BizLIVE - Ngân hàng đua lãi suất, “bí ẩn” mối quan hệ Phạm Công Danh và con gái ông chủ Tân Hiệp Phát là hai trong số những tin bài "nóng" trên mặt báo tài chính tuần qua.
Tài chính tuần qua: Bí ẩn mối quan hệ Phạm Công Danh và con gái ông chủ Tân Hiệp Phát
Ảnh minh họa.
VPBank là ngân hàng (NH) thương mại mới nhất vừa tung ra bảng lãi suất (LS) huy động áp dụng từ ngày 2/8, trong đó tăng thêm 0,2 điểm % ở kỳ hạn 15 và 18 tháng, lần lượt lên mức 7% và 7,4%.
Đây là lần tăng LS thứ 4 trong tháng 7 của VPBank và chủ yếu tăng ở kỳ hạn dài. Trước đó, hàng loạt NH như ACB, SCB, OCB, VietCapitalbank, Vietabank, Maritime Bank… cũng đã điều chỉnh tăng LS thêm 0,1 - 0,3 điểm % chủ yếu cho các kỳ hạn dài. LS kỳ hạn 6 tháng ở các NH đa số ở mức 6,3% - 7%/năm, cao nhất thị trường ở kỳ hạn này là SCB với 7%/năm. Trong khi LS tiền gửi kỳ hạn 13 tháng phần lớn nằm trong khoảng 7,2 - 7,5%/năm, thì ở OCB kỳ hạn này đã leo lên đến 7,7%/năm. So với đầu năm, mặt bằng LS huy động mới đã tăng thêm khoảng 0,5 điểm %. (Xem tiếp)
Tại phiên xét xử ngày 4/8 đại án Phạm Công Danh làm thất thoát 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB), bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Trần Quý Thanh, chủ tập đoàn Tân Hiệp Phát) tiếp tục có mặt để làm rõ khoản tiền 5.190 tỷ bị chuyển mất khỏi tài khoản nhưng không có chữ ký của bà.
Trước tòa, bà Trần Ngọc Bích khẳng định bà có quan hệ tín dụng với ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB) thông qua bà Phạm Thị Trang (tức Trang Phố núi - hiện đã xuất cảnh).
Bà Bích cũng xác nhận đã gửi tiền nhiều lần tại VNCB và gặp trực tiếp Hoàng Đình Quyết - phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn chứ không biết gì về Phạm Công Danh. Bích cũng nói mình không chỉ đạo các cán bộ VNCB chuyển tiền này cho Danh. (Xem tiếp)
Cụ thể tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), tỷ lệ nợ xấu đã tăng từ khoảng 1,6% cuối năm ngoái lên mức 2%, tương ứng với hơn 3.000 tỷ đồng nợ xấu tăng thêm. Như vậy tính đến cuối tháng 6 vừa qua, nợ xấu tại ngân hàng này là trên 13.000 tỷ đồng.
Tương tự, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng có tỷ lệ nợ xấu tăng đột biến, từ mức 1,86% vào cuối năm ngoái nhảy lên mức 5,3% cuối quý II vừa qua. tỷ lệ nợ xấu của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng tăng từ 2.261 tỷ đồng lên 3.113 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Quỹ đầu tư GIC Pte Ltd (GIC) thuộc Chính phủ Singapore đang tiến hành đàm phán để sở hữu ít nhất 7% cổ phần của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thông qua phát hành cổ phiếu mới, Reuters dẫn nguồn thân cận với thương vụ cho biết.
Vietcombank hiện đang có kế hoạch phát hành 10% cổ phần mới cho các nhà đầu tư nước ngoài. Lượng cổ phần này có trị giá hơn 600 triệu USD tính theo thị giá.
