BizLIVE - Việt Nam trong tình thế tiến thoái lưỡng nan khi căng thẳng Mỹ và Trung Quốc leo thang phức tạp, thị trường quốc tế lo sợ chiến tranh thương mại chuyển biến thành chiến tranh tiền tệ...
Tài chính 24h: Việt Nam đang kẹt giữa căng thẳng Mỹ - Trung?
Ảnh minh họa.
Báo cáo thường niên của Bộ Tài chính Mỹ ra tháng 5/2019 đã liệt kê Việt Nam và một số nước khác vào danh sách theo dõi thao túng tiền tệ. 
Trong đó, Việt Nam đang chạm hai trong ba tiêu chí kết luận thao túng tiền tệ của Mỹ là: thặng dư thương mại hàng hóa với Mỹ đạt trên 20 tỷ USD và thặng dư cán cân vãng lai đạt trên 2% GDP.
Nếu vi phạm điều kiện thứ ba là can thiệp ngoại hối một chiều và liên tục (gồm: mua ngoại tệ ròng lớn hơn 2% GDP trong 12 tháng và mua ngoại tệ ròng liên tục trong 6 tháng), Việt Nam có thể sẽ cùng với Trung Quốc, bị gắn mác thao túng tiền tệ. (Xem tiếp)
Tổng cục Hải quan vừa giao bổ sung thêm chỉ tiêu thu ngân sách năm 2019 cho 8 cục hải quan với tổng số tiền là 5.820 tỷ đồng.
Theo đó, Cục Hải quan Quảng Ninh nhận chỉ tiêu thu bổ sung cao nhất đợt này với 2.300 tỷ đồng, nâng tổng chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước mà Cục Hải quan Quảng Ninh phải đạt là 9.700 tỷ đồng.
Xếp thứ hai là Cục Hải quan Hà Nam Ninh với chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước giao bổ sung là 1.500 tỷ đồng, nâng tổng chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước mà cục này phải đạt là 7.000 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Sáng nay (12/8), Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.100 đồng, giảm nhẹ 2 đồng so với mức công bố sáng thứ 7 tuần trước.
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.793 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.407 VND/USD.
Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay không có nhiều biến động.
Cụ thể, Vietcombank tăng 10 đồng ở cả hai chiều so với giá khảo sát sáng qua, lên 23.150 - 23.270 VND/USD. (Xem tiếp)
Khảo sát lúc 10h sáng nay (12/8), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 41,30 – 41,65 triệu đồng/lượng, giảm tiếp 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 200 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát sáng thứ 7 tuần trước.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra hiện được rút ngắn xuống còn 350 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, tại Tập đoàn Doji, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng giảm 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 100 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, xuống còn 41,35 – 41,7 triệu đồng/lượng. (Xem tiếp)
Cuối tuần qua, thị trường tiếp tục đón nhận thêm loạt ngân hàng trung ương trên thế giới quyết định giảm lãi suất.
Từ đầu năm đến nay, đã có hàng chục quốc gia nhập cuộc làn sóng trên, nhiều trường hợp cắt giảm tới 2 - 4 lần, để hỗ trợ nền kinh tế khi có dấu hiệu khó khăn và tăng trưởng chậm lại.
Gần gũi, nhiều quốc gia trong khu vực hoặc có những tương đồng nhất định trong cạnh tranh thương mại và thu hút đầu tư với Việt Nam như Indonesia, Philippines, Thái Lan, Ấn Độ… đều đã quyết định giảm lãi suất, thậm chí có những lần cắt giảm liên tiếp kể từ đầu năm. (Xem tiếp)
Dữ liệu từ CoinMarketCap cho thấy, trong khoảng thời gian trên, khối lượng Bitcoin giao dịch ở mức 15,6 tỷ USD, giảm 2,5 tỷ USD so cùng thời điểm hôm qua. Vốn hóa thị trường tăng nhẹ gần 2 tỷ USD lên 205,4 tỷ USD nhờ việc Bitcoin gia tăng giá trị thêm 2,1%.
Thời gian gần đây Bitcoin có sự biến động khá lớn. Hai tuần trước, sau khi vượt qua ngưỡng 12.000 USD, Bitcoin chịu áp lực bán đột ngột khiến tiền điện tử hàng đầu quay cuồng lao dốc xuống khoảng 11.300 USD. (Xem tiếp)

LINH LINH