BizLIVE - Bình luận về Thông tư 36, TS. Trương Văn Phước cho rằng “Hệ thống ngân hàng Việt Nam đang qua quá trình tái cơ cấu, tức là chữa những khuyết tật, căn bệnh của hệ thống này. Bởi vậy, không chỉ “trích thuốc” mà còn phải lên một liệu pháp điều trị đầy đủ cho từng giai đoạn khác nhau. Tái cơ cấu hệ thống ngân hàng không thể bỏ qua bước sắp xếp lại trật tự cơ cấu lại cổ đông”.
Tài chính 24h: “Liều thuốc” Thông tư 36
Ảnh minh họa.
Vietcombank sẽ đề cử ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội làm thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2013 - 2018 thay cho bà Nguyễn Thị Kim Oanh. Bà Oanh dự kiến bầu làm Phó Tổng giám đốc và điều động ông Lại Hữu Phước giữ chức vụ Trưởng phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank tại Đại hội đồng cổ đông bất thường 2014 diễn ra ngày 26/12/2014. (Xem tiếp)
SHB hiện có cổ phần sở hữu tại hai công ty chứng khoán, và nhiều khả năng là một phần lớn tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng được cấp cho kinh doanh và đầu tư chứng khoán.
Hơn nữa do SHB hiện có tỷ lệ nợ xấu vượt ngưỡng 3% (bao gồm các khoản vay của Vinashin) với tỷ lệ LLC đáng báo động ở mức 37%, thấp hơn đáng kể so với yêu cầu, nên có nhiều khả năng trong năm 2015, ngân hàng sẽ không được phép cấp tín dụng mới cho kinh doanh và đầu tư chứng khoán. (Xem tiếp)
Chỉ còn 2 tuần nữa, Thông tư 29/2013/TT-NHNN về cho vay bằng ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ hết hiệu lực, đồng nghĩa với việc đối tượng vay ngoại tệ có thể bị co hẹp. Các doanh nghiệp và ngân hàng đang thấp thỏm chờ quyết định mới từ NHNN.
Trả lời câu hỏi của báo chí về việc sẽ nới hay siết cho vay ngoại tệ trong năm 2015, bà Nguyễn Thu Hà, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho hay, vấn đề này đang được NHNN xem xét và sẽ đưa ra quy định cụ thể thời gian sắp tới.

Trong khi đó, đa phần chuyên gia kinh tế ủng hộ việc “nới” cho vay ngoại tệ thêm một thời gian nữa. TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, trong bối cảnh kinh tế chậm phục hồi, tín dụng tăng trưởng chậm như hiện nay, tín dụng – dù là ngoại tệ hay tiền đồng - tăng mạnh đều là dấu hiệu đáng mừng. (Xem tiếp)
Rút tiền thuê từ thẻ tín dụng
Các ngân hàng (NH) hiện nay phát hành thẻ tín dụng dưới 2 hình thức tín chấp và thế chấp. Dựa vào thu nhập, hay số tiền thế chấp, NH sẽ cấp cho chủ thẻ một hạn mức tín dụng từ 10 triệu đồng đến 1 tỉ đồng. Ưu điểm của thẻ tín dụng là được miễn phí, lãi khi mua sắm hàng hóa, dịch vụ trong vòng 45 ngày. Tuy nhiên, nếu chủ thẻ dùng thẻ tín dụng rút tiền mặt từ máy ATM sẽ bị tính phí rút tiền 4%/tổng số tiền rút, đồng thời số tiền này ngay lập tức bị tính lãi suất từ 1,9 - 2,2%/tháng (22,8 - 26,4%/năm).
Nhưng những người làm dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng và theo một website triển khai dịch vụ nhận rút tiền từ thẻ tín dụng thì chủ thẻ rút toàn bộ số tiền trong thẻ, không bị tính lãi trong vòng 45 ngày. Như vậy, nếu rút tiền tại máy ATM, chủ thẻ tín dụng sẽ mất 7% phí, lãi suất trong khi rút tiền qua dịch vụ quẹt thẻ qua POS, chủ thẻ chỉ mất từ 2,5 - 3%. Chênh lệch giữa 2 cách này là lý do dịch vụ rút tiền "thuê" từ thẻ tín dụng đang nở rộ. (Xem tiếp)
Mới đây, đơn tố cáo với nội dung được cho là chuyện nội bộ của một ngân hàng đã được gửi đến nhiều cơ quan báo chí, trong đó đưa ra những cáo buộc về sai phạm trong hoạt động cho vay và biển thủ của một nhóm cổ đông.
Lá đơn cũng cáo buộc nhóm cổ đông này đã vì “lợi ích nhóm” mà xét duyệt hồ sơ cho vay ẩu, bảo lãnh phát hành trái phiếu không đúng…(Xem tiếp)
Ồ ạt cho vay tiêu dùng: Ngân hàng tiềm ẩn nhiều rủi ro
Ngân hàng liên tục giảm lãi suất kích cầu gói tín dụng cho vay tiêu dùng tuy nhiên nếu không thận trọng khoản vay này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Từ hơn 1 tháng nay nhiều ngân hàng liên tục mở các gói tín dụng ưu đãi cho cá nhân, hộ gia đình với lãi suất thấp để kích cầu tiêu dùng. Trong khi đó theo các chuyên gia, nếu không cẩn trọng ngân hàng cũng gặp rủi ro với khoản vay tiêu dùng này. (Xem tiếp)
Sáng nay (12/12), các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh tăng giá USD từ 5 - 15 đồng. Hiện một số ngân hàng đã bán ra vượt 21.400 đồng.
Lúc 8h30 sáng nay (12/12), giá vàng SJC tiếp tục giảm 30 nghìn đồng so với sáng qua. Hiện chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới được thu hẹp còn 3,5 triệu đồng/lượng.

HẠNH PHÚC