BizLIVE - Kể từ ĐHCĐ 2015 của Eximbank khi mà cựu Chủ tịch HĐQT Lê Hùng Dũng rút lui, vấn đề nhân sự cấp cao ở Eximbank luôn nóng bỏng. Tuy nhiên, cùng với sự xuất hiện của một nữ đại gia kín tiếng cùng nguồn lực tài chính mạnh, nhiều khả năng, khó khăn ở ngân hàng này sẽ dần được tháo gỡ.
Tài chính 24h: Lộ diện nữ đại gia quyền lực, “cuộc chiến vương quyền” tại Eximbank tới hồi kết?
Ảnh minh họa.
Eximbank cũng vừa có thông báo: bà Lương Thị Cẩm Tú, thành viên HĐQT Eximbank, đã mua thành công gần 13,8 triệu cổ phiếu EIB, tương đương 1,122% vốn điều lệ ngân hàng thông qua giao dịch thỏa thuận từ ngày 5/7-3/8.
Tổng số tiền mà bà Lương Thị Cẩm Tú bỏ ra cho thương vụ này ước tính lên tới 195 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Đang vay USD tại Eximbank với lãi suất 4%/năm, rẻ bằng nửa lãi vay tiền đồng, song ông Phạm Thế Hùng, Giám đốc một công ty xuất khẩu nông sản vẫn chưa hài lòng vì cho rằng, ngân hàng huy động “không mất một đồng” thì phải cho vay rẻ hơn.
Tuy nhiên, theo phía các ngân hàng, cách nhìn này của doanh nghiệp là không chính xác. Theo tính toán của các nhà băng, với mỗi đồng ngoại tệ huy động được, khi cho vay, ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro với tỷ lệ 0,7% và chi phí nhân viên khoảng 1,5%. (Xem tiếp)
Năm 2017, ngành thuế Hà Nội đã rà soát, thu thập cơ sở dữ liệu của 13.422 chủ tài khoản trên mạng xã hội có hoạt động quảng cáo, bán hàng qua mạng, trong đó 1.950 cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế để kê khai, nộp thuế.
Cục thuế TP.HCM cũng đã gửi 13.145 giấy mời với trên 15.297 website và tài khoản Facebook do cơ quan thuế thu thập được tới các tổ chức, cá nhân có kinh doanh thương mại điện tử. (Xem tiếp)
Bà Nguyễn Thị Lan (56 tuổi) ở Vĩnh Long kể: Cuối năm ngoái có một số nhân viên của một công ty tài chính đến tận nhà bà nhắc nợ. Họ nói khoản tiền bà vay để mua laptop đã quá hạn trả nợ từ lâu, giờ đây bị xếp vào nhóm nợ xấu.
“Sự việc khiến tôi sốc thực sự. Thực tế tôi từng có ý định vay tiêu dùng qua một trung tâm cho vay tài chính trên địa bàn nhưng sau khi gửi đầy đủ các giấy tờ như CMND, hộ khẩu, hóa đơn tiền điện… thì nhận được thông báo là tôi không đủ điều kiện để vay. Vậy tại sao bây giờ bỗng dưng nhân viên công ty tài chính lại đến đòi tiền của tôi?”, bà Lan bức xúc. (Xem tiếp)
Họ góp mọc lên như nấm sau mưa, đâu đâu cũng gặp những biển hiệu bắt mắt cho vay họ góp. T. “béo” cho hay để cạnh tranh tìm nguồn khách hàng, ngoài việc tìm điểm mở rộng địa bàn về vùng nông thôn, các cửa hàng cho vay họ góp thường xuyên phải cho người đi dán giấy rao vặt ở các cột điện. Thậm chí mở khuyến mãi dạng đa cấp, mỗi khách hàng giới thiệu khách hàng mới sẽ được cửa hàng cắt hoa hồng vài trăm ngàn đồng. (Xem tiếp)
Nhà phân tích Mike McGlone của Bloomberg Intelligence thì cho biết Bitcoin đang trên đà yếu hơn nữa, xuống mức trung bình của năm 2017.
“Bitcoin đang trong chế độ lao dốc sau đợt tăng giá cách đây không lâu vì kỳ vọng Mỹ sẽ mở đường cho quỹ đầu tư hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin. Nó có thể không giảm biến động đến khi trượt về mức hỗ trợ tốt gần 4.000 USD, con số trung bình của năm ngoái”, ông McGlone nói. Ông cho rằng đợt điều chỉnh giá Bitcoin năm nay nhẹ nhàng hơn các năm trước. (Xem tiếp)

HOÀNG HÀ