BizLIVE - Trước mắt, các ngân hàng sẽ không được chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới…
Tài chính 24h: Vì sao các ngân hàng sẽ không được chia cổ tức bằng tiền?
Ảnh minh họa.

Ngân hàng sẽ không được chia cổ tức bằng tiền vì Covid-19

Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động rà soát, cắt giảm các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế trước khi tổ chức đại hội cổ đông, trước mắt không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.
Tăng cường sự phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các tổ chức tín dụng để đảm bảo có sự đồng thuận cao trong triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, đặc biệt là giải pháp giữ nguyên nhóm nợ khi thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi… Chủ động thông tin đầy đủ, kịp thời về các giải pháp, chính sách, chương trình, gói sản phẩm hỗ trợ để khách hàng vay vốn biết và phối hợp thực hiện. (Xem thêm)
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 chiều ngày 30/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhất trí với đề xuất của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 là yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu, hoặc không triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh Covid-19.
Trước đó, hàng loạt công ty trong lĩnh vực tài chính đã tung ra các gói bảo hiểm cho người mắc Covid-19 với phí dịch vụ khá thấp, chỉ từ 100.000 - 300.000 đồng/khách hàng tuỳ theo thời hạn bảo hiểm.
Theo đó, tùy từng gói của từng doanh nghiệp, khách hàng có thể được hỗ trợ ngay khi xác định nhiễm Covid-19, được hỗ trợ chi phí nằm viện điều trị do nhiễm Covid-19 và được chi trả từ 100 đến 300 triệu đồng trong trường hợp tử vong do Covid-19. (Xem tiếp)

Có gì trong “tủ thuốc” của các ngân hàng trung ương?

Một khái niệm khó có thể tưởng tượng rằng sẽ được áp dụng trong lịch sử ngân hàng trung ương, ít nhất là vào hai tuần trước: mua trái phiếu không giới hạn. Hiện tại, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và một số ngân hàng trung ương khác đang cam kết tạo ra một "đại dương tiền" dường như vô tận dành cho các nền kinh tế đang quay cuồng vì đại dịch Covid-19.
Trong quá trình này, các ngân hàng trung ương đang mở rộng vai trò truyền thống của mình là người cho vay cuối cùng đối với hệ thống tài chính, hứa hẹn hỗ trợ không chỉ các ngân hàng, nhà đầu tư mà còn cho các doanh nghiệp và thậm chí cho cả các cá nhân. Thị trường bắt đầu "thở phào" nhẹ nhõm, mặc dù một số lo lắng vẫn còn hiện hữu về việc liệu những can thiệp mạnh mẽ như vậy có thể tạo ra một cú sốc lạm phát hay không. (Xem thêm)

VPBank muốn mua vào cổ phiếu quỹ

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (mã VPB) vừa có thông báo về việc chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.
Theo đó, ngân hàng muốn xin ý kiến cổ đông về việc mua cổ phiếu quỹ năm 2020. Ngày đăng kí cuối cùng 20/4/2020. Thời gian thực hiện dự kiến trong tháng 4. 
Trước đó, vào cuối tháng 11/2019, VPBank quyết định bán ra 31 triệu cổ phiếu quỹ trong số hơn 123,2 triệu cổ phiếu quỹ của ngân hàng cho cán bộ nhân viên với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, bằng 1/2 thị giá cổ phiếu tại thời điểm đó. (Xem thêm)

Tỷ giá USD/VND đồng loạt đi lên

Sáng 31/3, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.235 VND/USD, tăng 5 đồng so với phiên liền trước.
Tỷ giá bán vẫn được niêm yết ở mức 23.650 VND/USD trong khi tỷ giá mua giao ngay được niêm yết ở mức 23.175 VND/USD (không đổi).
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.932 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.538 VND/USD.
Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay được điều chỉnh tăng khá mạnh. (Xem thêm)

Giá vàng trong nước biến động trái chiều

Khảo sát lúc 9h10 sáng nay (31/3), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở ngưỡng 47,10 – 48,30 triệu đồng/lượng, tăng 200 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 500 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra được mở rộng lên 1,2 triệu đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội lại giảm 200 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, đang niêm yết ở mức 46,80 – 47,80 triệu đồng/lượng. (Xem thêm)

LINH LINH
Theo Cuộc sống An toàn