Tài chính 24h: Thị trường tiền ảo vẫn nhộn nhịp bất chấp cảnh báo từ nhà quản lý

Linh Linh

18:46 06/11/2017

BizLIVE -
Sau tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước về việc sử dụng bitcoin trong thanh toán có thể dẫn đến xử phạt hành chính, phạt tù, thị trường bitcoin trong nước vẫn sôi động như thường.

Tài chính 24h: Thị trường tiền ảo vẫn nhộn nhịp bất chấp cảnh báo từ nhà quản lý

Ảnh minh họa.

Ngày 30/10, chúng tôi liên hệ Công ty thương mại và tư vấn Đại Dương Xanh thì được nhân viên hướng dẫn nhiệt tình việc mua vé máy bay trực tuyến thanh toán bằng bitcoin (BTC) và cho hay việc thanh toán này vẫn diễn ra bình thường, không gián đoạn thời điểm nào.
Chọn vé máy bay từ TP.HCM đi Hà Nội với giá hơn 3,2 triệu đồng và chọn thanh toán bằng BTC, sau khi cập nhật một số thông tin theo yêu cầu, số tiền hơn 3,2 triệu đồng mà chúng tôi phải trả được quy đổi tương đương 22,89329 mBTC (mBTC là đơn vị nhỏ của BTC, 1 mBTC = 0,001 BTC). Ngoài nhận đặt vé máy bay trong nước thanh toán bằng BTC, công ty này còn nhận đặt vé đi Thái Lan, Singapore, Hồng Kông, Pháp...
Một số quán ăn, nhà hàng còn chấp nhận thanh toán bằng BTC. Quán ăn sushi ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM) nhận tiền thanh toán bằng BTC từ tháng 4 và duy trì đến nay. (Xem tiếp)
Nhận định về xu hướng phát triển thanh toán di động tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, bối cảnh toàn cầu hoá thanh toán di động là xu thế tất yếu không ai có thể cưỡng lại và đứng ngoài cuộc. Xu thế này mang lại nhiều lợi ích cho các chủ thể: người dân, doanh nghiệp, Nhà nước.
"Xu hướng này chắc chắn sẽ bùng nổ tại Việt Nam và thế giới thời gian tới", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng cũng cho biết, trong thời gian gặp với Chủ tịch Alibaba - Jack Ma bên lề VEPF 2017, ông rất đồng tình với quan điểm, rằng thanh toán di động còn mang lại sự minh bạch cho nền kinh tế. (Xem tiếp)
Lần đầu tiên, Tổng cục Thống kê và Viện Khoa học Lao động và Xã hội (ILLSA) có báo cáo về việc làm phi chính thức, với 18 triệu lao động đang làm việc ở các nhóm nghề công nghiệp chế biến - chế tạo, xây dựng, bán buôn bán lẻ và sửa chữa ô tô, mô tô xe máy.
Báo cáo này cũng cho thấy,   đến hết tháng 9/2017, số người tham gia BHXH tự nguyện là 243.000 người, nhưng trong số này có hơn 60% lao động đã tham gia BHXH bắt buộc và đóng tiếp để đủ thời gian hưởng hưu trí.  Quan trong hơn, 98% lao động phi chính thức hiện nay không được đóng bảo hiểm xã hội.
Nguyên nhân của việc chưa khai thác triệt để thị trường từ khu vực phi chính thức được hé lộ qua khảo sát về lao động phi chính thức tại Hà Nội và Nghệ An do ILLSA phối hợp Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thực hiện mới đây. Theo kết quả khảo sát, có tới 41,1% số lao động phi chính thức chưa (hoặc không) biết đến BHXH tự nguyện, 20,6% mới biết tên chính sách, 25% biết sơ qua và chỉ có 13,2% biết rõ thủ tục, đối tượng, mức đóng và mức hưởng….(Xem tiếp)
Nếu như sự ra đời của Internet đã giúp thế giới có thêm loại hình kinh doanh trực tuyến thì các thiết bị di động (mobile) đang giúp chúng ta có thêm những phương thức thanh toán điện tử tiện dụng nhất.
