Tài chính 24h: Thị trường đã bình thường hóa những mức lãi suất cao

Hoàng Hà

18:30 07/09/2018

BizLIVE - Mất hơn hai năm để những mức lãi suất cao vượt trội trở nên bình thường. Đó cũng là khoảng thời gian lạm phát êm đềm dưới mục tiêu kiểm soát, cũng là hơn hai năm Ngân hàng Nhà nước liên tục mua ròng lượng lớn ngoại tệ, đồng nghĩa với lượng lớn tiền đồng đưa ra.

Tài chính 24h: Thị trường đã bình thường hóa những mức lãi suất cao

Ảnh minh họa.

Bình thường hóa lãi suất cao

Ở thời điểm này, lạm phát, tỷ giá và lãi suất vẫn trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước. Phía trước, định hướng điều hành hẳn phải trù tính làm sao tránh những cú phanh gấp, giật ga mà khiến cỗ xe nền kinh tế tiêu hao nhiêu liệu nhiều hơn.
Đó là một sự ổn định tương đối, trước yêu cầu cân đối đa mục tiêu, mà có những mục tiêu gần như mâu thuẫn nhau.
Như trên, đến nay thị trường đã bình thường hóa những mức lãi suất cao. Nhưng như vậy không hẳn hệ thống khó khăn thanh khoản. (Xem thêm)

Sacombank thanh lý hàng loạt bất động sản khủng

Sacombank đang chào bán hàng loạt bất động sản có giá trị khủng, với 15 bất động sản liệt kê đã có tổng giá trị chào bán lên tới 15.326 tỷ đồng. 

Tài sản mà Sacombank thông báo bán có giá trị khủng nhất là dự án Khu Công nghiệp Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Diện tích 134 ha, trong đó có 67 ha đất khu công nghiệp và 67 ha đất dành cho khu dịch vụ công nghiệp. Giá khởi điểm là 7.600,8 tỷ đồng. (Xem thêm)

Điều tra vụ “vỡ nợ” gần 400 tỷ đồng tại Quảng Trị

Ngày 7/9, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, nhiều người dân trên địa bàn đã có đơn tố cáo gửi cơ quan công an về việc chị N. (SN 1986, trú tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) vay tiền nhưng không có khả năng chi trả.
Thông tin ban đầu, số tiền mà chị N. đã vay của nhiều người khoảng 400 tỷ đồng. “Chúng tôi đang làm rõ xem vụ này có dấu hiệu hình sự hay là quan hệ dân sự”, một lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị nói. (Xem thêm)

Vì sao thanh khoản ngân hàng đột nhiên… căng?

Thời gian qua đã xuất hiện những diễn biến “lạ” trên thị trường 2 nơi giao dịch giữa các ngân hàng thương mại (NHTM) với nhau và giữa NHTM với Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Theo đó, lãi suất liên ngân hàng cứ tăng dần đều và “neo” ở mức cao. Trong 6 tuần gần đây, lãi suất liên ngân hàng cho diễn biến trồi sụt với biên độ tăng/giảm rất mạnh. Đáng chú ý là kể từ đầu tháng 8 đến nay, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức cao, quanh mức 4,5%/năm cho hầu hết các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 2 tuần và 1 tháng. Mức lãi suất này là cao nhất kể từ cuối năm 2016 cho đến nay. (Xem thêm)

Ngân hàng chưa được “lệnh” dùng phần mềm cập nhật thông tin cho thuê bao 11 số

Trao đổi với P.V tối 6/9, một đại diện của Ngân hàng Nhà nước cho biết, các ngân hàng thương mại đều đã thống nhất lên phương án tự động dùng phần mềm cập nhật thông tin cho khách hàng. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cần phải nghiên cứu và cân nhắc kỹ với đề xuất này. Lý do là việc này liên quan đến vấn đề pháp lý nên Thống đốc vẫn chưa quyết phương án cuối cùng. (Xem thêm)

Giá vàng trong nước chững lại

Sau phiên bật tăng ngày hôm qua, sáng nay cả giá vàng SJC và vàng Doji đều đang "đứng" giá trong khi giá vàng thế giới vẫn tiếp tục vượt ngưỡng 1.200USD/ounce.

Cụ thể, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) vẫn đang giữ nguyên niêm yết ở mức 36,60 - 36,77 triệu đồng/lượng.
Tương tự, giá vàng miếng niêm yết của Tập đoàn Doji đang ở mức 36,65 - 36,75 triệu đồng/lượng, không đổi so với khảo sát sáng hôm qua. (Xem thêm)

HOÀNG HÀ

Góc nhìn

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?