BizLIVE - "Việt Nam là quốc gia duy nhất đến nay có nợ xấu của nền kinh tế vượt 10% mà không có một tổ chức tín dụng nào đổ vỡ, đây có thể nói đây là sự cố gắng rất lớn của Đảng và Nhà nước", đại biểu Nguyễn Văn Thắng nói.
Tài chính tuần qua: 90% nợ xấu là tiền của dân, 10% còn lại của ngân hàng?
Ảnh minh họa.
"Trong thực tế, các quốc gia theo thống kê có nợ xấu từ 10% thì đã có rất nhiều các ngân hàng, các tổ chức tín dụng đổ vỡ. Trong 600.000 tỷ này chúng ta phải xác định 90% là tiền của nhân dân, ngân hàng chỉ có 10%", đại biểu Nguyễn Văn Thắng nói.
Đại biểu Nguyễn Văn Thắng (Hà Nội) - Chủ tịch HĐQT VietinBank, đã cho biết như vậy khi thảo luận tại Quốc hội về dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng ngày 7/6.
Đại biểu Thắng cho rằng, trong hoạt động kinh doanh ngân hàng nợ xấu phát sinh là vấn đề tất yếu, còn hoạt động cho vay thì còn nợ xấu, nợ xấu phát sinh do nhiều nguyên nhân khách quan có, chủ quan có(Xem tiếp)
Tại buổi thông báo kết quả điều hành Chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2017 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức sáng nay (5/6), bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN, cho biết, về diễn biến lãi suất, ngay từ đầu năm các chuyên gia kinh tế đánh giá việc giảm lãi suất là một khó khăn thách thức lớn. Trong những tháng đầu năm một số ngân hàng đã tăng lãi suất huy động nhưng chủ yếu là tăng lãi suất các kỳ hạn trên 12 tháng và phát hành chứng chỉ tiền gửi.
Về điều hành thanh khoản trên thị trường tiền tệ, NHNN đã thực hiện điều hành chỉ thị các TCTD phải kiểm soát các tỷ lệ vốn ngắn hạn/ trung dài hạn, cho vay lĩnh vực bất động sản, các khoản tín dụng cho vay dự án BT và BOT.
Về tín dụng, đầu năm nay Thống đốc đã đưa ra mục tiêu là tăng trưởng 18% trong năm 2017, trên cơ sở đó, NHNN đã thông báo chỉ tiêu đến các TCTD. (Xem tiếp)
Tại ĐHĐCĐ bất thường lần 2 của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt – LienVietPostBank tổ chức chiều nay (5/6), cổ đông đã thông qua việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch/ Thành viên HĐQT ngân hàng đối với ông Dương Công Minh. Đồng thời, thông qua bầu bổ sung ông Nguyễn Đức Hưởng làm Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2013-2018 của ngân hàng.
Cũng tại đại hội, HĐQT đã nhất trí bầu ông Nguyễn Đức Hưởng giữ chức Chủ tịch HĐQT ngân hàng thay ông Minh. Ông Phạm Doãn Sơn giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực HĐQT (kiêm Tổng Giám đốc) ngân hàng.
Như vậy, hiện HĐQT LienVietPostBank đang có 8 thành viên, trong đó ông Nguyễn Đức Hưởng là Chủ tịch, ngoài ra còn có 4 Phó Chủ tịch là ông Nguyễn Đức Cử, ông Nguyễn Văn Huynh, ông Nguyễn Đình Thắng và ông Phạm Doãn Sơn và 3 thành viên HĐQT là ông Lê Hồng Phong. (Xem tiếp)
Giới ngân hàng và nhà đầu tư trong 02 năm gần đây đã chứng kiến sự lùm xùm trong thay đổi nhân sự liên tục của 2 ngân hàng TMCP: Xuất Nhập Khẩu (Eximbank) và Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).
Nhân sự cấp cao của ngân hàng có thể họ chính là ông chủ, có thể chỉ là người làm thuê nhưng họ chính là bộ não của ngân hàng thể hiện quyền lực tối ưu. Chính vì vậy, nhân sự ứng cử vào Hội đồng quản trị (HĐQT) có thể coi là sự tranh giành quyền lực tối ưu này.
Cũng giống như Eximbank trong 02 năm qua đã không thể tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông vì cổ đông lớn tranh giành “ghế nóng”. (Xem tiếp)
Tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng ngày 7/6, Thống đốc Lê Minh Hưng đã phát biểu giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề liên quan.
Phân tích về nguyên nhân gây ra nợ xấu, ông Lê Minh Hưng cho rằng có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.
Về nhóm nguyên nhân khách quan, ông Hưng cho biết, thời gian qua sự bất ổn chính trị và kinh tế trên thế giới gây tiềm ẩn, rủi ro rất lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước. (Xem tiếp)
Tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng ngày 7/6, Thống đốc Lê Minh Hưng đã phát biểu giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề liên quan.
Cụ thể, về nguyên tắc xử lý nợ xấu, lãnh đạo NHNN cho biết sẽ tiếp thu ý kiến đại biểu là bổ sung trong dự thảo nghị quyết là không sử dụng ngân sách nhà nước, bổ sung nguyên tắc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật và làm trái quy định pháp luật gây ra nợ xấu và tổn thất cho hoạt động của ngân hàng.
