BizLIVE - Theo Ngân hàng Nhà nước, năm 2018, toàn hệ thống tổ chức tín dụng đã xử lý được 149.220 tỷ đồng nợ xấu. 
Tài chính 24h: Nợ xấu ngân hàng năm 2018 “xấu” ra sao?
Ảnh minh họa.
Tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống là 1,89% (giảm so với mức 2,46% cuối năm 2016 và 1,99% cuối năm 2017) - mức thấp nhất kể từ năm 2012 đến nay và đã về dưới ngưỡng mục tiêu 2% theo Nghị quyết 01/NĐ-CP 2019 ban hành hồi đầu năm.
Báo cáo tài chính quý IV/2018 vừa được các nhà băng công bố cho thấy, nợ xấu đa phần đã giảm đáng kể so với đầu năm. Nhờ hoạt động xử lý nợ xấu được đẩy nhanh, giá trị nợ xấu xử lý năm 2018 tăng gần 30% so với năm 2017. Đáng chú ý, tỷ lệ nợ xấu tại nhiều ngân hàng sụt giảm mạnh chỉ trong 3 tháng cuối năm 2018, thậm chí có ngân hàng giảm tới hơn trên 50% so với đầu năm. (Xem tiếp) 
VietinBank đã nhiều lần trình với Cơ quan quản lý và Bộ Tài chính, xin được giữ lại lợi nhuận hoặc trả cổ tức bằng cổ phiếu nhằm bổ sung vốn, củng cố tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) trong bối cảnh thời hạn áp dụng Basel II đang đến gần. 
Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn chưa lần nào nhận được cái gật đầu từ Cơ quan có thẩm quyền.
Trong khi, trong số 3 ngân hàng có vốn Nhà nước đã cổ phần hóa, VietinBank đang là ngân hàng gặp khó khăn hơn cả trong việc tăng vốn. 
Vietcombank hiện đã được NHNN công nhận áp dụng tiêu chuẩn Basel II trước thời hạn, ngân hàng này cũng vừa hoàn tất phát hành riêng lẻ thành công hơn 111 triệu cổ phiếu mới cho hai nhà đầu tư là Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore (GIC) và Mizuho Bank, nâng vốn điều lệ lên gần 37,1 nghìn tỷ đồng.
BIDV mới đây cũng đã đạt được thỏa thuận phát hành 603 triệu cổ phiếu cho đối tác ngoại là Ngân hàng KEB Hana Bank của Hàn Quốc trong năm 2019. (Xem tiếp) 
Tại Hội nghị “Thúc đẩy sản xuất tiêu thụ lúa gạo Đồng bằng sông Cửu Long” diễn ra mới đây, ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, tính đến cuối tháng 1/2019, dư nợ ngành lúa gạo đạt khoảng 100 nghìn tỷ đồng, tăng 0,8% so với cuối năm 2018. 
Trong đó, dư nợ trồng, sản xuất lúa khoảng 23 nghìn tỷ; dư nợ phục vụ thu mua, tiêu thụ lúa gạo (bao gồm cả xuất khẩu gạo) khoảng 63 nghìn tỷ; dư nợ chế biến, bảo quản lúa gạo khoảng 14 nghìn tỷ. Dư nợ ngành lúa gạo khu vực ĐBSCL đạt khoảng 50 nghìn tỷ (chiếm 50% dư nợ lúa gạo toàn quốc). (Xem tiếp) 
Tín dụng đen được coi là một vấn nạn lớn của xã hội khi hoạt động vay ngầm này thường vượt qua ngoài vòng kiểm soát của pháp luật. Trong giai đoạn giáp Tết, hàng loạt các vụ việc liên quan đến tín dụng đen cùng các biện pháp thu hồi nợ trái pháp luật đã gây rúng động dư luận. Sự việc đã khiến các cơ quan chức năng và giới tài chính phải e ngại trước sự “bành trướng” của vấn nạn tín dụng đen.
Theo thống kê, tại Việt Nam, thị trường tài chính chính thức hiện tại mới chỉ đáp ứng khoảng 80 - 85% nhu cầu vốn, phần còn lại là thị trường tín dụng phi chính thức. Trong các hình thức tín dụng phi chính thức như vay bạn bè, người thân, cầm đồ…thì tín dụng đen chiếm khoảng một phần ba thị trường tín dụng phi chính thức, tương đương khoảng 5 - 6% nhu cầu vốn. (Xem tiếp) 
Đưa kinh tế chưa được quan sát vào thống kê là một yêu cầu chính đáng bởi vì khu vực này đóng góp tỷ lệ % GDP cao nhưng chỉ đóng góp con số rất nhỏ cho nguồn thu ngân sách.
Việc thống kê có thể thu được thuế hay không phụ thuộc nhiều vào bộ máy nhà nước vì khu vực này có những điểm đặc thù. Ví dụ, cơ quan thuế muốn thu thuế người chạy xe ôm rất không dễ dàng vì làm sao biết ông ấy đi bao nhiêu, nếu gắn máy, ông bảo ông không có khách làm sao kiểm soát được. Hay thu thuế người bán bún riêu, ốc bà lại nói tôi không đi làm, tôi ốm, bà thường xuyên bán cho một số nhân vật nào đấy không muốn nêu rõ cụ thể nhưng mọi người đều biết, họ đến ăn và không trả tiền, liệu những người ấy có giúp cho việc thống kê, thu thuế hay không? Trong một phiên họp của Uỷ ban thường vụ Quốc hội hồi năm 2018 có đề cập đến việc “cưa đôi” tiền thuế giữa cán bộ thuế và người nộp thuế. (Xem tiếp) 

LINH LINH