BizLIVE - Fed sẽ không tăng lãi suất USD đến 3 lần là một trong những dự báo bất ngờ khiến tỷ giá USD/VND năm 2016 sẽ không có biến động nào quá lớn.
Tài chính 24h: Tỷ giá sẽ lên mức 22.500 USD/VND, rao bán tiền giả trên Facebook là trò lừa
VND đang chịu sức ép từ việc Fed tăng lãi suất đồng USD, Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ (CNY) nhưng tỷ giá USD/VND sẽ không có thay đổi quá nhiều và VND mất giá nhẹ hơn so với USD, nhận định của nhóm nghiên cứu của ngân hàng Standard Chartered.
Theo nhóm nghiên cứu, tỷ giá USD/VND không phải là vấn đề quan ngại chính mà đó là đồng EUR đang mất giá khá nhiều so với VND. Điều này sẽ làm hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực EU mất thế cạnh tranh về giá. (Xem tiếp)
Liên quan đến việc thời gian gần đây trên các trang mạng xã hội đang nở rộ dịch vụ đổi tiền thật lấy tiền giả, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50 - Công an TP Hà Nội) cho biết thực chất các tài khoản cá nhân, hội nhóm trên không hề có tiền giả. Đây chỉ là những chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dùng. (Xem tiếp)
Trong báo cáo mới nhất đánh giá triển vọng kinh tế, ngân hàng Standard Chartered dự đoán tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2016 sẽ đạt 6,9%, cao hơn so với dự báo 6,6% trước đó, dù tăng trưởng toàn cầu có thể vẫn ở mức thấp 2,9%. Lạm phát cả năm được dự đoán đạt 1,4%. (Xem tiếp)
Trong khi đó, nhu cầu trong dịp Tết âm lịch của người dùng về tiền là các loại tiền mới. Do vậy không phải ai cũng được đáp ứng đủ nhu cầu của mình. Nắm bắt nhu cầu này, trong những năm gần đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện các dịch vụ đổi tiền theo mệnh giá bất kỳ với một khoản chênh lệch. (Xem tiếp)
Với công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, việc xoay xở để có ngay một khoản tiền lớn nhằm trang trải cuộc sống dường như không còn quá khó khăn. Bởi trên nhiều tuyến đường quanh khu vực họ sinh sống và làm việc luôn xuất hiện những tờ rơi giới thiệu các gói tín dụng hấp dẫn với “thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng, lãi suất thấp”… (Xem tiếp)
Nên nhìn nhận rằng một số NH đẩy lãi suất tiền gửi lên cao những ngày qua thực tế nhằm cân đối lại nguồn vốn, huy động thêm nhiều nguồn vốn hơn. Qua đó cũng cho thấy nhu cầu vốn trong nền kinh tế tăng và đây là tín hiệu tích cực.
Mặt khác, lãi suất huy động vốn tăng đa số ở kỳ hạn dài, còn kỳ hạn ngắn tăng ít. Thêm nữa, dù lãi suất huy động tăng nhưng lãi suất cho vay chưa tăng. Khi lãi suất cho vay chưa tăng thì không đáng lo ngại. (Xem tiếp)
Tin vắn tài chính:
- Tỷ giá trung tâm và USD tại ngân hàng tiếp tục lao dốc: Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm là 21.893 đồng, giảm tiếp 5 đồng so với mức giá công bố hôm qua. Trong khi đó, giá đồng USD tại hầu hết các ngân hàng thương mại cũng được điều chỉnh giảm mạnh.
- Giá vàng SJC lên mức cao nhất trong 2 tuần: Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn báo giá vàng miếng SJC sáng nay tăng 50 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 60 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, lên 32,7-32,99 triệu đồng/lượng.
- Báo cáo tình hình quản trị ngân hàng 6 tháng cuối năm 2015 của LienVietPostBank, cho thấy ông Đào Nguyên Vũ, Phó Tổng giám đốc Sacombank, sở hữu 4,597% cổ phần, tương đương 29.698.836 cổ phần và trở thành cổ đông lớn của ngân hàng.

LINH LINH