BizLIVE - Đã hơn ba năm qua, thông tin thống kê công bố trên Cổng thông tin của Ngân hàng Nhà nước, mục “Hoạt động của hệ thống các TCTD” duy trì phần chú thích thêm so với giai đoạn trước đây.
Tài chính 24h: Tái cơ cấu ngân hàng và cuộc chạy đua với thời gian
Ảnh minh họa.
Cuối năm 2017, Quốc hội đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng. Về khuôn khổ pháp lý, một số cơ chế, quy định và các bước tiến hành tái cơ cấu TCTD yếu kém theo đó được hoạch định cụ thể hơn.
Tuy nhiên, nhất quán từ khi có chủ trương tái cơ cấu hệ thống (năm 2011) cho đến nay, quan điểm chung là hạn chế sử dụng nguồn lực nhà nước, mà ưu tiên thu hút nguồn lực xã hội, thu hút nhà đầu nước ngoài phải trở thành giải pháp, động lực chính.
Trong định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, đã được cụ thể bằng các văn bản pháp lý, các giải pháp - phương án tái cơ cấu đã được xác định rõ. Ưu tiên hàng đầu là TCTD tự thân, tự lực thực hiện; trường hợp không thể tự thân, tự lực thì xem xét chuyển giao cho tổ chức khác thực hiện tái cơ cấu; và cuối cùng có thể bị chuyển giao bắt buộc hoặc xa hơn là xem xét cho phá sản. (Xem tiếp)
Khảo sát lúc 9h35 sáng nay (11/10), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 41,68 – 41,93 triệu đồng/lượng, giảm 110 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra hiện vẫn ở mức 250 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, tại Tập đoàn Doji, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng được điều chỉnh giảm 250 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều, xuống còn 41,60 – 41,90 triệu đồng/lượng.
Đây là phiên giảm đầu tiên trong ba phiên gần đây của kim loại quý. (Xem tiếp)
Sáng nay (11/10), Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.154 VND/USD, giảm trở lại 3 đồng so với phiên trước.
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.849 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.459 VND/USD.
Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay tiếp tục không có nhiều biến động. (Xem tiếp)
Lúc 7h20, giá Bitcoin giao dịch trên sàn Bitstamp giảm nhẹ 0,38% nhưng vẫn trên ngưỡng 8.500 USD. Theo CoinMarketCap, khối lượng giao dịch Bitcoin trong 24 giờ qua đạt 17,4 tỷ USD, giảm 1 tỷ USD so một ngày trước. Quy mô vốn tạm ghi nhận mức 154,2 tỷ USD.
Giá Bitcoin giảm xuống còn 7.800 USD vào cuối tuần trước khiến các nhà đầu tư và giao dịch chuyên nghiệp lo lắng. Nhưng từ thứ 2, tiền mã hóa hàng đầu đã phục hồi khoảng 10% lên mức 8.600 USD.
Theo các nhà phân tích, Bitcoin phải vượt qua ngưỡng 8.600 USD nếu muốn phục hồi ngưỡng 10.000 USD. Trường hợp không thể, xu hướng gấu có nguy cơ sẽ tiếp tục diễn ra và tiền ảo phổ biến nhất thế giới lại rơi vào đà lao dốc. (Xem tiếp)

LINH LINH