BizLIVE - Bộ Tài chính yêu cầu VietinBank, BIDV trả cổ tức tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại tiếp tục giải ngân gói 30.000 tỷ từ ngày 1/6 là hai trong số những tin bài "nóng" trên mặt báo tài chính 24h qua.
Tài chính 24h: Tiếp tục giải ngân gói 30.000 tỷ từ ngày 1/6, Bộ Tài chính yêu cầu VietinBank, BIDV trả cổ tức tiền mặt
Ảnh minh họa.
Trong công văn hỏa tốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa gửi cho các ngân hàng thương mại, cơ quan này cho biết, ngày 22/3, NHNN đã có Công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp đến ngày 1/6/2016 mà chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ đồng, NHNN sẽ báo cáo Thủ tướng xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết 30.000 tỷ đồng của toàn bộ chương trình.
Tại Nghị quyết số 23/NQ-CP ngày 30/3/2016, Chính phủ đã giao NHNN tiếp tục triển khai chương trình tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho đến khi giải ngân hết.(Xem tiếp)
Theo văn bản chúng tôi vừa có được, thừa lệnh Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Tài chính vừa có công văn đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng chỉ đạo người đại diện phần vốn Nhà nước tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) biểu quyết chia cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt và nộp toàn bộ số cổ tức được chia vào ngân sách Nhà nước. 
Hiện tại, người đại diện phần vốn Nhà nước tại các đơn vị này cũng chính là những thành viên trong ban lãnh đạo, ban điều hành ngân hàng. (Xem tiếp)
Hôm qua, 30/5, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với ông Trần Văn Phong (nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (Agribank) - chi nhánh Nam Hoa, Q.6, TP. HCM) về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra ở Công ty TNHH Đá Tấm xây dựng cao cấp (Bà Rịa-Vũng Tàu) và Agribank chi nhánh Nam Hoa.
Các bị can khác gồm một nguyên phó phòng KH-KD và một cán bộ tín dụng của Agribank chi nhánh Nam Hoa cũng bị khởi tố về tội danh trên, nhưng được tại ngoại điều tra. (Xem tiếp)
Vụ việc đầu tiên được ghi nhận xảy ra vào tháng 1/2015 với ngân hàng Banco del Austro ở Ecuador. Khi đó, tin tặc trộm 12 triệu USD, di chuyển số tiền đó khỏi tài khoản của Banco del Austro mở ở ngân hàng Wells Fargo (Mỹ).
Tháng 10/2015, vụ hack với phương thức tương tự trở lại ở Philippines. Dàn máy tính để bàn của các nhân viên ngân hàng bị nhiễm mã độc. Hacker kiểm soát được hệ thống, song chưa rõ có bao nhiêu tiền bị lấy đi.
Đến tháng 12/2015, ngân hàng TPBank của Việt Nam là nạn nhân tiếp theo. Các tin tặc đã cố gắng chuyển đi 1 triệu USD nhưng thất bại. (Xem tiếp)
Lắng nghe kiến nghị của doanh nghiệp, “cửa” vay USD một lần nữa lại được NHNN mở lại. Theo đó, NHNN cho phép các doanh nghiệp có thể trở lại vay vốn ngắn hạn bằng ngoại tệ để đáp ứng các nhu cầu vốn trong nước, thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu với điều kiện doanh nghiệp phải có đủ ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu để trả nợ vay. Mặc dù vậy, thời hạn mở chỉ tới hết năm nay.
Khẳng định vai trò quan trọng của tín dụng ngoại tệ trong nền kinh tế, TS Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt cho rằng, vào những giai đoạn lãi suất VND leo thang, đây là nguồn lực có chi phí thấp hơn, rất giá trị cho các doanh nghiệp vay vốn. Hiện nay, lượng lớn ngoại tệ vẫn nằm trong dân cư, thậm chí chuyển và gửi ra nước ngoài, do đó tranh thủ nguồn lực này là cần thiết. (Xem tiếp)

LINH LINH