“Chúng tôi tiếp thu bổ sung khái niệm về nợ xấu, tiếp thu và quy định rõ ràng đã bổ sung một phụ lục về xác định nợ xấu đính kèm nghị quyết đảm bảo rõ ràng minh bạch và bổ sung các quy định về thẩm quyền của Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét sửa đổi phụ lục này theo đề nghị của Chính phủ. Đây là những nội dung rất quan trọng mà chúng tôi báo cáo với Quốc hội tiếp thu trong dự thảo nghị quyết”, Thống đốc nói. (Xem tiếp)
Tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng ngày 7/6, nhiều đại biểu đề nghị cần phải nêu rõ khoản nợ xấu của các ngân hàng. Đồng thời làm rõ trách nhiệm chủ quan trong từng giai đoạn của ban lãnh đạo, cá nhân lãnh đạo.
Theo đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai), tình hình nợ xấu của các tổ chức tín dụng vẫn là “cục máu đông” của nền kinh tế, gây ách tắc cho nền kinh tế.
“Hiện nay, vốn của các doanh nghiệp đều dựa vào ngân hàng là chính, vì vậy việc xử lý nợ xấu là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và cấp thiết, rất khó khăn, song không thể kéo dài, không thể “gói lại” cho tương lai”, đại biểu Vượt nói. (Xem tiếp)
Tại phiên thảo luận của Quốc hội ngày 7/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết tính đến 31/12/2016, tỷ lệ nợ xấu nội bản và nợ xấu đã bán cho VAMC chưa xử lý chiếm khoảng 5,8%. Nếu tính toàn bộ các khoản nợ về bản chất là nợ xấu thì khoảng 10,08%. 
Với tỷ lệ nợ xấu nói trên, đại biểu Nguyễn Văn Thắng (Hà Nội) cho rằng con số 600.000 tỷ đồng nợ xấu đang “tắc” này nếu xử lý được sẽ đủ tiền để xây dựng 3 sân bay Long Thành mà Quốc hội đang bàn.
Còn theo đại biểu Hoàng Văn Cường, với tỷ lệ nợ xấu là 10,08%, điều này có nghĩa là cứ 10 đồng cho vay thì 1 đồng đã biến thành nợ xấu. (Xem tiếp)
Theo đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội), nghị quyết chưa thể hiện rõ cơ chế thị trường trong xử lý nợ xấu. Nghị quyết có lẽ còn thiếu các quy định về cơ chế bán đấu giá tài sản trong mua bán các khoản nợ, chưa cụ thể hóa cơ chế thỏa thuận giữa các bên liên quan trong xử lý tài sản, trong định giá tài sản và đặc biệt là cơ chế về giải quyết tranh chấp. Theo nghị quyết này, chúng ta không giải quyết tranh chấp bằng con đường tòa án. Vậy thì trong trường hợp phát sinh các tranh chấp thì sẽ xử lý như thế nào cũng là vấn đề cần thể hiện rõ.
Cũng theo đại biểu, một vấn đề nữa chưa thể hiện rõ trong nghị quyết, đó là liên quan đến vấn đề thanh tra, kiểm tra giám sát và chế độ báo cáo.
“Với lộ trình 5 năm thực hiện thì tôi nghĩ để đảm bảo hiệu quả thực thi chắc là cần thiết vai trò của các cơ quan thực hiện chức năng giám sát, kiểm tra, thanh tra. Vì vậy, tôi cũng xin bổ sung vào trong dự thảo nghị quyết những quy định liên quan đến thanh tra, kiểm tra và trách nhiệm của các cơ quan chức năng để thực hiện nghị quyết này”. (Xem tiếp)
Mối quan hệ giữa ngân hàng với doanh nghiệp (NH - DN) được nhắc đến nhiều nhất, nổi bật hơn cả là thông qua Chương trình kết nối NH - DN, triển khai thí điểm ở TP.HCM từ giữa năm 2012, nay đã được nhân rộng ra cả nước. NHNN rất sát sao trong chỉ đạo chương trình này. Kết quả của chương trình rất khả quan, con số được lãnh đạo NHNN chi nhánh TP.HCM đưa ra tại buổi sơ kết cho thấy, kết thúc năm 2016, chương trình đã cho 21.914 khách hàng vay tổng số tiền là 281.216 tỷ đồng.
Trong đó giải ngân gói tín dụng cho 7.772 khách hàng là 227.708 tỷ đồng; cho vay theo hình thức tổ chức lễ ký kết cho 14.142 khách hàng với 53.508 tỷ đồng… Đây là mức cho vay và giải ngân kỷ lục, bằng với con số giải ngân chương trình của bốn năm qua. Phát huy kết quả đã đạt được, ngày 30/3/2017 NHNN đã có công văn số 2174/NHNN-VP yêu cầu giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, lãnh đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai Chương trình kết nối NH-DN. (Xem tiếp)
Về quyết định rút lui khỏi Sacombank, trả lời phỏng vấn VTV mới đây, ông Nguyễn Đức Hưởng cho biết, sở dĩ ông xin rút là do sau một thời gian nghiên cứu, ông nhận thấy nút thắt cơ bản tại Sacombank là nợ xấu. Mà nợ xấu của Sacombank lại là những bất động sản rất lớn.
“Điểm nút giúp Sacombank bật lên phải là giải quyết được nợ xấu, phải có nghề bất động sản. Đối với tôi không hợp lắm nên tôi xin rút”, ông Hưởng nói. (Xem tiếp)

LINH LINH