BizLIVE - Hai kịch bản lãi suất được đưa ra nhưng nghiêng về phía biến động tăng không quá nhiều.
Tài chính 24h: Kịch bản nào cho lãi suất năm 2019?
Ảnh minh họa.
Năm 2019 mở màn với động thái công bố quyết định giảm lãi suất cho vay tiền đồng của nhiều ngân hàng lớn tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngân hàng mới đây. Có thể nói chuyện các ngân hàng lớn “đồng tâm hiệp lực” công bố giảm lãi suất là chuyện thường làm từ nhiều năm nay. 
Trong năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động giảm lãi suất chào mua trên thị trường mở, từ 5% xuống còn 4,75%/năm, nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay. Tuy nhiên, dù rất nỗ lực nhưng các ngân hàng vẫn chưa thể giảm lãi suất như mong muốn.
Câu chuyện lãi suất mới đây lại trở thành mối lo ngại với nhiều khách hàng, khi nhìn vào tín hiệu tăng lên từ tháng 10 năm ngoái. Theo đó, lãi suất huy động tăng khá nóng và đồng loạt trên thị trường, đặc biệt là ở khoản tiền gửi có kỳ hạn ngắn vào những tháng cuối năm 2018. Thống kê cụ thể hơn cho thấy lãi suất huy động bắt đầu tăng mạnh từ cuối tháng 10 đến nay. Mặc dù đến thời điểm hiện tại, lãi suất cũng đã duy trì ổn định ở mức 4,8-5,5% với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5,5-7,6% cho kỳ hạn 6-12 tháng và khoảng 6,8-8,6% cho kỳ hạn 12-13 tháng. (Xem tiếp)
Phát biểu tại Hội nghị Triển khai nhiệm nhiệm vụ ngành ngân hàng trên địa bàn TP.HCM năm 2019 diễn ra ngày 23/1, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, nợ xấu tuy đã phần nào được xử lý, nhưng chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước là tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng đẩy mạnh xử lý nợ xấu, ngăn chặn tình trạng nợ xấu tăng.
Đầu năm nay, Chính phủ ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, với lĩnh vực ngân hàng, Chính phủ yêu cầu có giải pháp để tăng vốn cho các ngân hàng thương mại nhà. Đồng thời, phấn đấu đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng xuống dưới 2% và tỷ lệ nợ xấu và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu (gồm nợ xấu, nợ xấu đã bán cho VAMC chưa xử lý được và các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu) về dưới mức 5%, giảm nhiều so với hiện nay. (Xem tiếp)
Khảo sát lúc 9h05 sáng nay (25/1/2019) giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang niêm yết ở mức 36,36 - 36,54 triệu đồng/lượng, giảm 40 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Chênh lệch giá mua - bán ra vẫn ở mức 180 nghìn đồng/lượng.
Trong khi đó, Tập đoàn Doji cũng điều chỉnh giảm 30 nghìn đồng/lượng, ở mức 36,44- 36,54 triệu đồng/lượng. (Xem tiếp)
Cũng như các kỳ cập nhật trước, ông Trịnh Bằng, Giám đốc Tài chính Techcombank được giao trình bày các dữ liệu phản ánh tình hình hoạt động của ngân hàng. Và lần này, nợ xấu cập nhật chỉ ở mức 1,8%.
Các kỳ trước, ông Trịnh Bằng thường nhấn mạnh đến chiến lược tín dụng bán lẻ, đi kèm với diễn giải vừa để giảm thiểu rủi ro, vừa tạo hiệu quả trong sử dụng vốn.
Hiệu quả thì rõ ràng. Tín dụng bán lẻ được hiểu có cấu phần lớn cho vay khách hàng cá nhân, phân khúc có lãi biên thường cao hơn so với cho vay khách hàng doanh nghiệp nói chung. (Xem tiếp)
Về hoạt động kinh doanh, mặc dù tín dụng tăng trưởng khá cao nhưng mảng này lại chỉ mang về cho ngân hàng khoản lãi gần 190 tỷ đồng, giảm tới gần 40% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế cả năm 2018, thu nhập lãi thuần của ngân hàng đạt gần 632 tỷ đồng, giảm 28,3% so với năm 2017.
Lợi nhuận hoạt động dịch vụ đạt 17 tỷ đồng, tăng nhẹ 8,3% so với cùng kỳ, nâng lũy kế lợi nhuận cả năm của mảng này lên hơn 60 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước.
Hoạt động kinh doanh ngoại hối dù khởi sắc hơn cùng kỳ nhưng vẫn ghi nhận lỗ 2,4 tỷ đồng (quý IV/2017, mảng này lỗ tới gần 16 tỷ đồng). Lãi từ hoạt động khác đạt hơn 4 tỷ đồng. (Xem tiếp)

LINH LINH