BizLIVE - Một khách hàng cho biết anh vừa nhận được thông báo khoản nợ xấu gần 3 năm với số dư nợ... 196 đồng, tổng khoản phải thanh toán là 300 đồng.
Tài chính 24h: Ngân hàng nhắn tin đòi nợ... 300 đồng
Ảnh minh họa.
Mới đây, một khách hàng tại Linh Đàm, Hà Nội, tên P.T.T đã chia sẻ về việc anh bất ngờ nhận được thông báo từ ngân hàng yêu cầu thanh toán khoản nợ trong thẻ tín dụng với số dư nợ phát sinh chỉ… 196 đồng.
Cũng theo thông báo từ phía ngân hàng, số dư nợ này đã chậm thanh toán tới 968 ngày (tạm tính đến ngày 31/3) và yêu cầu anh T. phải sớm thanh toán dứt điểm khoản nợ trên để tránh các bất lợi không đáng có.
Vị khách chia sẻ với P.V, rằng anh khá bất ngờ khi nhận được thông báo đòi nợ này. (Xem tiếp)
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước dần siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là hợp lý.
“Về nguyên tắc, cơ cấu nguồn vốn huy động như nào thì phải cho vay như thế, không thể dùng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn được.
Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, do tỷ lệ vốn huy động ngắn hạn quá nhiều trong khi nhu cầu vốn trung và dài hạn lại quá cao nên Ngân hàng Nhà nước buộc phải cho phép các ngân hàng cho vay vốn lệch pha với mức cao như vậy. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì có thể dẫn tới rất nhiều rủi ro”, chuyên gia này cho hay. (Xem tiếp)
Từ nay đến hết ngày 19/4/2019, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agirbank) sẽ nhận hồ sơ tham gia đấu giá tài sản đảm bảo là khoản vay tại ngân hàng.
Theo đó, toàn bộ khoản nợ của doanh nghiệp tư nhân Thanh Tùng vay vốn tại Agribank Chi nhánh Bình Tân (tháng 12/2008), có giá trị ghi sổ đến ngày 15/10/2018 là 708,3 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc là 352,2 tỷ đồng, nợ lãi là 356,1 tỷ đồng.
Tiền lãi tiếp tục phát sinh kể từ ngày 15/10/2018 cho đến khi doanh nghiệp tư nhân Thanh Tùng thanh toán hết nợ gốc tiền vay tại Agribank Chi nhánh Bình Tân. Tài sản bảo đảm cho khoản nợ vay trên gồm có 02 tài sản. (Xem tiếp)
Eximbank: Sự cố tiền gửi “bốc hơi” khiến lợi nhuận điều chỉnh giảm 52% năm 2018
Theo Eximbank, ngân hàng đã nghiêm túc thực hiện việc khắc phục, chỉnh sửa các kiến nghị của Thanh tra Ngân hàng Nhà nước tại Kết luận thanh tra. Tính đến ngày 18/2/2019, Eximbank đã thực hiện chỉnh sửa được 401/425 kiến nghị của Đoàn Thanh tra, tỷ lệ đạt 94%. Theo đó, Eximbank còn tiếp tục chỉnh sửa 24/418 kiến nghị, tỷ lệ 5,65%.
Trong đó một số nội dung kiến nghị của Thanh tra NHNN mà Eximbank đã thực hiện đến nay: Thu hồi được trên 20 tỷ đồng tiền thù lao của HĐQT, Ban kiểm soát trên tổng số tiền gần 81 tỷ đồng; Dự án trụ sở tại số 07 Lê Thị Hồng Gấm (quận 1, TP.HCM), Eximbank đã ký hợp đồng dịch vụ thuê công ty Savills Việt Nam tư vấn và tìm nhà đầu tư cho dự án. (Xem tiếp)
Ngày 11/4, Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị triển khai Chương trình hành động của ngành ngân hàng thực hiện Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến 2030.
Tại đây, sau nhiều năm, đại diện nhà điều hành chính sách tiền tệ mới đề cập đến một mục tiêu lớn: tiến tới ngừng hẳn các biện pháp hành chính trong điều hành chính sách và quản lý thị trường.
Khoảng tám năm về trước, mục tiêu trên từng được thị trường chú ý ở phát biểu của Thống đốc Nguyễn Văn Bình. (Xem tiếp)

LINH LINH