BizLIVE -
Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố đối với phó giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)- Chi nhánh Gia Định và thuộc cấp vì cáo buộc gây thất thoát cho ngân hàng này 1.170 tỷ đồng.
Tài chính 24h: Vụ Phạm Công Danh – Khởi tố hàng loạt cán bộ BIDV
Ảnh minh họa.
Ngày 3/8, liên quan đến đến vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB), nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) và đồng phạm xảy ra tại VNCB, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an cho biết đến nay đã khởi tố thêm 25 bị can, bắt tạm giam 16 người, trong đó có 3 người nguyên là cán bộ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)- Chi nhánh Gia Định.
Cụ thể, C46 đã khởi tố ông Hoàng Long Hà (phó giám đốc ngân hàng BIDV - chi nhánh Gia Định), Nguyễn Ngọc Sơn (trưởng phòng khách hàng BIDV) và Nguyễn Vũ Bảo (cán bộ phòng khách hàng BIDV) về cáo buộc gây thất thoát 1.170 tỷ đồng cho ngân hàng này. (Xem tiếp)
Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2017. Theo đó, tính đến hết ngày 30/6/2017, tổng tài sản của ngân hàng đạt 411.000 tỷ đồng, tăng gần 14% so với cuối năm 2016.
Tiền gửi của khách hàng đạt 336.000 tỷ đồng, tăng 13,8% so với cuối năm 2016.
Dư nợ cho vay khách hàng đạt 253.000 tỷ đồng, tăng gần 14% so với cuối năm 2016.
Trong quý II/2017, thu nhập lãi thuần của ngân hàng đạt 830 tỷ đồng, giảm gần 30% so với cùng kỳ. Do đó, trong quý này SCB ghi nhận lợi nhuận trước thuế giảm 3,7% so với cùng kỳ và đạt 78 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Ngân hàng TMCP Quốc Dân - NCB (mã NVB) vừa có thông báo bổ nhiệm nhân sự cấp cao.
Theo đó, HĐQT ngân hàng đã bổ nhiệm ông Lê Hồng Phương giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 02/8/2017 đồng thời thực hiện thủ tục trình Thống đốc NHNN phê duyệt chức danh Tổng Giám đốc đối với ông Lê Hồng Phương.
Được biết, ông Lê Hồng Phương gia nhập NCB từ 2015 với chức vụ Phó trưởng ban Chiến lược và Phát triển Ngân hàng, Chánh Văn phòng Văn phòng HĐQT của ngân hàng. Đến tháng 6/2016, ông được bổ nhiệm chức Phó Tổng Giám đốc kiêm Phó trưởng ban Chiến lược và Phát triển ngân hàng, Chánh Văn phòng Văn phòng HĐQT của ngân hàng. (Xem tiếp)
Ngày đầu tháng 8, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố 25 bị can, bắt tạm giam 16 người tại 4 ngân hàng TP Bank; Sacombank; BIDV và Ngân hàng Xây dựng (VNCB). Trong số người bị bắt tạm giam có ông Trầm Bê (nguyên Chủ tịch Sacombank).
Bước đầu, cơ quan chức năng xác định ông Trầm Bê và các đồng phạm gây thiệt hại khoảng 6.600 tỷ đồng. Một phần tài sản trên được nêu trong kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh.
Liên quan đại án Phạm Công Danh, cuối tháng 7, Bộ Công an cũng đã khởi tố bị can đối với Phạm Thị Trang (tức Trang 'phố núi', 43 tuổi, ngụ TP.HCM). Người này là mắt xích quan trọng giúp Phạm Công Danh rút hàng nghìn tỷ đồng trái phép ra khỏi VNCB. (Xem tiếp)
Bức tranh lợi nhuận 6 tháng đầu năm của các ngân hàng (NH) bắt đầu lộ diện với gam màu tích cực. Sáng nhất là Vietcombank (VCB) với lợi nhuận trước thuế hơn 5.000 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 20% so với cùng kỳ và đạt trên 53% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Tính trước trích lập dự phòng, lợi nhuận của Vietcombank đạt trên 8.000 tỷ đồng. Dự kiến, năm nay nhà băng này có khả năng thu lợi nhuận sau thuế lên tới 12.000 tỷ đồng.
VietinBank cũng ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt gần 4.700 tỷ đồng, tăng 12% và đạt 54% kế hoạch năm. Còn BIDV (mã BID) đạt 4.050 tỷ đồng, tăng 24,7% so với cùng kỳ năm trước và bằng 54% kế hoạch năm 2017. Các NH nhỏ hơn cũng không lép vế. Đơn cử Sacombank với lợi nhuận trước thuế đạt gần 430 tỷ đồng, tăng hơn 70% so với cùng kỳ và đạt 73% kế hoạch năm; NH Phương Đông (OCB) hơn 490 tỷ đồng (đạt 53% kế hoạch); NH Tiên Phong (TPBank) hơn 480 tỷ đồng (đạt 62% kế hoạch)... (Xem tiếp)
Trưa 2/8, Cơ quan CSĐT tội phạm kinh tế và tham nhũng Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành bắt giữ ông Ngô Quốc Vinh (SN 1961, nguyên Giám đốc chi nhánh ngân hàng Agribank huyện Krông Bông (Đắk Lắk). Cơ quan điều tra cũng đã khám xét nơi ở của ông Vinh để điều tra làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Trước đó, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Chu Ngọc Hải (SN 1984, cán bộ tín dụng chi nhánh Agribank Krông Bông). (Xem tiếp)
Thống kê trong nhiều năm gần đây, top các gia đình giàu nhất Việt Nam nổi danh trên sàn chứng khoán vẫn đều đặn được điểm danh hàng quý, hàng năm với số tiền ngàn tỷ được công khai.
Tuy nhiên, có một gia đình mà độ giàu có thuộc top đầu ai cũng nể nhưng rất kín tiếng. Đó là gia đình ông Trầm Bê, nguyên phó chủ tịch SouthernBank và Sacombank và cũng là ông chủ của bệnh viện đa khoa tư nhân Triều An.
Năm 2012, giới đầu tư thị trường chứng khoán bất ngờ với thông tin ông Trầm Khải Hòa - con trai út của ông Trầm Bê được bầu vào HĐQT Ngân hàng Sacombank và trở thành thành viên trẻ nhất (24 tuổi) trong lịch sử hoạt động của ngân hàng này. (Xem tiếp)

LINH LINH