BizLIVE - Các chỉ số cho thấy, tính hiệu quả trong việc sử dụng tài sản đang thuộc về một số các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân nhiều hơn.
Tài chính 24h: Ngân hàng khai thác “tài nguyên” - Lớn nhất chưa chắc đã hiệu quả nhất
Ảnh minh họa.
Phần lớn các nhà băng tới thời điểm này đã công bố báo cáo tài chính (BCTC) quý I/2019. Và lợi nhuận có xu hướng giảm tốc là một điều dễ thấy trong bức tranh lợi nhuận ngân hàng 3 tháng đầu năm nay.
Và nhìn sâu hơn vào các con số trên BCTC, có thể thấy hiệu quả khai thác tài sản cũng như khai thác nguồn vốn tại các ngân hàng này cũng có sự phân hoá khá rõ rệt.
Khảo sát của BizLIVE tại 15 ngân hàng niêm yết cho thấy, mặc dù 3 ngân hàng có vốn nhà nước gồm BIDV, VietinBank và Vietcombank đang là những ngân hàng có tài sản và vốn chủ sở hữu “khủng” nhất, nhưng đây lại không phải là những thành viên có khả năng khai thác “tài nguyên” một cách hiệu quả nhất. (Xem tiếp)
Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản 1729 ngày 8/5/2019 gửi Chủ tịch, Tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (CB) về việc rà soát, bổ sung tài liệu.
Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thống đốc NHNN về việc giao Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng đầu mối góp ý Dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế nêu tại Công văn số 12 ngày 23/4/2019 của Đoàn công tác số 3 – Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Theo đó, để có cơ sở tham gia góp ý dự thảo của Đoàn công tác số 3, Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng có ý kiến một số ý kiến với Ngân hàng CB.
Theo dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra của Đoàn công tác số 3 có nêu: Ngân hàng CB tổng số tiền bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế là hơn 33.797 tỷ đồng, đã thu hồi hơn 4.793 tỷ đồng (tỷ lệ 14,2%), chưa thu hồi hơn 29.000 tỷ đồng (tỷ lệ 85,8%). Nhiều tổ chức tín dụng chưa chủ động trong phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan thi hành án dân sự để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thu hồi tài sản. (Xem tiếp)
Theo một số chuyên gia trong ngành, việc tỷ giá tăng mạnh trong vài phiên vừa qua chủ yếu do yếu tố tâm lý và đầu cơ, một phần nhu cầu một số ngân hàng thương mại đóng bớt trạng thái trước biến động mới trên thị trường thế giới.
Còn về các mặt cơ bản của nội tại nền kinh tế, vẫn còn nhiều yếu tố thuận lợi, cung cầu ngoại tệ không có đột biến.
Ngoài ra, dự trữ ngoại hối của Việt Nam ở mức cao, điều này cho phép Ngân hàng Nhà nước có thể điều chỉnh được tỷ giá khi có những biến động bất ngờ. (Xem tiếp)

LINH LINH