BizLIVE - Bộ Tư pháp đang xây dựng trình Chính phủ dự thảo Nghị định về họ, hụi, biêu, phường để đảm bảo cơ sở pháp lý cho các giao dịch này phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành.
Tài chính 24h: Siết chặt quản lý các hoạt động hụi, họ, biêu, phường
Ảnh minh họa.
Thông tin tại buổi họp báo sáng 28/1, ông Đỗ Đức Hiển, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp cho hay, qua rà soát Bộ Tư pháp nhận thấy quy định về mức lãi suất làm căn cứ việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cho vay tiền có cầm cố tài sản tại điểm d Khoản 3 Điều 11 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP do Bộ Công an chủ trì xây dựng, trình Chính phủ ban hành (vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay) đến nay đã không còn phù hợp với quy định về lãi suất cho vay theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 (20%/năm/khoản tiền vay). (Xem thêm)
Hiện tại, mới chỉ có hai ngân hàng thương mại ước định một số chỉ tiêu cơ bản trong năm 2019.
Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đặt kế hoạch lợi nhuận năm nay tăng trưởng 12%, ứng với khoảng 20.500 tỷ đồng. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển TP.HCM (HDBank) dự kiến chỉ tiêu 5.077 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng hơn 26% so với 2018. (Xem thêm)
Bộ Tài chính mới đây đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về dự án Luật quản lý  thuế (sửa đổi). Tại văn bản này, Bộ Tài chính cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về ý kiến liên quan đến một số nội dung của dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi), Bộ Tài chính đã nghiên cứu báo cáo của Văn phòng Trung ương nêu ý kiến liên quan đến việc cung cấp thông tin tài khoản khách hàng của ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế, tránh lộ thông tin khách hàng. (Xem thêm)
Anh Ngô, phụ trách khối khách hàng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Q.7 (TP.HCM), cho hay một doanh nghiệp có nhu cầu đổi khoảng 500 triệu đồng tiền mới để phát lương thưởng tết cho nhân viên nhưng tiền mệnh giá lớn 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng thì có thể, chứ loại từ 50.000 đồng trở xuống khá eo hẹp. Đặc biệt là mệnh giá 10.000 đồng là không có. Hỏi 1, 2 ngân hàng quen, đều nhận câu trả lời không có tiền mới, mệnh giá càng nhỏ, càng khó. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA