phương tiện thanh toán tăng 9,45%, huy động vốn tăng 9,94% (huy động bằng VND tăng 12,28%, bằng ngoại tệ giảm 6,25%) so với cuối năm 2015. Thanh khoản của TCTD tiếp tục được đảm bảo và có dư thừa, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm so với cuối năm trước. (Xem tiếp)
Khi trả lời câu hỏi của luật sư bà Thảo tiếp tục khẳng định Trần Ngọc Bích chưa bao giờ ra lệnh chuyển tiền ra khỏi tài khoản của mình. Ngân hàng Xây dựng cho vay ra thì phải chịu trách nhiệm với số tiền này. Bà Thảo cũng cho rằng, khi giao dịch với ngân hàng thì phải có chữ ký mẫu và được lưu tại ngân hàng.
Tuy nhiên, bị cáo Hoàng Đình Quyết - nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn phản bác cho rằng: Lời khai của đại diện của nhóm Trần Ngọc Bích hoàn toàn không chính xác. (Xem tiếp)
Khi luật sư hỏi Danh là ông có thể dùng tài sản là khách sạn Mỹ Trà (Đà Nẵng) để khắc phục hậu quả không và nếu khách sạn này không đủ để trả nợ thì có dùng tài sản của Thiên Thanh để góp phần khắc phục không?
Bị cáo Danh nói: “Mong muốn của tôi là tận dụng hết các tài sản có sẵn, cả kê biên và không kê biên để khắc phục hậu quả. Tài sản hình thành do hai vợ chồng, nhưng trách nhiệm hoàn toàn không liên quan tới vợ tôi. Tài sản nào của bà Chi sẽ do bà định đoạt”. (Xem tiếp)
Thống kê 10 ngân hàng lớn của Việt Nam mới công bố thuyết minh báo cáo tài chính quý II/2016 gồm Ngân hàng BIDV, Vietinbank, Vietcombank, SHB, MBB, Sacombank, ACB, VIB, VPbank và Eximbank cho thấy, tổng thu nhập lãi thuần tăng trưởng 17,8% so với cùng kỳ và là mức tăng khá cao trong vòng vài năm trở lại đây.
Theo đó, tỷ trọng thu nhập lãi thuần trong tổng thu nhập hoạt động của nhóm ngân hàng này đã vượt lên mức 80%, so với mức 79,4% cùng kỳ năm trước. Với xu hướng này, có thể thấy thu nhập của các ngân hàng vẫn phụ thuộc chủ yếu vào hoạt động tín dụng. (Xem tiếp)
"Vài ngày gần đây trên mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin từ trang tin lề trái đặt ở nước ngoài về việc ông Đinh Trường Chinh, lãnh đạo Công ty Địa ốc Việt Hân bị bắt do câu kết với ông Trần Anh Tuấn rút ruột 30.000 tỷ từ Maritime Bank. Hôm nay, bằng lá thư này, tôi khẳng định những thông tin liên quan đến tôi và MSB là hoàn toàn không chính xác", email từ Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Anh Tuấn viết.
Để làm rõ nội dung này, lãnh đạo MSB khẳng định thông tin về ông Chinh bị bắt chưa được xác thực bởi cơ quan chức năng. "Tuy nhiên việc liên quan tới ông Chinh không thể và không có khả năng tác động đến hoạt động đang rất an toàn và nguồn lực tài chính đang rất ổn định của MSB", lá thư cho hay. (Xem tiếp)
Tại tòa ngày 8/8, bà Nguyễn Thị Thu Hương, nhân viên tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh, người được giao nhiệm vụ trả các khoản lãi cho nhóm bà Bích cho biết: Số tiền lãi mà bị cáo Danh phải trả cho nhóm bà Bích rất nhiều. Nếu trả chậm 1 - 2 ngày là sẽ bị tính phạt trả chậm.
Hương khai riêng tháng 4/2014, ông Danh đã trả lãi ngoài là 127 tỷ đồng cho bà Bích. Thời gian tháng 8/2013 đến tháng 5/2014, tổng số tiền trả lãi 1.119 tỷ đồng cho Trần Ngọc Bích. (Xem tiếp)
Thống kê 8/10 ngân hàng trong top 10 ngân hàng lớn Việt Nam có công bố thuyết minh báo cáo tài chính gồm Ngân hàng BIDV, Vietinbank, Vietcombank, MBB, Sacombank, ACB, VIB vàEximbank cho thấy, tỷ lệ nợ xấu giảm nhưng tổng nợ xấu ngân hàng lại tăng, đặc biệt nợ có khả năng mất vốn của nhiều ngân hàng tăng vọt.
Theo số liệu của BizLIVE, 5/8 ngân hàng khảo sát có tỷ lệ nợ xấu giảm so với cuối năm 2015 (bao gồm Vietinbank, Vietcombank, MBB, ACB và VIB), tuy nhiên, tổng nợ xấu của 8 ngân hàng này lại tăng hơn 8.932 tỷ đồng, tương đương tăng 28,1%. Một trường hợp điển hình là ACB. (Xem tiếp)

LINH LINH