BizLIVE - Ngân hàng phát hành thẻ tín dụng hướng dẫn khách hàng chuyển số tiền trong thẻ tín dụng đến tài khoản cá nhân rồi rút tiền mặt để tiêu dùng.
Tài chính 24h: Nhân viên ngân hàng “mách nước” né lãi cao và phí rút tiền thẻ tín dụng
Ảnh minh họa.
Giữa tháng 7, nhiều chủ thẻ tín dụng được nhân viên của một ngân hàng (NH) thương mại gọi điện tư vấn cho vay tiêu dùng với lãi suất 1,69%/tháng (20,28%/năm). Tiền vay được chuyển từ thẻ tín dụng sang tài khoản thông thường nên khách hàng dễ dàng rút ra tiêu dùng mà không mất phí.
Cụ thể, anh Thanh (quận Phú Nhuận, TP HCM) - chủ thẻ tín dụng NH P. - được nhân viên của NH này tư vấn về chương trình hỗ trợ khách hàng vay tiền từ thẻ tín dụng với lãi suất "ưu đãi" không phải chịu lãi suất và phí cao ngất ngưởng khi rút tiền từ máy ATM (rút tiền từ thẻ tín dụng phải chịu lãi suất 47,88%/năm cộng với phí 4,4%). Theo đó, chủ thẻ chỉ cần liên hệ với tổng đài của NH yêu cầu chuyển tiền từ thẻ tín dụng đến tài khoản cá nhân đứng tên mình hoặc tài khoản mở tại NH khác, rồi rút tiền mặt để tiêu dùng. Khi đó, chủ thẻ có thể đăng ký trả góp vốn và lãi theo các kỳ hạn 12, 15, 18, 21 và 24 tháng, lãi suất 1,69%/tháng (gần 20,3%/năm), thấp hơn nhiều so với vay nóng bên ngoài hoặc từ các công ty tài chính tiêu dùng. (Xem tiếp)
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.
Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất việc áp dụng một số chính sách về thuế TNDN có quy mô ưu đãi khoảng 9.200 tỷ đồng/năm đối với nhóm doanh nghiệp trên (bao gồm doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ chức khác được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam), nhằm tăng cường thúc đẩy doanh nghiệp phát triển và mở rộng sản xuất.
Đề xuất trên cũng được xem là góp phần khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp (thuộc nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ) theo mục tiêu có 01 triệu doanh nghiệp vào năm 2020. (Xem tiếp)
Cuối tuần qua, diễn biến trên thị trường mở ghi nhận lần đầu tiên sau khoảng bốn tháng giữ nguyên, lãi suất tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước đã giảm.
Cụ thể, trong tuần qua, sau khi giữ nguyên mốc 3%/năm 4 phiên đầu tuần, phiên cuối tuần ghi nhận lãi suất tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước đã giảm xuống 2,75%/năm, vẫn ở kỳ hạn 7 ngày.
Đây là lần đầu tiên lãi suất này giảm xuống, sau khi có quãng tăng mạnh từ cuối 2018 đến tháng 3/2019 và ổn định mức 3%/năm ở kỳ hạn 7 ngày nói trên. (Xem tiếp)
Tại ngày 30/6, tổng tài sản của Vietcombank đạt mức đạt 1,12 triệu tỷ đồng, tăng 4,7% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ cho vay khách khàng tăng 9,9% đạt 682,8 nghìn tỷ đồng. 
Đáng chú ý, trong kỳ qua Vietcombank tăng mạnh đầu tư vào trái phiếu của các tổ chức tín dụng khác. 
Cụ thể, trong khoản mục chứng khoán đầu tư sẵn sàng để bán, ngân hàng đã mua thêm 7.000 tỷ đồng chứng khoán nợ do các tổ chức tín dụng khác phát hành, tương đương tăng 52,8% so với đầu năm. (Xem tiếp)
Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt – LienVietPostBank (mã LPB) vừa công bố BCTC quý II/2019.
Theo đó, tính đến cuối tháng 6, tổng tài sản của ngân hàng đạt mức hơn 189,9 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 8,5% so với đầu năm.
Trong đó, cho vay khách hàng đạt mức 129,2 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 8,4%, tiền gửi và cho vay các tổ chức tín dụng khác tăng gấp 2,6 lần so với đầu năm, lên 13,2 nghìn tỷ đồng.
Tiền gửi của khách hàng chỉ tăng nhẹ 4%, lên hơn 130 nghìn tỷ đồng. (Xem tiếp)

LINH LINH