Tài chính 24h: Yêu cầu thanh tra vụ bội chi 3.400 tỷ quỹ bảo hiểm y tế

Linh Linh

19:29 30/08/2016

BizLIVE - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa yêu cầu Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẩn trương thực hiện rà soát, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Tài chính 24h: Yêu cầu thanh tra vụ bội chi 3.400 tỷ quỹ bảo hiểm y tế

Ảnh minh họa.

Thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, bài phản ánh việc trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) tại một số tỉnh, thành phố dẫn đến tình trạng có nguy cơ bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT trong năm 2016.
Theo thông tin Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa công bố, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, 37 tỉnh đã bội chi hơn 3.400 tỷ đồng cho BHYT, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2015.
Nguyên nhân được giải thích là do số đối tượng tham gia BHYT tăng 12%, do điều chỉnh giá dịch vụ y tế và do thông tuyến huyện khám chữa bệnh. (Xem tiếp)
Mấu chốt nằm ở chỗ, hồ sơ đăng ký mở tài khoản của Công ty Quang Huân đã được ký và đóng dấu đầy đủ bởi đại diện của công ty. Tuy nhiên, chữ ký đó lại là chữ ký của kế toán viên của công ty, trong khi phía dưới lại ghi tên của bà Thanh Xuân. Sự việc đang được làm rõ, nhưng theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, diễn biến ban đầu cho thấy khi làm hồ sơ mở tài khoản, VPBank lỏng lẻo trong quy trình mở tài khoản, bởi đã không xác định rõ ràng chữ ký của chủ tài khoản, khiến “chữ ký một đường, chủ đi một nẻo”, từ đó dẫn đến những kiện cáo mất tiền của bà Xuân sau này.
Liên quan đến việc này, VPBank viện dẫn Thông tư 23 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để cho rằng mình làm đúng quy định. Theo đó, Thông tư 23 hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, cụ thể khoản 3 điều 14 quy định, đối với tài khoản thanh toán của tổ chức, NH không phải gặp mặt trực tiếp chủ tài khoản khi ký hợp đồng mở(Xem tiếp)
Theo số liệu phân tích của Trung tâm Nghiên cứu của MaritimeBank, đến ngày 23/8, trên thị trường liên NH, lãi suất VND đã có 6 phiên giảm liên tiếp ở kỳ hạn qua đêm và 1 tuần. Lãi suất cả hai kỳ hạn này ở mức rất thấp, chỉ 0,74% và 0,82%/năm. Lãi suất liên NH giảm mạnh là chỉ báo cho thấy thanh khoản hệ thống NH đang khá dư dả. Chính vì vậy, NHNN cũng liên tiếp phát hành tín phiếu để hút tiền về.
Mỗi phiên NHNN phát hành trung bình 8.000 tỷ đồng kỳ hạn 14 ngày. Riêng phiên ngày 23/8, NHNN đã nâng lượng phát hành tín phiếu lên 10.000 tỷ đồng nhưng giữ nguyên kỳ hạn. Cũng như các phiên từ tháng 5/2016 đến nay, hầu hết số lượng tín phiếu được NHNN phát hành đều được các NHTM hấp thụ hết. (Xem tiếp)
Bị cáo Phạm Công Danh: Tôi cảm ơn Bộ Công an tạo điều kiện cho tôi chữa bệnh. Kính mong Viện kiểm sát xem xét và Hội đồng xét xử (HĐXX) công tâm xem lại những người làm việc cho tập đoàn Thiên Thanh, nhân viên ngân hàng Xây Dựng (VNCB) vì họ chỉ là những người làm công ăn lương, đã không hưởng lợi trong hành động của mình, xuất phát từ niềm tin vào việc vực dậy ngân hàng ổn định và phát triển. Họ hoàn toàn tin rằng đề án tái cơ cấu ngân hàng thành công.
Trong tái cơ cấu ngân hàng, tôi đã không dùng bất kỳ đồng tiền nào của Nhà nước. Dù dòng tiền đúng hay sai tôi xin không nhắc lại nhưng tôi xin HĐXX xem lại tiền tôi đã bỏ ra để ngân hàng hoạt động tốt về thanh khoản. Trong 3 năm trời đó chúng tôi đã không để ngân hàng mất thanh khoản làm ảnh hưởng đến hệ thống(Xem tiếp)
Dựa trên số liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Bloomberg cho biết, trong quý II vừa qua, khối lượng vàng mà các ngân hàng trung ương mua ròng đã giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011. Đây là quý thứ ba liên tiếp các ngân hàng trung ương giảm mua ròng vàng, đánh dấu chuỗi quý giảm mua dài nhất trong vòng ít nhất 5 năm trở lại đây.
Các ngân hàng trung ương giảm mua vàng trong năm 2016 trong bối cảnh giá vàng tăng mạnh trong nửa đầu năm. Ngoài ra, nguồn ngoại tệ từ xuất khẩu giảm sút cũng được cho là lý do khiến các nước đang phát triển mua ít vàng hơn cho dự trữ quốc gia. (Xem tiếp)
Bị cáo Nguyễn Tấn Thành: Kính mong HĐXX xem xét cho bị cáo trở về với gia đình. Bị cáo cùng quê với Phạm Công Danh (Quảng Ngãi) nên bị cáo đã từng cáo nghe mẹ bị cáo kể về thân nhân của bị cáo Phạm Công Danh đã lên núi nuôi cán bộ và bị cáo Danh trước đó đã về quê hương giúp đỡ bà con. Bị cáo không biết vì sao xảy ra việc này. Bị cáo xin HĐXX và Viện kiểm sát công tâm.
Bị cáo Nguyễn Chí Bình: Việc bị cáo vi phạm là việc khách quan và chỉ mong muốn làm sao phát triển. Bị cáo xin HĐXX và Viện kiểm sát xem xét hành động của bị cáo không vụ lợi, không có mục đích nên xem xét cho bị cáo. Ông bà nội của bị cáo tham gia kháng chiến những năm 1950. Bà nội bị cáo là Bà mẹ Việt Nam anh hùng. (Xem tiếp)
Phiên xử ông Phạm Công Danh (cựu chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB) và đồng phạm gây thất thoát 9.000 tỷ đồng tại VNCB ngày 29/8 tiếp tục với phần tranh luận.
Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM cho biết đã tiếp thu nhiều ý kiến bào chữa của luật sư và bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ án cho các bị cáo so với đề nghị trước đó.
Đối với phần bào chữa của luật sư và phần tự bào chữa của bị cáo Phạm Công Danh, đại diện Viện kiểm sát đồng tình về quan điểm về bối cảnh Phạm Công Danh tiếp quản ngân hàng Đại Tín, khi đó ngân hàng này hết sức khó khăn về tài chính. (Xem tiếp)
Ngày 26/8, khi chị Linh đi bán chiếc kiềng thì nhân viên đã không có động thái kiểm tra theo quy trình mà rời lại đến ngày hôm sau mới giải quyết.
Tới ngày hôm sau, dù đã mang chiếc kiềng đi kiểm định, kiểm tra cụ thể thì nhân viên cửa hàng vẫn không nhận trách nhiệm và đưa yêu cầu chỉ mua lại sản phẩm với giá trị thực của nó là 6 chỉ, phủ nhận giá trị của giấy chứng nhận.
Sau khi đưa lên công an phường, nhân viên cửa hàng Bảo Tín Minh Châu mới nhận sai và chịu mua chiếc kiềng “6 chỉ” vàng kia với giá trị ghi trong giấy chứng nhận là 7 chỉ. (Xem tiếp)
Ngà 30/8, Phạm Công Danh và 35 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) đã nói lời sau cùng tại tòa trước khi Hội đồng xét xử tuyên án.
Là người đầu tiên được gọi lên, bị cáo Phạm Công Danh đã cảm ơn Hội đồng xét xử, Viện kiểm sát đã làm rõ nhiều vấn đề của vụ án và xem xét trả lại căn nhà hai vợ chồng đang ở. Bị cáo Danh cũng cảm ơn Bộ Công an tạo điều kiện cho bị cáo chữa bệnh.
Bên cạnh đó, bị cáo Danh mong Viện kiểm sát và Hội đồng xét xử xem xét cho những bị cáo làm việc tại tập đoàn Thiên Thanh, nhân viên VNCB vì họ chỉ là những người làm công ăn lương, không hưởng lợi trong hành động của mình. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%