BizLIVE - Tín dụng siết lại, bắt đầu có dấu hiệu trái phiếu doanh nghiệp đan vào nhau, nguồn vốn bắc cầu. Dòng chảy này, và nếu có rủi ro tiềm ẩn, xét trực tiếp thì nằm ngoài hệ thống ngân hàng.
Tài chính 24h: Manh nha hình thành “ma trận” trái phiếu doanh nghiệp?
Ảnh minh họa.
Theo cập nhật từ Ủy ban Chứng khoán, 6 tháng đầu năm 2019, tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp khoảng 60.000 tỷ đồng.
Quy mô trên chưa lớn, nhưng được đại diện Ủy ban Chứng khoán đánh giá là có sự phát triển tương đối nhanh, theo thông tin từ phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển doanh nghiệp đầu tháng 7 vừa qua.
Cùng với quy mô trên, gần đây thị trường đón nhận thêm một số trường hợp doanh nghiệp phát hành trái phiếu, rồi đầu tư vào chính kênh này và dáng dấp của một “ma trận” có thể manh nha hình thành từ đây.
Tại thời điểm này, khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp bắt đầu có hướng phát triển mạnh lên, có thể nhìn về những hướng chuyển động có tính chất bắc cầu, đan xen. (Xem tiếp)
Sáng nay (18/7), Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.072 đồng, tăng tiếp 4 đồng so với mức công bố sáng qua.
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.764 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.380 VND/USD.
Đây là phiên thứ hai liên tiếp tỷ giá này được điều chỉnh tăng. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại sáng nay cũng được điều chỉnh tăng khá mạnh. (Xem tiếp)
Khảo sát lúc 9h45 sáng nay (18/7), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 39,2 - 39,45 triệu đồng/lượng, tăng 200 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 250 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Chênh lệch giá mua vào - bán ra được mở rộng lên 250 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, tại Tập đoàn Doji, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng 250 nghìn đồng/lượng ở mỗi chiều, hiện đang ở mức 39,25 – 39,5 triệu đồng/lượng. (Xem tiếp)
Phát biểu tại hội thảo “Xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế” do UBND TP.HCM tổ chức ngày 17/7, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết TP.HCM đã có những tiền đề quan trọng để tăng trưởng, phát triển thành thị trường tài chính từ năm 2001. Lúc đó, TP.HCM đã xác định tài chính là 1 trong 9 ngành dịch vụ trọng yếu của thành phố.
Đến nay, ngành tài chính tăng trưởng bình quân 8,8%/năm và chiếm tỷ trọng 5,7% GRDP của TP.HCM. Ngành tài chính giúp thành phố huy động khoảng 460.000 tỷ đồng/năm; đồng thời đóng góp khá nhiều về cơ chế, chính sách cho quá trình hội nhập quốc tế và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. (Xem tiếp)

LINH LINH