Tài chính 24h: Xin giảm nhẹ án cho các giám đốc của Phạm Công Danh vì “nhận thức hạn chế”

Linh Linh

19:21 18/08/2016

BizLIVE - Theo các luật sư, các giám đốc này chỉ là “giám đốc hờ”, làm công ăn lương và không hề hưởng lợi nên đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ án cho các bị cáo.

Tài chính 24h: Xin giảm nhẹ án cho các giám đốc của Phạm Công Danh vì “nhận thức hạn chế”

Ảnh minh họa.

Bị cáo Nguyễn Chí Bình (Giám đốc công ty IDICO), Nguyễn Tấn Thành (Giám đốc công ty Thành Trí) và bị cáo Cao Phước Nhàn (Giám đốc công ty Phước Đại) đều là những nhân viên làm thuê cho tập đoàn Thiên Thanh, có thân nhân tốt, gia đình có hoàn cảnh khó khăn… Luật sư mong muốn Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết này giảm nhẹ án cho các bị cáo.
Việc bị cáo Nguyễn Chí Bình chỉ ký các hợp đồng tín dụng theo ủy quyền của Lê Anh Tuấn (Chủ tịch HĐQT công ty IDICO) nên chưa có cơ sở pháp lý truy tố tội danh với Nguyễn Chí Bình và các hợp đồng cũng chưa đến thời hạn tất toán, chưa xác định được thiệt hại và có tài sản đảm bảo cho khoản vay. (Xem tiếp)
Tại các kỳ Đại hội cổ đông gần đây, các cổ đông của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vẫn luôn lo ngại về khả năng thu hồi một số khoản tiền gửi, nợ vay rất lớn, đơn cử: khoản nợ từ nhóm 6 công ty của bầu Kiên, tiền gửi quá hạn tại hai ngân hàng 0 đồng là GPBank và VNCB (nay là CBBank); bằng chứng là hầu hết các câu hỏi với lãnh đạo phần lớn xoay quanh vấn đề này.
Vào thời kỳ trước, khi hệ thống ngân hàng căng thẳng thanh khoản, các ngân hàng có dư thừa vốn như ACB đã mang lượng tiền rất lớn gửi vào một số ngân hàng bị khát vốn hoặc để ăn chênh lệch lãi suất cao. Ví dụ như ACB đã từng giao cho 19 nhân viên mang 718,9 tỷ đồng gửi vào Vietinbank – chi nhánh TP.HCM, thu lợi chênh lệch lãi suất tiền gửi, để rồi sau đó bị Huyền Thị Huyền Như chiếm đoạt toàn bộ. (Xem tiếp)
Thời điểm nửa cuối năm thường được đánh giá là “mùa” vay vốn, khi người dân có nhu cầu nhiều hơn cho sửa chữa nhà cửa, mua sắm đồ dùng sinh hoạt… Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước – NHNN), tỷ lệ cho vay tiêu dùng tại Việt Nam mới chiếm khoảng 12% trên tổng dư nợ, trong khi các quốc gia khác chiếm khoảng gần 30%.
Như vậy, dư địa cho lĩnh vực này còn rất nhiều khi Việt Nam có tới hơn 93 triệu dân, thành phần trẻ, mức sống ngày càng được nâng cao. Cuối năm 2010, cho vay tiêu dùng chỉ chiếm khoảng 2,3% tổng dư nợ tương đương 16.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến cuối năm 2015 con số này đã tăng lên 6,8% tương đương 90.000 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Truy cứu trách nhiệm hình sự với Lê Khắc Thái là không có cơ sở, vì không chứng minh được cơ sở pháp lý cho việc tạo ra các tài liệu thực hiện đề án nâng cấp Corebanking là trái pháp luật. Trong đó, các tài liệu đã chứng minh những cá nhân tham gia họp bàn đề án này gồm 5 người: Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Phan Minh Tùng. Điều kiện họp bàn ký tên để triển khai thực hiện, tờ trình do Phan Thành Mai lập, Lê Công Thảo chỉ là người nhận chỉ đạo.
Những người ký tên trên 8 tài liệu về Corebanking đều phải được sự phê duyệt của Tổ giám sát NHNN mới được thực hiện, nhưng tôi hỏi Tổ giám sát thì không phải báo cáo những tài liệu đó vì đề án nâng cấp Corebanking nằm trong tái cơ cấu của VNCB. (Xem tiếp)
Theo ông Phạm Lương Sơn, trong sáu tháng đầu năm 2016, quỹ BHYT dành cho khám chữa bệnh đã bội chi gần 3.000 tỉ đồng. Có nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là những hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT do người có thẻ BHYT cũng như các cơ sở khám chữa bệnh gây ra.
Theo ông Sơn, từ khi có quy định thông tuyến khám chữa bệnh, đã xuất hiện việc người có thẻ BHYT đi khám nhiều lần để lấy thuốc về bán lại kiếm tiền. Một biểu hiện lạm dụng quỹ rất nổi cộm và tinh vi đó là việc đặt các máy xét nghiệm miễn phí ở các phòng khám nhưng với điều kiện máy đó phải là của nhà thầu trúng thầu… (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%