BizLIVE - Với tổng tiềm năng đầu tư cho các dự án xanh lên tới 753 tỷ USD trong 10 năm tới, gấp 3 lần GDP của Việt Nam hiện nay, nguồn vốn ngân hàng Việt đổ vào tín dụng xanh đến nay còn rất ít.
Tài chính 24h: Ngân hàng ngại giải ngân dự án xanh vì rủi ro cao?
Ảnh minh họa.
Đại diện một NHTM nhiều năm tham gia tài trợ các dự án xanh, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó giám đốc Khối DNNVV, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank), cho biết ABBank là một trong những ngân hàng đầu tiên đưa việc đánh giá môi trường vào quy trình, quy chế cho vay. Đặc biệt, đối với những dự án năng lượng, kể cả những dự án của EVN đầu tư thì ngân hàng cũng thuê đơn vị thứ 3 đánh giá những yếu tố về môi trường của dự án.
Hiện các dự án xanh vẫn bị đánh giá là rủi ro cao khiến ngân hàng chùn tay, vì khó đánh giá hiệu quả khoản vay cả về mặt xã hội và hiệu quả tài chính, cũng như yêu cầu tài sản đảm bảo đối với những dự án xanh là gì? Do đó, lãi suất cho vay những dự án xanh còn cao. (Xem tiếp)
Ngày 28/5, Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam (VBCA) phối hợp với CTCP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và 7 ngân hàng gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank chính thức công bố ra mắt sản phẩm thẻ chip nội địa của các ngân hàng. Đây là các ngân hàng đang nắm khoảng 70% thị phần thẻ nội địa của Việt Nam.
Thực tế, tại Việt Nam, hầu hết thẻ nội địa vẫn là thẻ từ, với đặc tính dễ sao chép, kém an toàn và bảo mật. Chính vì vẫn sử dụng thẻ từ, dễ bị đánh cắp thông tin mà vài năm gần đây, Việt Nam xảy ra nhiều vụ chủ tài khoản bị kẻ gian rút trộm tiền.
Chia sẻ tại buổi ra mắt, Phó thống đốc Nguyễn Kim Anh kỳ vọng việc áp dụng thẻ chip sẽ giúp Việt Nam ra khỏi "vùng trũng của tội phạm thẻ", hạn chế được các rủi ro liên quan tới sao chép thông tin thẻ. (Xem tiếp)
Số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê cho biết, giá xăng dầu tăng theo giá thế giới cùng với giá điện tăng do sản lượng điện tiêu thụ tăng cao đã ảnh hưởng tới tăng chỉ số giá tiêu dùng trong tháng Năm, tuy nhiên diễn biến của dịch tả lợn châu Phi khiến giá thịt lợn tiếp tục giảm và việc kiên định chính sách tiền tệ linh hoạt giữ vững mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ góp phần kiểm soát lạm phát.
Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2019 tăng 0,49% so với tháng trước, CPI bình quân 5 tháng đầu năm 2019 tăng 2,74% so với cùng kỳ năm 2018, đây là mức tăng bình quân 5 tháng đầu năm thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.
Trong mức tăng 0,49% của CPI tháng 5/2019 so với tháng trước có 9/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng. (Xem tiếp)
Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, thu ngân sách Nhà nước 15 ngày đầu tháng 5/2019 giảm nhẹ (1,4 nghìn tỷ đồng) so với 15 ngày đầu tháng 4/2019 do một số khoản thu phát sinh trong quý I/2019 đã tập trung thu vào đầu tháng 4 nhưng vẫn ở mức cao so với 15 ngày đầu tháng 3/2019 (tăng trên 10 nghìn tỷ đồng).
Chi ngân sách tiếp tục tập trung đảm bảo chi trả nợ, quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội và hoạt động của bộ máy nhà nước.
Tổng thu ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/5/2019 ước tính đạt 553,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,2% dự toán năm, trong đó thu nội địa 447,6 nghìn tỷ đồng, bằng 38,1%; thu từ dầu thô 21,8 nghìn tỷ đồng, bằng 48,9%; thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu 83,3 nghìn tỷ đồng, bằng 44%. (Xem tiếp)
Tính lũy kế kể từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng 105.135 tỷ đồng qua hai kênh OMO và tín phiếu. 
Động thái của nhà điều hành trong các tuần gần đây là bơm, hút đan xen tùy theo diễn biến về thanh khoản thị trường. 
Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng tương đối ổn định. (Xem tiếp)

LINH LINH