Những năm gần đây, việc chuyển dịch từ internet banking sang mobile banking được xem là bước đột phá giúp cho các ngân hàng đưa các sản phẩm dịch vụ tới gần hơn với khách hàng. Các ngân hàng chạy đua trong việc đưa ra các ứng dụng ngân hàng điện tử trên nền di động với giao diện đẹp mắt, dịch vụ tiện ích để thu hút khách hàng.
Các giao dịch chuyển khoản, gửi tiết kiệm, trả nợ vay, thanh toán hóa đơn như điện, nước, viễn thông… được thực hiện tiện dụng qua Mobile banking. Mặc dù đã có những phát triển vượt bậc trong việc hỗ trợ thanh toán nhanh, góp phần thúc đẩy lộ trình thanh toán không dùng tiền mặt nhưng thanh toán qua Mobile Banking hiện chưa thực sự phổ biến tới người dân. (Xem tiếp)
Tại Việt Nam, hiện những ngân hàng tham gia các gói hợp tác trên đều đã có tài nguyên từ 1-1,5 triệu tài khoản khách hàng cá nhân, một số trường hợp có từ 3-4 triệu tài khoản. Những khoản thu hàng triệu USD mỗi năm xem ra là có cơ sở.
Vị lãnh đạo trên nhìn nhận: "Đây là ước tính đơn giản, có thể đo đếm hiệu quả của xu hướng hợp tác này. Mỗi USD cho mỗi tài khoản đó đi với quyền lợi được tiếp cận, giới thiệu, quảng bá sản phẩm dịch vụ bảo hiểm, khai thác kinh doanh liên quan. Đây cũng là thế mạnh của nhiều ngân hàng Việt Nam, gắn với một thị trường có dân số lớn, thu nhập đầu người đã nâng lên và đặc biệt là tầng lớp trung lưu gia tăng nhanh những năm gần đây".
Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng cao những năm gần đây, với tốc độ trên 30% mỗi năm. Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, trong 20 năm qua, bình quân mỗi năm có tới xấp xỉ 1 triệu hợp đồng khai thác mới ở lĩnh vực này. (Xem tiếp)
Khái niệm “trâu cày” xuất hiện trong giới đầu tư tiền ảo tại Việt Nam. Đó là hình thức đầu tư trực tiếp, thông qua việc mua máy tính với “độ khủng” về khả năng tính toán từ CPU, hoặc GPU (card màn hình) để “đào mỏ”, tức tính toán những giải thuật để xếp những khối “block” tạo thành chuỗi, sẽ được gọi là blockchain. Ngoài đầu tư tài sản cố định lớn, dân “trâu cày” còn phải tính toán trả các chi phí khác như tiền điện, khấu hao máy móc. Các xưởng “đào mỏ” thường được đặt ở khu vực lạnh (để giải nhiệt cho thiết bị). Trung Quốc hiện chiếm hơn 58% quy mô “trâu cày” có thị phần trên 1% Bitcoin tạo ra trên toàn thế giới. Theo blockshain.info, giá trị doanh thu đào Bitcoin tích lũy (tính cả tiền ảo và phí giao dịch) quy đổi ra khoảng 2,07 tỷ USD.
Nhưng không phải ai cũng biết làm “trâu cày”, vốn cần phải hiểu biết khá nhiều về kỹ thuật. Các công ty tư nhân biết được điều này. Họ đứng ra mua máy móc, đưa ra những gói hợp tác hấp dẫn để chào mời nhà đầu tư. Nhà đầu tư chỉ cần bỏ tiền, được cung cấp một ví điện tử để chứa loại tiền ảo của công ty đó tạo ra, được sử dụng trong hệ sinh thái của chính công ty đó. Nhà đầu tư sẽ được phần thưởng sau những mốc thời gian nhất định. Số tiền ảo này thường bị giới hạn giao dịch trong một thời gian. Đây là hình thức công ty giữ chân nhà đầu tư. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: bitcoin, ngân hàng

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%