BizLIVE - Sáng nay (2/4), các ngân hàng nâng mạnh giá USD vượt tỷ giá USD/VND tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước 15-20 đồng và đang áp sát trần quy định của Ngân hàng Nhà nước 53 đồng.
Tài chính 24h: USD leo áp trần, ngân hàng “khiêm tốn” kế hoạch lợi nhuận
Sau sáp nhập, MDB sẽ bàn giao toàn bộ tài sản, quyền lợi, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp, ... sang cho Maritime Bank. MDB sẽ chấm dứt sự tồn tại của mình, Maritime Bank sẽ tiếp tục tồn tại và sử dụng tên gọi, thương hiệu và bộ nhận diện thương hiệu của Maritime Bank như trước ngày sáp nhập.
Hiện vốn điều lệ của Maritime Bank là 8.000 tỷ đồng, MDB là 3.750 tỷ đồng. Sau hợp nhất ngân hàng sẽ có tên là Maritime Bank (MSB) có vốn điều lệ là 11.750 tỷ đồng.
Để thực hiện giao dịch, Maritime Bank sẽ phát hành thêm 375 triệu cổ phần, bằng đúng số cổ phần hiện hữu của Mekong Bank. Do vậy, mỗi cổ phần MDB được đổi ngang một cổ phần MSB ( tỷ lệ hoán đối là 1:1). (Xem tiếp)
Theo NamABank, việc niêm yết cũng là bắt buộc theo quy định, sau khi kết thúc chào bán và hoàn tất đợt tăng vốn lên 4.000 tỷ đồng. Mặt khác, kế hoạch này nhằm tăng giá trị thương hiệu, tiến tới việc minh bạch, công khai các hoạt động ngân hàng.

“Hiện nay NamABank đã có đủ điều kiện và đang tiến hành thủ tục để được Ngân hàng Nhà nước và cơ quan chức năng cho phép niêm yết”, tờ trình chuẩn bị đại hội cho biết. Tuy nhiên, nếu được thông qua, Hội đồng Quản trị sẽ quyết định thực hiện niêm yết trên cơ sở cân nhắc diễn biến của thị trường. (Xem tiếp)
Mạnh bạo nhất trong loạt ngân hàng đặt kế hoạch đến thời điểm này là Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển (BIDV). 2015, BIDV dự kiến lợi nhuận trước thuế tăng trưởng không thấp hơn 20%. Trong năm 2014, ngân hàng đạt 6.065 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Như vậy, ước tính mục tiêu lợi nhuận của BIDV trong năm nay ít nhất phải là 7.278 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, năm 2015, Ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 5.900 tỷ đồng, tăng 0,42% so với kết quả thực hiện 5.875 tỷ đồng năm 2014. (Xem tiếp)
Tuy nhiên, ông Sơn cũng thừa nhận, sau khi quy định mua BHYT theo hộ gia đình có hiệu lực từ 1/1/2015, BHXH Việt Nam cũng đã nhận được những thông tin phán ánh về việc mua thẻ BHYT theo hộ gia đình rất phức tạp, thủ tục nhiều hơn khiến người dân bức xúc do phải chứng minh sự tham gia BHYT của từng thành viên. Do đó, BHXH Việt Nam đã có công văn hướng dẫn về việc thực hiện BHYT hộ gia đình đến BHXH các tỉnh, TP.
Theo đó, đối với hộ gia đình tham gia BHYT đã có người tham gia BHYT tự đóng 100% mức đóng, nếu sau ngày 1/1/2015 tiếp tục tham gia BHYT thì thực hiện cho cá nhân người đó hoặc theo hộ gia đình; những người còn lại chưa tham gia BHYT, khi tham gia BHYT thì bắt buộc thực hiện theo hộ gia đình. Còn từ 1/1/2016 trở đi, toàn bộ những người có tên trong hộ khẩu hoặc sổ tạm trú phải thực hiện BHYT hộ gia đình. (Xem tiếp)
Trong năm 2015, nhiều thương vụ sáp nhập nữa sẽ được đẩy mạnh như MDB sáp nhập vào MaritimeBank, PGBank vào Vietinbank, Saigonbank vào Vietcombank, Southernbank vào Sacombank, DongABank và ABBank…

Xu hướng này đã đẩy hệ thống ngân hàng vào tình trạng dư thừa nhân sự từ cấp cao đến nhân viên.

Theo ông Toại, tái cơ cấu và thu hẹp lại số lượng ngân hàng thì nhân sự buộc phải thừa ra. “Tất nhiên, trong quá trình tái cơ cấu sẽ có sự đào thải. Người nào không phù hợp thì bị đào thải. Hơn nữa, thời gian qua ngành ngân hàng có nhiều biến động, đương nhiên, nhân sự của ngành cũng sẽ ảnh hưởng. Nhân tố kinh tế vĩ mô còn khó khăn cũng tác động tới ngân hàng và nhân sự ngành”, ông Toại nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Nếu gia tốc tăng vẫn được duy trì như những ngày qua, chưa hết tuần này, tỷ giá USD/VND sẽ chính thức “kịch trần”. “Kịch trần” có nghĩa rằng không gian đã trở nên bí bách và rồi có thể sẽ xuất hiện những yếu tố “lách trần”, “chọc trần”, thị trường ngoại hối cũng có thể phát sinh xung chấn…
Nếu hiện tượng này kéo dài không loại trừ khả năng NHNN sẽ phải dùng nốt “một nửa lời hứa còn lại” trong cam kết “không tăng tỷ giá quá 2%” mà Thống đốc Bình đã đề ra cho 2015, trước đó, ngày 7/1, cơ quan này đã quyết định điều chỉnh tỷ giá thêm 1% từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD. (Xem tiếp)
Một nguồn tin trên thị trường cho biết trên thực tế thời gian qua một nhóm nhà đầu tư có quan hệ thân thiết với Nam A Bank đã thu gom tới 30% vốn điều lệ Eximbank theo hướng bên mua đặt cọc - bên bán đồng ý cho bên mua làm đại diện tỉ lệ cổ phần để ứng cử vào HĐQT. Các thủ tục chuyển nhượng cổ phần sẽ được hai bên tiến hành sau đại hội cổ đông năm 2015.

Như vậy xét đến thời điểm hiện nay, các đại diện đến từ Nam A Bank sẽ là cổ đông có tỷ lệ phiếu biểu quyết lớn nhất so với các cổ đông lớn, ứng viên HĐQT khác tại Eximbank bao gồm: Ông Naoki Nishizawa và ông Yasuhiro Saitoh, mỗi người đại diện hơn 10% vốn cho các tổ chức, trong đó có Sumitomo Mitsui Banking Corporation - một cổ đông chiến lược của Eximbank. (Xem tiếp)
Sáng nay (2/4), giá vàng SJC tiếp tục tăng 40 nghìn đồng/lượng so với sáng qua. Tốc độ tăng của giá vàng trong nước vẫn "khiêm tốn" hơn giá vàng thế giới chính vì vậy chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế hiện co về 3,87 triệu đồng/lượng.
Sáng 2/4: Tỷ giá USD/VND leo cao, sát mức kịch trần
Sáng nay (2/4), các ngân hàng nâng mạnh giá USD vượt tỷ giá USD/VND tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước 15-20 đồng và đang áp sát trần quy định 21.673 của Ngân hàng Nhà nước. Hiện giá mua bán cao nhất là 21.560-21.620 đồng. 
 

HẠNH PHÚC