Tài chính 24h: Tỷ giá tăng cao, nhà điều hành hối hả điều tiết

Linh Linh

18:32 22/06/2018

BizLIVE - Ngày 21/6, trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại, giá bán USD tiếp tục tăng thêm một bước, phổ biến ở 22.925 VND. Xu hướng tăng này gắn với diễn biến mới trên thị trường liên ngân hàng.

Tài chính 24h: Tỷ giá tăng cao, nhà điều hành hối hả điều tiết

Ảnh minh họa.

Lãi suất VND giảm sâu ép tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước hối hả điều tiết

Với tỷ giá, điểm hoán đổi lãi suất nghiêng mạnh về USD như trên khuyến khích việc đầu tư, nắm giữ USD, tác động đến cung cầu và phản ánh đến giá giao dịch. Và diễn biến của tỷ giá USD/VND liên tiếp tăng lên những ngày gần đây là một phản ứng cụ thể.
Tỷ giá USD/VND biến động, dù mức độ còn rất nhỏ, được xem là tổng hòa nhiều tác động vừa qua, như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất, nhập siêu có bóng dáng trở lại trong tháng 5, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng kéo dài trên sàn chứng khoán có thể tạo tâm lý đầu cơ hoặc dịch chuyển vốn, và chênh lệch lãi suất "đô - đồng" có chiều hướng bất lợi nói trên.
Chính yếu nhất vẫn ở cân đối lãi suất VND - USD trên thị trường liên ngân hàng. Mà ở đây, Ngân hàng Nhà nước đã hối hả can thiệp, điều tiết từ hơn chục ngày trước. (Xem thêm)

Trộm thông tin tài khoản ngày càng tinh vi

Theo cơ quan công an, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua điện thoại VOIP (gọi qua mạng internet) mạo danh điều tra viên, cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án có dấu hiệu phức tạp trở lại. Chiêu thức lừa đảo này đã từng được cảnh báo nhưng gần đây kẻ gian đã dùng phương thức, thủ đoạn mới tinh vi hơn.
Cụ thể, các đối tượng lừa đảo gọi điện thoại (giả danh công an) yêu cầu bị hại ra một NH khác để mở một tài khoản đứng tên của chính người bị hại, đồng thời đăng ký dịch vụ Internet Banking nhưng số điện thoại nhận mã OTP lại của kẻ gian. Sau đó, các đối tượng đăng nhập chuyển tiền của bị hại sang tài khoản khác qua Internet Banking rồi chiếm đoạt.
Lãnh đạo một chi nhánh NH cổ phần tại TP HCM cho biết nhiều khách hàng đã bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền qua phương thức, thủ đoạn mạo danh điều tra viên, cán bộ công an, viện kiểm sát của kẻ gian và đa phần đều rất khó lấy lại tiền đã mất. Cách đây không lâu, khoảng 12 giờ trưa, một khách hàng nữ đi cùng một cán bộ công an đến gõ cửa chi nhánh NH nhờ can thiệp, lấy lại tiền đã chuyển cho kẻ lừa đảo. (Xem thêm)

Saigonbank bất ngờ thay đổi nhân sự cấp cao trước đại hội cổ đông

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) vừa thông báo thay đổi nhân sự cấp cao hơn 1 tuần diễn ra Đại hội đồng cổ đông thường niên.
Cụ thể, ông Phạm Văn Thông, Chủ tịch HĐQT không còn là thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2013-2017 do không còn là người đại diện vốn góp theo ủy quyền của của cổ đông là tổ chức tại ngân hàng để nhận nhiệm vụ khác theo phân công của chủ sở hữu.
Thay ông Thông là ông Vũ Quang Lãm, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Saigonbank. Ông Lãm đồng thời thôi giữ chức danh Tổng giám đốc để tạm thời đảm nhiệm công việc của Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2013-2017. (Xem thêm)

Em trai ông Phạm Công Danh thoát tội nhờ áp dụng luật mới?

Bản kết luận nêu, kết quả điều tra có đủ căn cứ xác định Phạm Công Trung trực tiếp sử dụng pháp nhân Công ty TNHH SX - XD - TM Việt Trung (do Trung làm Giám đốc) đưa cho Mai Hữu Khương, thành viên HĐQT, Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn để Khương đưa Lưu Trung Kiên lập hợp đồng mua vật liệu xây dựng giữa Công ty Việt Trung với công ty do ông Phạm Công Danh thành lập điều hành để đưa vào bộ hồ sơ vay vốn tại BIDV.
Trung chỉ đạo Nguyễn Minh Tuấn (cháu Trung) ký hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng, giúp Danh vay tiền tại BIDV nên Trung có trách nhiệm liên đới trong việc BIDV thu nợ từ nguồn tiền gửi của VNCB tại BIDV.
Ngoài ra, Trung còn tham gia thành lập các công ty cho Danh nhưng các công ty không hoạt động mà chỉ để Danh sử dụng pháp nhân đứng tên hồ sơ vay vốn và theo chỉ đạo của Danh. Trung có tham gia hội nghị khách hàng do Tập đoàn Thiên Thanh tổ chức, lấy thông tin về các dự án chuyển cho bộ phận tài chính Tập đoàn Thiên Thanh để lập hồ sơ vay tiền tại BIDV. (Xem thêm)

Giá USD tại các ngân hàng tiếp tục tăng mạnh

Tỷ giá trung tâm ngày 22/6 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.620 đồng, giảm nhẹ 2 đồng so với mức công bố sáng qua.
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 23.299 đồng và tỷ giá sàn là 21.941 đồng.
Đây là phiên giảm đầu tiên của tỷ giá này kể từ hôm 8/6.
Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay lại được điều chỉnh tăng mạnh. (Xem thêm)

Tín dụng tiêu dùng chảy vào bất động sản

Cơ cấu tăng trưởng tín dụng cho thấy dòng vốn ngân hàng đi vào lĩnh vực sản xuất và có chất lượng, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên, có sự kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực rủi ro tiềm ẩn, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.
Tuy nhiên, cũng phải nói rằng mức tăng tín dụng cá nhân vẫn đang đặt ra nhiều vấn đề cần xem lại. Bởi lẽ, việc tăng trưởng tín dụng cá nhân cho thấy kết quả tăng dư nợ cao hơn, theo xu hướng triển khai dịch vụ tín dụng tiêu dùng ở các ngân hàng bán lẻ, đa năng trong nay mai.
Một chuyên gia cho biết, các khoản cho vay mua, sửa chữa nhà ở chiếm khoảng hơn 50% tỷ trọng cơ cấu tín dụng tiêu dùng nói chung. Tỷ trọng này ở các công ty tài chính thấp hơn trong khi nhu cầu vay mua sở hữu phương tiện giao thông hoặc học tập du lịch chữa bệnh lại tăng lên đáng kể. (Xem thêm)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 956.33 ▲ 0.44 (0.05%)

 
VN-Index 956.33 0.44 0.05%
HNX-Index 106.91 0.09 0.09%
UPCOM 53.35 0.01 0.01%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?