BizLIVE - Với nhiều người, doanh nhân Lê Thanh Thản được biết đến với biệt danh “đại gia điếu cày”, với chuỗi khách sạn Mường Thanh trải nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Tài chính 24h: Ngân hàng né chuyện tiền vào “nhà giàu”
Ảnh minh họa.
Có những trường hợp doanh nghiệp không vay vốn ngân hàng: không có nhu cầu, có nhu cầu nhưng không đủ điều kiện để vay…
Ngược lại, đáng chú ý là trường hợp doanh nghiệp kinh doanh rất tốt, hiệu quả, hạng mức tín nhiệm cao trong mắt ngân hàng, nguồn vốn tự có và dòng tiền lớn, dư dả, không có nhu cầu thực nhưng vẫn vay ngân hàng. Họ vay để tốt hơn.
Trong thang bậc xếp hạng tín dụng của các ngân hàng thương mại, đó hẳn là những doanh nghiệp tốt nhất. Lãi suất cho vay được áp ưu đãi nhất. Ngoài hạng mức tín nhiệm, ngân hàng còn nhiều lý do để áp lãi suất cho rất thấp, vì bù lại là quan hệ đan chéo sản phẩm dịch vụ, quản lý dòng tiền, thanh toán xuất nhập khẩu, đến cả tiềm năng khách hàng là cán bộ nhân viên, hệ thống đại lý, thậm chí để cùng phát triển hình ảnh thương hiệu… (Xem tiếp)
Hai bị cáo Long và Sơn liên quan đến khoản vay của công ty Đặng Hoàng Phương và công ty Thịnh Quốc.
Bị cáo Doãn Quốc Long không gây thiệt hại khi cho các công ty của Phạm Công Danh vay. Vì trong khoản tiền 1.060 tỷ đồng VNCB cho các công ty: Quang Đại, Cường Tín, Hương Việt vay nếu xác định có thiệt hại không phải căn cứ vào dòng tiền của khoản vay của các công ty này khi được Phạm Công Danh dùng để hòa chung vào dòng tiền của VNCB trả nợ cho BIDV.
Bên cạnh đó, theo quy trình xử lý nợ và xác định thiệt hại theo quy định 30 của VNCB, khi khách hàng không trả nợ thì ngân hàng có quyền khởi kiện, tài sản đảm bảo được kê biên bán đấu giá và lấy tiền đó trả cho khoản vay lúc đó mới xác định được khoản cho vay có thiệt hại hay không. (Xem tiếp)
Vụ khách mất 500 triệu đồng: Vietcombank đang bị những ai “ném đá”?
Sự việc 500 triệu của khách hàng “bốc hơi” khỏi tài khoản của Vietcombank và đặc biệt là phản ứng “đổ lỗi” cho khách của ngân hàng này có vẻ đã xáo trộn hình ảnh tích cực được dày công xây dựng. 
Trên thực tế, gần đây trong giai đoạn từ 1/2015 - 7/2016, Vietcombank luôn lọt top những ngân hàng được truyền thông ưu ái, với những nhận định tích cực và dự báo về triển vọng của ngân hàng, theo thống kê và phân tích của Media Tenor. (Xem tiếp)
Cáo trạng chưa làm rõ quyền sử dụng đất của Phạm Công Danh đối với lô đất Sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng). Thái Minh Thanh làm việc theo sự phân công của Đặng Đình Tuấn.
Cáo trạng cho rằng Phạm Công Danh đã chỉ đạo nâng giá khống lô đất trên nhưng tại phiên tòa ông Danh đã khai không chỉ đạo ai làm việc nâng khống giá đất. Theo chúng tôi cáo buộc này hoàn toàn không có cơ sở và Thái Minh Thanh làm việc độc lập không có chỉ đạo của ông Danh.
Theo lời khai của Bạch Quốc Hào cũng cho rằng không thực hiện chỉ đạo của ai về định giá đất Sân vận động Chi Lăng. Đại diện Viện kiểm sát nên làm rõ vấn đề này. (Xem tiếp)
Dưới thời ông Bắc Hà làm sếp ở BIDV, ngân hàng đã không ngừng lớn mạnh. Từ một ngân hàng với nguồn vốn chưa đến 13.500 tỷ vào năm 2008 thì nay đã đạt hơn 34.000 tỷ. Tổng tài sản của ngân hàng từ dưới 250 nghìn tỷ trong cùng thời gian đã tăng lên trên 930 nghìn tỷ, chiếm xấp xỉ 13% tổng tài sản của toàn hệ thống các tổ chức tín dụng và trở thành ngân hàng lớn nhất Việt Nam. Lợi nhuận ngân hàng từ quanh mức 2.000 - 3.000 tỷ giờ đây đạt 6.000 - 8.000 tỷ/năm.
Nhân sự của BIDV từ chỉ hơn chục nghìn người nay đã lên đến 24.000 người – nhiều nhất trong số các ngân hàng thương mại cổ phần và chỉ đứng sau Agribank (hơn 40.000 người) trong toàn hệ thống. (Xem tiếp)

LINH LINH