BizLIVE - Ngân hàng Nhà nước đã liên tục mua USD trên thị trường hiện nay với khối lượng khá lớn. Đồng USD đang không còn hấp dẫn khi nắm giữ.
Tài chính 24h: Lỗ nặng vì USD, đổ xô chơi tiền ảo mới
Ảnh minh họa.
Theo ông Bùi Quốc Dũng - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước - NHNN), lượng USD mà NHNN mua trên thị trường thời gian qua nhiều hơn con số 1 tỷ USD mà thị trường thông tin. Kể từ đầu tháng 2 đến nay, giá USD tại các ngân hàng (NH) giảm khoảng 1% - đây là diễn biến nằm ngoài các dự báo của thị trường. Với mức giảm mạnh này, USD ngoài thị trường tự do đang chảy vào hệ thống NH.
Trưởng phòng kinh doanh ngoại tệ một NH cũng tiết lộ lượng USD tiền mặt từ thị trường tự do bán lại cho NH hiện nay khá cao. Nếu như trước đây, một ngày NH mua 1 - 2 triệu USD từ người dân thì nay lên đến vài chục triệu USD. (Xem tiếp)
Trong vai một nhà đầu tư, PV tới địa điểm đã hẹn trước để gặp một “người trong nghề” tên T. giới thiệu về một hình thức “đầu tư mới” siêu lợi nhuận nhưng ít rủi ro. Trong một căn phòng rộng khoảng 80 m2 của tòa chung cư cao tầng tại khu Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội), anh T. giải thích, Octa là phiên âm đọc của số 8 trong hệ chữ la-tinh, biểu tượng của sự may mắn. Octa được Tập đoàn Octa Capital - có trụ sở trên đảo Malta, một quốc đảo ở vùng Địa Trung Hải phát hành. (Xem tiếp)
Đối với hoạt động kinh doanh ngân hàng, theo thống kê một số chỉ tiêu cơ bản của NHNN tính đến ngày 31/12/2015, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của NHTM Nhà nước, NHTM cổ phần lần lượt là: 33,36% và 36,9%. Trong khi đó, cũng theo thông tin của NHNN thì tỷ lệ này đang tăng nhanh trong các tháng đầu năm 2016, tức là tỷ lệ này đã rất gần mức 40% tại nhiều NHTM, do đó nếu tỷ lệ này được giảm xuống 40% từ 60% như trong dự thảo thì rõ ràng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cho vay trung dài hạn, đặc biệt là cho vay đối với các giao dịch BĐS. (Xem tiếp)
“Tín dụng trung dài hạn tăng 31,5% là tỷ lệ tăng rất lớn. Tuy nhiên, nói tỷ lệ này chủ yếu là cho vay bất động sản thì chưa thật sự hợp lý. Trong tỷ lệ này gồm cả cho vay bất động sản và một phần nợ được cơ cấu lại theo Quyết định 780 (năm 2012). Việc gia tăng tỷ lệ này là do cuối năm 2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dừng thực hiện quyết định cơ cấu lại nợ theo Quyết định 780, theo đó, nhiều ngân hàng đã thực hiện cơ cấu lại nợ trung dài hạn”, ông Phước nhận định.(Xem tiếp)
Nỗi lo ngại về một cuộc cạnh tranh lãi suất giữa các ngân hàng đã quay trở lại khi đầu tháng 3 vừa qua, hầu hết các ngân hàng đã cập nhật biểu lãi suất mới nhất trên website chính thức của mình. Trong đó, ấn tượng nhất là mốc 8%/năm đã bị phá vỡ bởi Eximbank hay OCB. Mặc dù chưa phải là mức cao nhất thị trường, song 2 ngân hàng này lại khá mạnh dạn trong việc tăng lãi suất.
Thực ra, chuyện ngân hàng thay đổi mức lãi suất là bình thường, song việc đồng loạt nâng lãi suất ở kỳ hạn dài lẫn kỳ hạn ngắn phải chăng cho thấy các ngân hàng đang khát vốn hay mang đến những tín hiệu nào khác cho thị trường? (Xem tiếp)
Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Tây Ninh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Văn Hằng (50 tuổi, ngụ Sóc Trăng) và Phạm Thị Liên (39 tuổi, ngụ Tây Ninh) để điều tra về hành vi “ lưu hành tiền giả ”.
Theo điều tra ban đầu, do buôn bán gỗ ở Campuchia, nên Hằng thường xuyên qua lại giữa hai nước. Qua công việc làm ăn, Hằng được một người đàn ông cho 1.000USD giả (mệnh giá 100USD/tờ). (Xem tiếp)
Những lo ngại về mặt bằng lãi suất cho vay sẽ tăng trong năm 2016 một lần nữa được các chuyên gia nêu lên tại Hội thảo Tổng quan thị trường tài chính năm 2015, do Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia tổ chức sáng 14/3.
Dù là khách mời nhưng ông Lê Đức Thúy - nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - lại có một phần chia sẻ ý kiến hơn 20 phút với rất nhiều tâm tư. Một trong những lo ngại của vị chuyên gia này là câu chuyện lãi suất đang có chiều hướng tăng từ cuối năm 2015 và lan sang đầu 2016. (Xem tiếp)
Tại sao các đồng tiền mệnh giá lớn lại không được ưa chuộng như vậy? Những cửa hàng thông thường sẽ nghi ngại hoặc thậm chí từ chối thẳng thừng nếu khách hàng trả bằng tiền mệnh giá lớn. Rõ ràng, người tiêu dùng khó dùng 500 Euro để mua một thanh kẹo vài Euro và yêu cầu cửa hàng trả lại bởi người bán hàng rất ngại lấy phải tiền giả trong khi trả lại bằng tiền thật. (Xem tiếp)
Theo ông Thành, trong khi ngành ngân hàng vẫn chưa giải quyết xong vấn đề nợ xấu thì nay lại thêm vấn đề lãi dự thu. “Các ngân hàng vẫn đang phải "nuôi" nợ xấu. Báo cáo tài chính của ngân hàng mặc dù ghi nhận khoản lãi trên số tiền cho vay nhưng thực tế chưa nhận được "tiền tươi thóc thật". Trong khi đó, các ngân hàng vẫn đang phải chịu áp lực trang trải lãi tiền gửi cho người dân. Thế nên, trong con số thu nhập lãi thuần 2,74% mà các ngân hàng công bố có một phần "ảo" trong đó”, ông Thành phân tích. (Xem tiếp)

LINH LINH