BizLIVE - Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, việc tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước là việc hệ trọng, đang được thẩm tra, báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo đúng quy trình.
Tài chính 24h: Vẫn chưa có hướng tăng vốn cho “Big 4” ngân hàng
Ảnh minh họa.
Liên quan đến nội dung này, tại cả hai kỳ họp Quốc hội trong năm nay, Ngân hàng Nhà nước đều kiến nghị cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước.
Tại báo cáo trước thềm kỳ họp này, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, việc nâng cao năng lực tài chính thông qua tăng vốn điều lệ của ngân hàng thương mại nhà nước nhằm đảm bảo vai trò chủ đạo của các ngân hàng này trên thị trường tài chính tiền tệ thời gian qua gặp nhiều khó khăn.
Tổng số vốn cần đầu tư, bổ sung cho các ngân hàng thương mại nhà nước là khá lớn để đảm bảo đáp ứng yêu cầu tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu theo Basel II trong khi nguồn lực Nhà nước có thể được sử dụng để tăng vốn cho các ngân hàng này cũng hết sức hạn chế. (Xem tiếp)
Trong tuần từ 04/11 - 08/11, lãi suất VND liên ngân hàng tăng mạnh trở lại ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống trong 2 phiên đầu tuần và giảm nhẹ trở lại sau đó. 
Theo đó, kết thúc phiên ngày thứ Sáu, lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm giao dịch quanh mức 2,07%, tăng 0,35 điểm phần trăm; kỳ hạn 1 tuần là 2,27%, tăng 0,34 điểm phần trăm; kỳ hạn 2 tuần là 2,38%, tăng 0,28 điểm phần trăm và kỳ hạn 1 tháng là 2,62%, tăng 0,17 điểm phần trăm so với chốt cuối tuần trước đó.
Trái lại, lãi suất USD liên ngân hàng tiếp tục giảm ở tất cả các kỳ hạn qua hầu hết các phiên trong tuần vừa qua, khiến chênh lệch lãi suất liên ngân hàng VND - USD ở các kỳ hạn ngắn trở về trạng thái dương sau khi duy trì trạng thái âm trong suốt thời gian khoảng hơn 1 tháng qua. (Xem tiếp)
Trong tuần từ 04/11 - 08/11, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng – giảm nhẹ qua các phiên. 
Chốt tuần 08/11, tỷ giá trung tâm được niêm yết ở mức 23.133 VND/USD, chỉ giảm 05 đồng so với cuối tuần trước đó. Tỷ giá mua giao ngay vẫn được NHNN niêm yết ở mức 23.200 VND/USD. Tỷ giá bán được niêm yết ở mức 23.777 VND/USD, thấp hơn 50 đồng so với trần tỷ giá của NHNN.
Tỷ giá liên ngân hàng trong tuần qua gần như không biến động. Kết thúc phiên cuối tuần 08/11, tỷ giá liên ngân hàng đóng cửa tại 23.200 VND/USD, không thay đổi so với phiên cuối tuần trước đó. (Xem tiếp)
Khảo sát lúc 10h sáng nay (11/11), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 41,30 - 41,56 triệu đồng/lượng, tăng trở lại 40 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 20 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát sáng thứ 7 tuần trước.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra được thu hẹp xuống còn 260 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, tại Tập đoàn Doji, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng 30 nghìn đồng/lượng ở mỗi chiều, hiện niêm yết ở mức 41,38 - 41,58 triệu đồng/lượng. (Xem tiếp)

LINH LINH