Tuy nhiên, Vietcombank sẽ phát hành cổ phiếu cho GIC với giá thấp hơn thị giá hiện nay, nguồn tin cho biết thêm. (Xem tiếp)
Để thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 25/2016/TT-NHNN ngày 29/7/2016 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), ngày 4/8/2016 Thống đốc NHNN đã ban hành văn bản số 5906/NHNN-TD yêu cầu các ngân hàng được triển khai Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP.
Theo đó, Nhà điều hành yêu cầu các ngân hàng thương mại khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn về cho vay hỗ trợ nhà ở trong hệ thống theo quy định của NHNN và pháp luật có liên quan. Thực hiện hướng dẫn, giải thích, phổ biến đúng, đầy đủ về nội dung chính sách tới khách hàng vay vốn và các bên có liên quan trong quá trình thực hiện(Xem tiếp)
Tạp chí Economist từ lâu đã sử dụng chỉ số Big Mac (The Big Mac Index) như một công cụ để xác định xem đồng tiền các quốc gia được định giá “chính xác” hay chưa.
Theo dữ liệu mà Economist đưa ra hồi cuối tháng 7/2016, giá của mỗi chiếc Big Mac ở Việt Nam hiện nay là 60.000 đồng, tương đương khoảng 2,69 USD theo tỷ giá hiện hành là 22.300 VND/USD. Cùng thời điểm, giá một chiếc Big Mac ở Mỹ là 5,04 USD.
Nếu so sánh theo cách này, và sử dụng USD là đồng tiền cơ sở, thì tiền đồng của Việt Nam đang bị định giá thấp hơn giá trị thực 46,6% so với USD. Để bánh Big Mac ở Việt Nam ngang giá với Big Mac ở Mỹ, thì tỷ giá giữa tiền đồng và USD phải ở mức 11.905 VND/USD. (Xem tiếp)
Thống kê 8/10 ngân hàng trong top 10 ngân hàng lớn Việt Nam có công bố thuyết minh báo cáo tài chính gồm Ngân hàng BIDV, Vietinbank, Vietcombank, MBB, Sacombank, ACB, VIB, Eximbank cho thấy, thu nhập bình quân của nhân viên các ngân hàng này đang giao động trong khoảng 13,5 triệu đồng đến 22,6 triệu đồng/tháng/người.
Các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước là Vietcombank, Vietinbank, và BIDV là 3 ngân hàng trả lương và phụ cấp cho nhân viên bình quân cao nhất. Đặc biệt, thu nhập của nhân viên Vietinbank đã có sự thay đổi theo hướng tích cực hơn trong 6 tháng đầu năm 2016 so với bình quân năm 2015. (Xem tiếp)
Như vậy có nghĩa là chỉ còn hơn 5 tháng nữa, chương trình cho vay ưu đãi này kết thúc nhưng đã gần 2 tháng trôi qua mà việc triển khai vẫn nhiều vướng mắc. Người dân và doanh nghiệp phản ánh không tiếp cận được nguồn vốn còn bản thân ngân hàng được giao nhiệm vụ cho vay cũng lúng túng trong "mớ" thủ tục cũng như vẫn phải chờ nguồn tái cấp từ ngân hàng trung ương.
Anh Hùng, một khách hàng mua nhà ở xã hội tại Đặng Xá (Gia Lâm-Hà Nội) cho hay, khi biết được chủ trương tiếp tục kéo dài gói vay đến hết năm 2016, gia đình đã gấp rút tìm đến các ngân hàng nhưng đều được trả lời chưa có hướng dẫn. Một số nơi nói rằng họ chưa được cấp vốn để thực hiện cho vay theo lãi suất này. (Xem tiếp)
Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2016.
Theo đó, thu nhập lãi thuần của ngân hàng trong kỳ đạt 1.707 tỷ đồng, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm trước.
