BizLIVE - Báo cáo tài chính bán niên cho thấy, các ngân hàng thương mại tiếp tục gia tăng mạnh hoạt động "bật tường vốn" với quy mô lớn.
Tài chính 24h: Ngân hàng tiếp tục “bật tường vốn” quy mô lớn
Ảnh minh họa.
Tổng lượng giấy tờ có giá đã phát hành của 18 ngân hàng thương mại niêm yết tại 30/6/2019 là 340,5 nghìn tỷ đồng, tăng tới 71 nghìn tỷ đồng -  tương đương 21% so với tại cuối 2018. Tổng lượng trái phiếu các tổ chức tín dụng mà những ngân hàng này nắm giữ cũng tăng thêm tới 56,5 nghìn tỷ đồng. 
Do đó, SSI Research không loại trừ giả thiết các ngân hàng thương mại đang mua chéo trái phiếu của nhau để tăng quy mô, tỷ trọng huy động vốn trung và dài hạn. Vì thế, nhu cầu huy động tiền gửi từ khách hàng vẫn ở mức cao. 
Trước đó, trong báo cáo kiểm toán năm 2018, Kiểm toán Nhà nước cũng đã có lưu ý vấn đề này, cho rằng hệ số an toàn vốn (CAR) toàn hệ thống là chưa tin cậy. (Xem tiếp)
Đây là lộ trình được đặt ra tại Thông tư số 42/2018/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHNN, quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay là người cư trú, mà Ngân hàng Nhà nước đã ban hành cuối năm 2018.
Cụ thể, theo thông tư trên, đến hết ngày 30/9 tới, các ngân hàng thương mại sẽ chính thức chấm dứt việc cho vay ngoại tệ đối với các doanh nghiệp có nhu cầu vay ngoại tệ trung dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ.
Trước đó, từ ngày 01/4/2019, các ngân hàng cũng đã dừng cho vay ngoại tệ ngắn hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa để phục vụ nhu cầu trong nước. Thay vào đó, các doanh nghiệp có nhu cầu ngoại tệ ngắn hạn phải chuyển từ vay sang mua ngoại tệ trên thị trường hoặc vay vốn bằng VND. (Xem tiếp)
Khảo sát lúc 9h40 sáng nay (13/8), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 41,75 – 42,1 triệu đồng/lượng, tăng 450 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra hiện vẫn đang ở mức 350 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, tại Tập đoàn Doji, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng được điều chỉnh tăng mạnh 420 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 520 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, lên 41,77 – 42,22 triệu đồng/lượng. (Xem tiếp)
Thời điểm hiện tại, giá Bitcoin đang kẹt trong ngưỡng 11.000 – 12.000 USD. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây của Grayscale Investments, một công ty con của Digital Currency Group – công ty chuyên về đầu tư mạo hiểm – Bitcoin là tài sản mang lại khoản lợi nhuận tích lũy cao nhất trong thời gian từ 5/5 – 7/8/2019.
Theo đó, việc Mỹ và Trung Quốc “tấn công” nhau trên lĩnh vực kinh tế, đe dọa và áp đặt thuế quan lên các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của nhau đã tác động mạnh mẽ đến thị trường chứng khoán thế giới. Khi thị trường chứng khoán giảm, tài sản thay thế và các loại tài sản an toàn như vàng tăng cao hơn. Bitcoin cũng được hưởng lợi đáng kể.
Theo nghiên cứu của Grayscale Investments, kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu, Bitcoin đã tạo ra một khoản lợi nhuận tích lũy gần 105%. (Xem tiếp)
Sáng nay (13/8), Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.111 đồng, tăng 11 đồng so với mức công bố sáng qua.
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.804 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.418 VND/USD.
Đây là phiên tăng đầu tiên trong 5 phiên gần đây của tỷ giá này. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay tiếp tục không có nhiều biến động. (Xem tiếp)

LINH LINH