Trong khi đó, hầu hết các hoạt động kinh doanh của ngân hàng đều có sự cải thiện mạnh với lãi thuần từ hoạt động dịch vụ đạt 223 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ, hoạt động kinh doanh ngoại hối cũng báo lãi tăng gấp đôi, đạt hơn 56 tỷ đồng, mua bán chứng khoán kinh doanh giảm lỗ từ gần 32 tỷ đồng xuống còn 6 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Báo cáo tài chính của các ngân hàng 6 tháng đầu năm cho thấy, nợ xấu đã gia tăng tại một loạt các ngân hàng lớn.
Điển hình như tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), tỷ lệ nợ xấu đã tăng từ khoảng 1,6% cuối 2015 lên 2% vào 30/6/2016. Mức tăng đột biến thể hiện rõ ở Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), từ 1,86% lên tới 5,3%. 
Có nhận định cho rằng nợ xấu tăng lên ở các ngân hàng trong thời điểm này là không quá bất ngờ. Lý do là sức chứa của VAMC đã tới hạn và tổ chức này đang “bận rộn” với câu hỏi làm sao xử lý đống nợ xấu kia, lấy sức đâu mua nợ xấu nữa mà đòi “số đẹp”. (Xem tiếp)
Có mặt tại phiên tòa, bà Hứa Thị Phấn (đại diện cho nhóm cổ đông Phú Mỹ - nhóm chi phối tại ngân hàng Đại Tín, tiền thân của VNCB) đã trả lời những câu hỏi liên quan đến các bất động sản mà bị cáo Phạm Công Danh cho biết mình chưa được nhận, dù đã chuyển tiền.
Trình bày trước HĐXX ông Danh cho biết số tiền 3.600 tỷ trả cho nhóm Phú Mỹ bao gồm tiền mua lại cổ phần của ngân hàng Đại Tín, và 852 tỷ đồng dành cho mua tài sản là 24ha đất tại Nhà bè và 9ha đất tại quận 2.
Trước đó theo ông Danh, chính việc không được chuyển giao 2 lô đất nói trên đã khiến ông lâm vào cảnh phải vay tiền của nhóm Trần Ngọc Bích, từ đó này sinh thêm những hệ quả khác và dẫn tới tình cảnh như hiện tại. (Xem tiếp)
Như PV từng đề cập ở một bài viết gần đây, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng chủ yếu chỉ phản ánh tính chất ngắn hạn trạng thái vốn trong hệ thống nói chung, mà nhiều thông tin gần đây vẫn nhận định là dư thừa vốn, còn sức truyền dẫn sang lãi suất mà nền kinh tế đang thực sự tải là hạn chế.
Biểu hiện hiện nay là, trong khi lãi suất liên ngân hàng liên tục duy trì trạng thái rất thấp, thậm chí Ngân hàng Nhà nước phải thường xuyên phát hành tín phiếu (cũng mang tính cân đối ngắn hạn, với kỳ hạn từ 7-14 ngày) để hạn chế tình huống lãi suất VND xuống quá sâu mà có thể gây bất lợi tới tỷ giá, thì lãi suất huy động và cho vay VND vẫn chưa thể giảm được như định hướng của Chính phủ(Xem tiếp)
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã công bố báo cáo tài chính tóm tắt quý II hợp nhất và báo cáo riêng. Theo đó, trong quý II lợi nhuận của SHB giảm mạnh dù cho ngân hàng đã giảm trích lập dự phòng. Từ báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy, thu nhập lãi thuần giảm và chi phí hoạt động tăng là 2 nguyên nhân chính khiến lợi nhuận của SHB giảm.
Cụ thể, quý II thu nhập lãi thuần đạt 759 tỷ đồng, giảm 8,5%; lãi thuần hoạt động dịch vụ đạt 60,6 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ năm trước. Đây là 2 khoản thu nhập chính của SHB trong quý II năm 2016.
Ngoài ra, quý II/2016 hoạt động kinh doanh ngoại hối bị lỗ 3,4 tỷ đồng (cùng kỳ lãi 10,9 tỷ đồng); hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư lãi 2,5 tỷ đồng so với cùng kỳ lỗ 51,8 tỷ đồng(Xem tiếp)
Tại phiên xét xử ngày 1/8 vụ Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thiệt hại 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB), một nhân vật được nhắc tới nhiều lần là Phạm Thị Trang (hay còn gọi là Trang Phố Núi).
Theo cáo trạng, Trang Phố núi là em ruột của Phạm Việt Thép – Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ và TM JSC An Phát thuộc Tập đoàn Thiên Thanh (một trong những giám đốc  bù nhìn được Phạm Công Danh dựng lên nhằm rút tiền của VNCB).
Trang là người đã đứng ra giới thiệu cho Phạm Công Danh - cựu chủ tịch VNCB sử dụng công ty An Phát để ký hợp đồng khống trong việc cung cấp dịch vụ nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNCB hơn 63 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Chỉ trong vòng 6 ngày cuối tháng 6 vừa qua, con số tăng trưởng tín dụng đã có thay đổi rất lớn. Tính đến 24/6 tăng 6,82%, nhưng chốt lại đến cuối tháng 6, tức chỉ sau 6 ngày, mức tăng trưởng lên tới 8,16% so với cuối 2015.
Thay đổi lớn chỉ trong những ngày rất ngắn đó gợi lên một giả thiết: có hay không mục đích làm đẹp sổ sách chốt quý? Vì, mẫu số tín dụng lớn lên sẽ giúp co hẹp tỷ lệ nợ xấu.
Giả thiết chỉ là giả thiết. Còn nợ xấu đang có áp lực gia tăng trở lại, khi xét đến hai yếu tố tác động đáng chú ý(Xem tiếp)
Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank) đã công bố thông tin hoãn tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường lần 3 năm 2016, lý do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có chỉ đạo Eximbank kiểm tra, rà soát một số thông tin liên quan đến quyền đề cử và ứng cử của các nhóm cổ đông để báo cáo trước khi NHNN phê duyệt nhân sự đề cử, ứng cử bầu bổ sung Hội đồng quản trị.
Ông Lê Văn Quyết, Tổng giám đốc Eximbank, cho rằng chúng tôi chưa xác thực được thông tin về các ứng viên và Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Eximbank làm rõ.
Trước thông tin về việc một số nhóm cổ đông lớn yêu cầu bãi miễn các thành viên Hội đồng quản trị đương nhiệm, ông Đặng Anh Mai, thành viên Hội đồng quản trị Eximbank, cho biết chưa có kết luận nào của cơ quan quản lý về việc bãi miễn các thành viên Hội đồng quản trị. (Xem tiếp)
Bộ Tài chính vừa cho biết việc phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế của Chính phủ đang tạm thời phải hoãn lại do diễn biến thị trường thế giới không thuận lợi. TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia nêu ý kiến nên huy động trái phiếu Chính phủ bằng ngoại tệ (trong bài này viết tắt là TPNT) trong nước vì hiện đang có một lượng ngoại tệ nhàn rỗi trong dân cư rất lớn.
Về lý thuyết, đề án này khả thi. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nguồn ngoại tệ đang nằm ở đâu để mà thu hút? Hiện có 2 nguồn có thể huy động: thứ nhất, ngoại tệ tiền mặt đang nằm “trong két” và đang trong lưu thông. Thứ hai, tiền gửi tiết kiệm ngoại tệ ở NH.
Ngoại tệ nằm trong dân chúng được cất trữ “nằm chết” trong két thực tế không nhiều, nhưng lượng tiền mặt ngoại tệ đang luân chuyển trong lưu thông được đánh giá là rất lớn. Lượng ngoại tệ này phục vụ chủ yếu cho nền kinh tế ngầm (nơi mà tất cả các hoạt động thương mại được tiến hành mà không liên quan đến thuế, luật hoặc các quy định thương mại). (Xem tiếp)

LINH LINH